Giáo xứ Kẻ Đọng: Thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ và cao điểm Tuần Chầu lượt

1279

GPVO – Sáng Chúa nhật 20/5/2018 lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cộng đoàn giáo xứ Kẻ Đọng hân hoan mừng kỷ niệm Bách chu niên thành lập giáo xứ và thánh lễ cao điểm Tuần Chầu đền tạ trong Năm Thánh Thể của Giáo phận. Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành, đồng tế với ngài có quý cha quản hạt và quý cha trong ngoài giáo hạt Nghĩa Yên.

Giáo xứ Kẻ Đọng được thành lập năm 1918, tách từ giáo xứ Đông Tràng vào thời Đức Giám mục Anrê Giuse Bắc và chính ngài đã bổ nhiệm cha Phêrô Vịnh lúc bấy giờ là cha phó giáo xứ Đông Tràng làm cha quản xứ tiên khởi.

Đây là dịp đặc biệt để con cái giáo xứ nhìn về quá khứ với niềm tri ân cảm tạ, kính nhớ các bậc tiền nhân, chấn hưng hiện tại trong sự an bài của Thiên Chúa và hướng tới tương lai để xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến về đức tin, tinh thần đạo đức cũng như cơ sở vật chất.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Kẻ Đọng đã cống hiến cho mảnh vườn của Giáo Hội nhiều hoa trái thơm lành: 14 linh mục, 14 nam nữ tu sĩ khấn trọn và hơn 80 người đang khấn tạm, tập sinh, đệ tử, v.v.. thuộc nhiều cộng đoàn trong và ngoài nước.

Trước thánh lễ, sau phần tuyên đọc lược sử giáo xứ của ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ, Đức cha Phaolô Maria đã trao bằng khen của giáo phận cho 29 người có công phục vụ giáo xứ trên 15 năm. Trong phần khai lễ, Đức Giám mục chúc mừng giáo xứ trong thời điểm trọng đại Bách Chu niên và xin Chúa Thánh Thần tiếp tục nâng đỡ con cái Kẻ Đọng trong chặng đường tiếp theo.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ trích đoạn Tin Mừng Gioan 20,19-23, Đức cha nhấn mạnh ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là ngày khai sinh Hội Thánh. Nhờ Chúa Thánh Thần, Hội Thánh Công giáo trường tồn và ngày càng thăng tiến mạnh mẽ.

Kẻ Đọng là giáo xứ thuộc vùng núi xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cách Tòa Giám mục khoảng 60km theo hướng Tây Nam. Giáo xứ hiện do Lm. Micae Trần Định coi sóc.

Ban Truyền thông Giáo xứ Kẻ Đọng
Ảnh: Hoàng Diệu