Giáo xứ Dũ Thành: Hồng ân Chúa Thánh Thần trong Tuần Chầu Lượt

0

Vào lúc 8h00’ ngày 16/10/2021, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã đến viếng thăm và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 112 con em giáo xứ Dũ Thành trong khuôn khổ Tuần Chầu lượt của giáo xứ. Tham dự thánh lễ, có số ít quý cha và bà con giáo dân trong tinh thần hạn chế vì đại dịch Covid-19.

Giáo xứ Dũ Thành thuộc xã Kỳ Khang, cách thị trấn huyện Kỳ Anh khoảng 10km về phía Bắc. Giáo xứ được chính thức thành lập năm 1921, tách từ xứ mẹ Quý Hòa. Giáo xứ hiện nay gồm 3 giáo họ, với 1675 tín hữu, do cha Antôn Phạm Thế Hưng quản nhiệm.

Trước khi cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức, trong tâm tình hiền phụ, Đức Cha đã gặp gỡ, lắng nghe và thăm hỏi mục vụ để nắm bắt hiện tình giáo xứ qua cha xứ, hội đồng mục vụ, một số đại diện ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Đầu lễ, Đức Cha kêu mời toàn thể cộng đoàn Giáo xứ hướng tâm lên Thiên Chúa, xin Ngài ban Thánh Thần Chúa cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay và cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ.

Thánh lễ diễn ra đầy trang nghiêm, sốt sắng. Trong bài giảng, Đức cha giải nghĩa cho cộng đoàn hiểu sâu về hai chữ “Thần khí”, trong đó ngài phân chia ra hai khía cạnh đó là “Thần khí xấu” và “Thần khí tốt”. “Thần khí tốt” là Thánh Thần Thiên Chúa, là Thần Khí làm cho chúng ta sống về mặt linh hồn, qua việc Ngài tác động cho từng tâm hồn biết tin vào Chúa Giêsu Kitô, nghe lời của Ngài, đó là Lời Chúa làm cho ta sống. “Thần khí xấu” đó là ma quỷ, nó cám dỗ con người, nó rỉ tai những lời không phải Lời Chúa mà là lời độc hại giống như khí thải độc hại làm cho con người phạm từ tội nhẹ, dần dần đến tội nặng và cuối cùng là chết phần linh hồn cùng với cái chết thân xác.

Ngõ lời với 112 em sắp lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức, Đức cha quan tâm cách đặc biệt đến Thần Khí Chúa. Ngài đặt câu hỏi với các em: ai có thể kể được các hoa quả của Thần Khí Chúa? Hoa quả của Thần Khí Chúa là: “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gl 5,22-23). Qua đó, Đức cha giúp các em hiểu sâu hơn về những hoa quả của Thần Khí Thiên Chúa.

Với hồng ân Bí tích các em lãnh nhận, kể từ đây, ấn tín của Chúa Thánh Thần khắc ghi một dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn các em, để các em trở nên chứng nhân Nước Trời, chiến sĩ của Đức Kitô giữa lòng đời. Điều này cũng được các em tỏ bày trong lời quyết tâm cuối thánh lễ mà một em đại diện cho 112 em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức dâng lên Đức cha, quý cha, quý thầy, giáo lý viên, cùng toàn thể cộng đoàn. Giữa một thế giới đầy biến động và thách đố như hiện tại, các chiến sỹ trẻ của Chúa Kitô cần trang bị cho mình những hành trang đức tin quan trọng. Vì thế, các em xin Đức cha và mọi người cầu nguyện thêm cho các em.

Đáp từ cuối thánh lễ, Đức cha Giám quản chúc mừng 112 em vừa lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức cùng gia đình và giáo xứ. Trước bối cảnh đại dịch đang rất phức tạp, Đức cha nhắn gửi tới quý bậc phụ huynh biết sống và xây dựng gia đình. Đặc biệt, xây dựng gia đình biết sống yêu thương nhau quanh ba cái bàn: bàn thờ (gia đình cùng cầu nguyện), bàn ăn (với khẩu hiệu 3K: không điện thoại, tivi khi cả nhà ăn cơm; không phê bình chỉ trích trên bàn cơm; không ăn “thức ăn nhanh” thường xuyên mà phải là bữa cơm nóng do gia đình tự nấu), bàn làm việc (gia đình cùng làm việc, biết sẻ chia, cộng tác với nhau).

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm tạ và ngợi khen tình yêu Thiên Chúa. Ước mong ơn thiêng Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong Thánh lễ luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin mỗi ngày. Để rồi đức tin ấy hằng chiếu tỏa ra cho mọi người qua một đời sống chứng tá hữu hiệu trong đời sống của các em.

BTT – Gp. Hà Tĩnh