Giáo xứ Cồn Nâm: 170 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ

867

Vào lúc 08h00, Chúa Nhật ngày 30/06/2019, Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã về với Giáo xứ Cồn Nâm, để hiệp dâng thánh lễ cao điểm của tuần chầu đền tạ và ban bí tích thêm sức cho gần 170 em. Cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt Phêrô, quý cha trong Giáo hạt, cùng sự tham dự của quý chủng sinh, quý tu sỹ nam nữ quý khách xa gần và đông đảo bà con thuộc 2 Giáo xứ vùng Cồn Giáp Tam và Cồn Nâm.

Trong phần khai lễ, Đức cha Đức cha có lời chào đến ông bà anh chị em trong ngày đại lễ và chúc mừng 170 em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Năm xưa các con chịu phép Rửa tội, các con chưa ý thức được việc tuyên xưng Đức tin, mà phải nhờ đến người đỡ đầu. Hôm nay, các con đã trưởng thành, và tự mình có thể hãnh diện và hiên ngang tuyên xưng lại Đức tin ấy một cách mạnh mẽ trong ngày trọng đại này.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha mời gọi mỗi người cùng nhìn lại hành trình biến đổi của các Tông Đồ thời Giáo Hội sơ khai. Mỗi Tông Đồ đều mang trong mình thân phận yếu hèn của kiếp con người nên không thể tránh khỏi những yếu đuối của xác thịt. Có người đã bán Thầy mình chỉ với 30 đồng bạc, có người chối Thầy mình tới ba lần chỉ với câu hỏi của một tớ gái. Rồi sau khi Thầy đã ra đi, các Tông Đồ đều sợ hãi, sợ người Do thái tìm bắt nên mọi cửa phòng đều đóng kín. Thế nhưng, chương trình của Thiên Chúa đã an bài mọi sự. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, chính Chúa Thánh Thần đã đến với họ, ban cho họ Thần Khí và Bảy Ơn Cả của Ngài, biến họ thành những nhà giảng thuyết hùng hồn, thành những chứng nhân cho lòng thương xót của Thiên Chúa. Các ngài đã công khai rao giảng và làm chứng về Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh và đã sống lại. Mọi người đều được nghe theo ngôn ngữ bản địa của mình.

Ngày hôm nay, các con cũng vậy, các con sẽ được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ tác động và đổi mới các con như các Tông Đồ năm xưa. Cùng là một con người, nhưng sau khi lãnh nhận phép Thêm Sức, các con có sự thay đổi so với trước đây, được biến đổi trở nên một con người mới. Giữa một xã hội đang bị băng hoại bởi lối sống hưởng thụ, thời đại công nghệ 4.0 đang len lỏi vào hang cùng ngỏ hẻm của đời sống con người. Biến con người trẻ ngày nay trở nên vô cảm, chỉ biết sống cho mình, sống dửng dưng trước những số phận bất hạnh của anh em đồng loại. Từ đó, nền văn hoá sự chết đang dần ăn nhập vào xã hội.

Chính các con là những làn gió mới của Giáo Hội và xã hội, các con là những chiến sĩ của Chúa Thánh Thần, mang Tin Mừng cứu độ đến nơi các con học tập và sinh hoạt, đến với những người đau khổ, những người già neo đơn, những người bất hạnh bị bỏ rơi bên lề của xã hội.

Giáo xứ Cồn Nâm nay thuộc xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ có 4 họ đạo là Cồn Nâm, Tân Định, Hà Bồng và Thái Hoà với số giáo dân hơn 2000 người dưới sự coi sóc của cha Giuse Trương Văn Thực. Đa phần giáo dân sống trên cồn đảo và vùng ven sông, nghề nghiệp chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và nông nghiệp. Do cách trở giao thông đi lại, đời sống giáo dân còn gặp nhiều khó khăn và bất tiện.

Peter Nguyễn