Giáo xứ Đan Sa (Quảng Bình): Thánh lễ Chúa nhật IV Mùa Vọng và Ngày hội mừng Chúa Giáng Sinh cho các bậc cao niên và người khuyết tật

2064

Vào lúc 15 giờ chiều thứ Bảy 22/12/2018, cộng đoàn giáo xứ Đan Sa hiệp dâng Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Vọng, cầu nguyện, ban bí tích Xức dầu và tổ chức tiệc mừng, tặng quà cho 210 người cao niên và khuyết tật trong và ngoài giáo xứ.

Trong bối cảnh ngày cuối của Mùa Vọng và trước thềm Giáng Sinh, cộng đoàn giáo xứ quy tụ về trung tâm giáo xứ để cùng tham dự phụng vụ Chúa nhật. Điều đặc biệt trong thánh lễ này là sự có mặt của quý cụ ông, cụ bà, những người không đến được nhà thờ lâu năm, những người khuyết tật trong giáo xứ và một số là lương dân thuộc vùng lân cận. Đây là dịp cộng đoàn giáo xứ tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện, chúc mừng Giáng Sinh những đấng sinh thành, người kém may mắn, bởi hơn ai hết họ đang cần sự quan tâm, yêu thương sẻ chia của mọi người.

Trong bài giảng lễ, cha quản xứ Gioan B. Nguyễn Ái CSC đã mời gọi cộng đoàn suy gẫm Lời Chúa qua trình thuật của Thánh Luca về biến cố Đức Mẹ đi thăm bà Elizabeth, một cuộc ra đi ngoạn mục, đem niềm vui, bình an của Chúa đến cho nhân loại, cách riêng cho gia đình người chị họ. Điều ý nghĩa khi thánh lễ hôm nay là con cái trong giáo xứ đang noi gương Đức Mẹ hiện thực hóa cuộc gặp gỡ tình thương ngang qua thánh lễ và buổi tiệc mừng Giáng Sinh cho quý ông bà, cha mẹ của mình. Ngài còn mời gọi cộng đoàn không chỉ trao gửi niềm vui vật chất mà còn biết chia sẻ niềm vui, bình an được kín mục từ chính Thiên Chúa, đó mới thực sự mang ý nghĩa tròn đầy nhất.

Sau phần giảng lễ, có 30 người cao niên đau yếu bệnh tật được lãnh nhận Bí tích Xức dầu bệnh nhân cách long trọng sốt sắng trong sự hiệp thông của cộng đoàn phụng vụ, những giọt nước mắt lăn dài trên gò má gầy gò nhăn nheo của quý cụ, bởi xúc động cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa, tình con cái mà bấy lâu nay chưa được hiệp thông.

Sau thánh lễ, quý cụ ông, cụ bà và những những khuyết tật cùng chung chia niềm vui trong bữa tiệc mà cộng đoàn giáo xứ đã dọn sẵn, và sau cùng mỗi người đón nhận những phần quà đầy ý nghĩa. Được biết, những phần quà do Ban Caritas Giáo phận cấp 30 suất, ngoài ra là sự đóng góp của quý ân, thân nhân, sự hy sinh của cha xứ và cộng đoàn giáo xứ; bao gồm: 3 chiếc xe lăn, 50 chiếc chăn ấm, 30 suất tiền mặt, 200 hộp bánh.

Đan Sa chiều nay ngập tràn tình Chúa và tình người, đặc biệt dành tặng tình thương cho những người cao niên, kém may mắn. Đây là những đối tượng mà Mẹ Giáo Hội đang mời gọi chúng ta quan tâm, chăm sóc và thực thi đức ái cách cụ thể. Chương trình này giúp gia tăng sự đoàn kết trong giáo xứ và cũng là cơ hội để hiện thực hóa Tin Mừng nơi đời sống. Ước mong Đan Sa luôn vững vàng nhịp bước trong đức tin mà các bậc tiền nhân đã gầy dựng.

Giáo xứ Đan Sa thuộc giáo hạt Hướng Phương, tọa lạc phía Đông Nam Ngã tư Ba Đồn, Quảng Bình, nơi cửa sông Gianh. Từ tháng 3/2016 cho đến nay được cha Gioan B. Nguyễn Ái, CSC coi sóc.

Phanxicô Xaviê