Giáo xứ Kẻ Đông: Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt

1738

Sáng Chủ Nhật, ngày 07/07/2019, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dâng Thánh lễ trong ngày cao điểm Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của Giáo xứ Kẻ Đông. Đồng tế và hiện diện trong Thánh lễ có cha quản xứ Phêrô Trần Phúc Cai, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh, cùng quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự hiệp dâng lời cầu nguyện.

Ngày cao điểm Tuần đền tạ như một điểm hẹn quy tụ các tín hữu trong cũng như ngoài Giáo xứ hiệp thông quanh bàn tiệc Thánh Thể. Đặc biệt đây cũng là dịp để những anh chị em đi làm ăn về tham dự Tuần Chầu và sum họp gia đình.

Trong phần khai lễ, ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha Phaolô mời gọi mỗi người biểu lộ lòng tri ân, cảm tạ trong ngày cao điểm của Tuần chầu lượt thông qua những hành động cụ thể, nhất là đối với việc loan báo Tin Mừng. Ngài mong muốn những người con của Giáo xứ Kẻ Đông biết ra đi để rao truyền Tin Mừng tình yêu, Tin Mừng bình an cho nhiều người khác hầu có thể Phúc âm hóa môi trường sống của mình.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô giúp mỗi người hồi tưởng lại những gì mà Thiên Chúa đã làm cho mình. Chính Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến và mang trong mình thân phận con người để “trở nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi” (Dt 4,15). Và cuối cùng, chỉ vì yêu và với tình yêu, Đức Giêsu đã hy sinh mạng sống của mình để cứu độ muôn người. Từ đó, Ngài nhắc nhở mọi người hãy nỗ lực để có thể làm được gì có ích cho tha nhân hầu đáp trả lại tình yêu của Thiên Chúa?

Khởi đi từ bài Tin Mừng Chúa Nhật 14 thường niên năm C hôm nay, Đức cha Phaolô mời gọi mọi người hãy nhìn lại sứ mạng loan báo Tin Mừng của mình. Bởi vì loan báo Tin Mừng không phải là một trong nhiều sứ mạng, cũng không chỉ là sứ mạng ưu tiên trên các sứ mạng khác, nhưng đó là sứ mạng duy nhất làm nên căn tính của Giáo Hội. Nói cách khác, nếu Giáo Hội không loan báo Tin Mừng thì đồng nghĩa với việc Giáo Hội không còn lý do tồn tại. Mà Giáo Hội là mỗi người chúng ta, là tôi, là quý ông bà và anh chị em. Như vậy nếu không loan báo Tin Mừng thì chúng ta không có lý do để nói rằng tôi là người Kitô hữu.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng, luân thường đạo lý ngày càng suy đồi. Giữa một xã hội như thế, là kitô hữu, chúng ta được mời gọi phải cộng tác phần mình bằng cách làm cho Tin Mừng Tình Yêu của Thiên Chúa được lan tỏa để xua trừ cái ác, đẩy lùi cái xấu ngõ hầu làm cho Nước Chúa được hiển trị ngay trên quê hương dân tộc mình, xứ sở mình, vì khi Tình Yêu Thiên Chúa được rao giảng và thấm nhuần đời sống con người thì nhân loại sẽ không còn bất công, bất hạnh; khi nước Tình Yêu Thiên Chúa hiển trị trong mọi cõi lòng thì thế giới loài người sẽ không còn ghen ghét hận thù; khi ý muốn thánh thiện của Thiên Chúa được thực hiện trong mọi tâm hồn thì thế giới loài người sẽ được giải phóng khỏi mọi quyền lực của sự dữ đang luôn tìm cách khống chế, tiêu diệt, hành hạ. Và đó là cách loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất.

Nhờ những phút giây linh thiêng trước Thánh Thể Chúa đã giúp mỗi người con Kẻ Đông cảm nghiệm sâu sắc về tình yêu và ân huệ của Thiên Chúa đã ban cho mỗi người cũng như cho cả cộng đoàn Giáo xứ. Nhờ đó, cùng với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mỗi người con Kẻ Đông sẽ được biến đổi và ra đi làm chứng cho Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa ở những nơi họ hiện diện.

Kẻ Đông là một giáo xứ có bề dày lịch sử và có truyền thống sống đạo kiên trung. Giáo xứ Kẻ Đông được khai sinh từ thế kỷ XVIII, là một trong 18 giáo xứ đầu tiên của Giáo phận Vinh (năm 1846). Hơn 2 thế kỷ, mảnh đất Kẻ Đông đã in đậm nhiều dấu chân của các vị thừa sai cũng như các vị mục tử trong Giáo phận. Được đặt nền móng từ Cha Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa (1830 – 1834), trải qua 18 đời chủ chăn, cộng đoàn giáo xứ Kẻ Đông đang ngày càng phát triển trên nhiều bình diện.

 Hiện nay, Giáo xứ Kẻ Đông gồm 2 Giáo họ: Kẻ Đông và An Hòa. Giáo xứ có hơn 2500 giáo dân, do cha Phêrô Trần Phúc Cai coi sóc.

Francis Cao