Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh bế mạc tháng hoa 2019

1389

Vào lúc 19h30 ngày 31/05/2019, tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, cộng đoàn Giáo xứ đã long trọng tổ chức đêm dâng hoa kính Mẹ và cung nghinh Đức Mẹ kết thúc tháng hoa. Tham dự nghi thức có sự hiện diện của Cha Quản xứ Phêrô Hoàng Biên Cương, quý thầy, quý xơ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Tháng 5 – Tháng hoa, tháng mà tâm hồn mỗi người tín hữu sốt mến hướng về tôn nhan Mẹ Maria với biết bao ân tình trào dâng, tháng mà người người nao nức muốn đến với Mẹ để dâng kính Mẹ ngàn hoa tươi thắm – những đóa hoa căng mình khoe sắc của đất trời, để tôn vinh nhân đức rạng ngời của Mẹ. Những sắc hoa lừng ngát hương thơm tỏa lan lòng tôn kính, mến yêu tha thiết dâng về Mẹ, và cả mùa hoa với muôn ngàn vẻ đẹp để bày tỏ lòng tri ân, cảm mến Mẹ.

Mỗi màu hoa luôn tượng trưng cho nỗi lòng của con cái muốn dâng lên Mẹ, hay ca ngợi một nhân đức nào đó của Mẹ. Hoa biểu trưng cho lòng Mẹ và cũng là biểu trưng tấm lòng của mỗi người con yêu dấu của Mẹ: “Hoa huệ trắng biểu trưng sự trong sạch khiết trinh nơi Mẹ; Hoa hồng diễn tả lòng mến nồng nàn mà Mẹ dành cho Chúa; Hoa lan toát lên sự trung thành, mạnh mẽ và can đảm nơi Mẹ; Hoa sen tượng trưng phó thác, đại lượng và cung kính nơi Mẹ; Hoa màu tím tượng trưng cho sự khiêm tốn…”.

Trong tâm tình đó, tối 31/5, thời điểm khép lại tháng hoa, cộng đoàn Giáo xứ Văn Hạnh đã long trọng tổ chức dâng hoa kính Mẹ với chủ đề “Hoan ca dâng Mẹ”. Mở đầu cho đêm dâng hoa kính Đức Mẹ, Cha quản xứ Phêrô Hoàng Biên Cương và cộng đoàn đã sốt sáng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần đoái thương ngự đến cùng gia đình cộng đoàn Giáo xứ tham dự giờ tôn vinh Mẹ Maira. Bằng những tâm tình tôn kính Đức Maria, Cha quản xứ đã ngỏ lời với cộng đoàn: Đức Maria được sánh ví như Hoa Hồng Mầu Nhiệm, là bông hoa đẹp nhất, tuyệt vời nhất, tỏa ngát hương thơm nhân đức, chúng ta hãy đến cùng Mẹ, tiến dâng lên Mẹ bông hoa cuộc đời của mỗi người chúng ta, cùng với những lời nguyện xin, bởi lẽ chẳng ai chạy đến với Mẹ “xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời”.

Sau đó là nghi thức cung nghinh kiệu Đức Maria từ Giáo họ Hạnh Tiến về nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Các hội đoàn cùng nhịp nhàng tiến bước trong tiếng kèn và tiếng hát hòa vang tấu mừng ca khen Mẹ, xen giữa lời suy niệm về cuộc hành trình đức tin của Mẹ khi xưa thật sốt sắng và trang nghiêm.

Đến với Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội và là người Mẹ gần gũi của mỗi gia đình, những người con của Giáo xứ Văn Hạnh luôn khát khao chiêm ngắm các nhân đức sáng ngời của Mẹ; luôn gửi trao về Mẹ những vui buồn sướng khổ của cuộc sống nhân sinh thông qua lời ca tiếng hát, các điệu múa trong phần hoan ca dâng kính Mẹ; cùng với đó là những tâm tình cầu nguyện thành kính dâng lên Mẹ.

Sau cùng, Cha Quản xứ Phêrô cùng với quý thầy, quý xơ và cộng đoàn dân Chúa lần lượt dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm, thể hiện lòng biết ơn và yêu mến Mẹ.

Tháng hoa tôn vinh Mẹ Maria đã khép lại, nhưng lòng yêu mến và tôn kính Mẹ vẫn luôn đong đầy trong trái tim và cuộc sống của mỗi người con Giáo xứ Văn Hạnh, để nhờ ơn Mẹ đỡ nâng, mỗi người biết noi gương Mẹ, rắc gieo tình yêu và bình an của Chúa đến với cuộc đời hôm nay.

Francis Cao