Giáo xứ Khe Sắn (Thánh Antôn): Hồng Ân Thánh Thần Trong Ngày Mừng Kính Các Thánh Nam Nữ

0

“Hôm nay là ngày hội lớn, ngày vui mừng của mọi thành phần con cái trong đại gia đình Hội Thánh, ngày mừng kính trọng thể các thánh nam nữ ở trên trời. Mừng kính các thánh là mừng kính những người đang sống sự sống của Thiên Chúa, những vị đang hưởng phúc vinh quang tràn đầy trước tòa cao sang của Chúa Ba Ngôi trên thiên đàng.” Đó là chia sẻ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh trong Thánh lễ mừng kính các thánh, sáng ngày Thứ Hai, 01/11/2021 tại nhà thờ giáo xứ Khe Sắn. Trong thánh lễ, Đức cha ban Bí tích Thêm Sức cho 88 em Thiếu nhi.

Lễ các Thánh Nam Nữ khởi đầu tháng mà Giáo hội dành riêng cho việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Mỗi người tín hữu được mời gọi sống mầu nhiệm “các thánh thông công”, dâng nhiều việc lành, hy sinh, đặc biệt là dâng thánh lễ để cầu cho các linh hồn, nhất là linh hồn các thân nhân, ân nhân và bạn hữu của mỗi người.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi mỗi người hãy trở nên những vị thánh giữa đời, để trần gian này trở thành vương quốc bình an và công chính, là phác thảo của đời sau, nơi chúng ta sẽ được gặp gỡ, chiêm ngưỡng và tôn vinh Thiên Chúa, Đấng ngàn trùng chí thánh… “Chúng ta hãy đánh thức vị Thánh trong tâm hồn của chúng ta, hãy trở về và tin, yêu mến, kính sợ Thiên Chúa là đấng duy nhất hết lòng hết linh hồn hết trí khôn và hết sức của chúng ta. Niềm tin ấy được bày tỏ qua việc chúng ta giữ và sống Lời của Chúa Giêsu Kitô là Con Một Thiên Chúa, đấng đã sống yêu thương, hy sinh mạng sống mình trên thập giá vì tội lỗi của chúng ta”.

Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức được khởi đầu bằng việc nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu Phép Rửa Tội và việc Đức cha đặt tay ban Thánh Thần trên các em. Sau đó, các em lần lượt tiến lên để Đức cha xức dầu ghi ấn tín Bí tích Thêm Sức trong tiếng ca ngợi mừng, tiếng nhạc du dương đưa tâm hồn các em vào trong giây phút linh thiêng, thánh thiện.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm tạ và ngợi khen tình yêu Thiên Chúa. Một đại diện các em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý Cha, quý Sơ, quý thầy cô Giáo lý viên, các bậc Phụ huynh, cùng toàn thể cộng đoàn đã luôn giúp đỡ và thêm lời cầu nguyện cho các em trong những năm tháng qua, và nhất là trong thánh lễ này.

Ước mong ơn thiêng Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong Thánh lễ luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin mỗi ngày. Để rồi, đức tin ấy hằng chiếu tỏa ra cho mọi người qua đời sống chứng tá của các em.

Giáo xứ Khe Sắn thuộc xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cách cửa khẩu Việt – Lào khoảng 40km. Trải dài trên 20km với 2144 giáo dân, các gia đình Khe Sắn sống trên các miền núi thuộc 2 giáo họ là Khe Sắn và Tân Thành.

Được đón nhận đức tin từ hơn 100 năm trước nhưng Khe Sắn mới được tách lập thành xứ từ xứ mẹ Kẻ Mui ngày 24/07/2007, và mãi tới 26/03/2013 giáo xứ mới có linh mục quản nhiệm tiên khởi là cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính. Chặng đường 6 năm không có cha quản nhiệm, bà con vẫn luôn ý thức xây dựng đời sống tinh thần và tâm linh. Dù chưa có nhiều hội đoàn nhưng hàng ngàn con tim nơi đây vẫn đều đặn tham dự các sinh hoạt đạo đức bình dân.

Khe Sắn cũng được biết đến với đền thánh Antôn. Nơi đây chính là điểm đến của niềm tin, của những nguyện ước và khúc hát tạ ơn, vì Thiên Chúa đã ban xuống muôn ơn lành và nhiều dấu lạ qua lời bầu cử của Thánh cả Antôn. Bởi vậy, Khe Sắn đang cố gắng xây dựng lại khuôn viên và tu sửa ngôi nhà thờ đã gần 60 năm tuổi để hướng đến một tương lai không xa, nơi đây sẽ trở thành một linh địa khang trang, bề thế, một điểm đến “du lịch tâm linh” của những người yêu mến Thánh cả Antôn.

BTT – Gp Hà Tĩnh