Giáo xứ Hòa Thắng: Khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ tại Giáo họ Hòa Khánh

465

Thánh vương Đavít khi đã thảnh thơi mọi bề muốn xây cho Đức Chúa một ngôi nhà đã tâm sự với ngôn sứ Nathan rằng: “Ông xem, tôi được ở nhà bằng gỗ bá hương, còn Hòm Bia Thiên Chúa thì ở trong lều vải” (2Sm 7,2). Đây có lẽ cũng là niềm mong mỏi của giáo họ Hòa Khánh, sau 12 năm xây dựng, giáo họ hân hoan chào đón Đức Cha Phụ tá Phêrô về làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ vào lúc 8 giờ sáng ngày 26/4/2018. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh cùng cộng đoàn phụng vụ.

Cách đây 12 năm, vào tháng 5/2006, chính Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Hòa Khánh. Những năm dài ròng rã gắng sức trong thiếu thốn, nhờ ý Chúa nhiệm mầu, hôm nay ngôi nhà thờ và nhà mục vụ đã được hoàn thành trong niềm hân hoan mong đợi của cộng đoàn Hòa Khánh nhỏ bé với hơn 250 tín hữu.

Giảng trong thánh lễ, Đức Giám mục đã quảng diễn về tầm quan trọng và mục đích của ngôi nhà thờ. Mỗi người chúng ta là thành phần trong ngôi nhà Thiên Chúa, ngôi nhà Giáo Hội. Nhờ Bí tích rửa tội chúng ta được tháp nhập vào ngôi nhà chung Giáo Hội và trở thành đền thờ của Thiên Chúa: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, trong anh em sao? Vậy ai phá hủy Đền Thờ Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt người ấy. Vì đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và Đền Thờ ấy chính là anh em”(1Cr 3,16-17). Đồng thời, nhà thờ là nơi cầu nguyện, là nơi để chúng ta chia sẻ Lời Chúa và là nơi cử hành các bí tích. Khi chúng ta đến với nhà thờ, chúng ta sẽ được gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ anh chị em và gặp gỡ với chính mình: “Vậy anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh, và là người nhà của Thiên Chúa, bởi đã được xây dựng trên nền móng là các Tông Đồ và ngôn sứ, còn đá tảng góc tường là chính Đức Giêsu Kitô” (Ep 2,19-20).

Sau bài giảng lễ, Đức cha đã chủ sự nghi thức cung hiến bàn thờ, ngài đã xức dầu Thánh lên bàn thờ, xông hương bàn thờ và làm phép lửa thắp sáng bàn thờ. Bàn thờ là dấu chỉ nơi hiệp thông trong bình an của Đức Kitô, để những ai được nuôi dưỡng được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh của Ngài đươc thấm nhuần ơn Chúa Thánh Thần của Người mà lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa. Bàn thờ cũng là trung tâm của biết bao lời ngợi ca tôn vinh Thiên Chúa của dân Người.

Ước mong từ ngôi nhà thờ mới này, mọi thành viên trong giáo họ luôn biết bồi đắp, kiện toàn và trang hoàng ngôi thánh đường thiêng liêng là chính tâm hồn mỗi người bằng đời sống thờ phượng, kính mến Chúa và yêu thương anh chị em.

Xem thêm hình ảnh

Pet. Duy Lượng