Giáo xứ Nhượng Bạn: 150 năm hành trình đức tin (1870 -2020)

680

Năm 2020 đánh dấu một mốc son đáng nhớ đối với đoàn con Giáo xứ Nhượng Bạn khi Giáo xứ mừng kỷ niệm 150 năm thành lập (1870 – 2020). Cùng với niềm vui ấy, trước đó vào ngày 25/11/2019, Nhượng Bạn đã được Tòa Thánh ưy ái ban Sắc Lệnh mở Năm Thánh nhân dịp đặc biệt này.

Năm 1870, hạt giống Đức Tin đã được gieo vãi trên mảnh đất “mặn và chua” Nhượng Bạn. Ngay từ buổi đầu, Giáo xứ có tên gọi là Yên Giang, thuộc làng Thiên Trị nằm bên bờ sông Lạc Giang. Nhượng Bạn được tách từ Giáo xứ Kẻ Đông, thuộc Giáo phận Nam Đàng Ngoài với 9 họ đạo và 1860 giáo dân.            

150 năm, quãng thời gian chẳng là bao so với lịch sử dân tộc và nhân loại nhưng với lịch sử của một Giáo xứ thì đó là quãng thời gian đáng trân trọng và ghi nhớ. Thật vậy, nhìn về Nhượng Bạn hôm nay, ai nấy đều thấy tự hào và ngưỡng mộ bởi Giáo xứ không ngừng thay da đổi thịt và có những chuyển biến quan trọng trên nhiều phương diện cuộc sống. Kể từ khi được bề trên Giáo phận đưa về coi sóc, cha Antôn Đậu Thanh Minh đã không ngừng gầy dựng, phát triển Giáo xứ. Từ việc đại tu lại ngôi thánh đường khang trang; xây dựng Trung tâm mục vụ, các đền thánh và tượng đài,… đến việc thành lập và phát triển các hội đoàn, các tổ chức trong Giáo xứ cho thấy một diện mạo mới đầy sức sống và một tinh thần sống đạo sốt mến mà hầu hết ai cũng có thể cảm nhận được.

Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 150 thành lập Giáo xứ được diễn ra vào lúc 7g30, sáng thứ Bảy, ngày 27/06/2020, trong những ngày cao điểm của Tuần Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, đã chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng đông đảo bà con giáo dân về hiệp thông, cầu nguyện và chung chia niềm vui với Giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Gioan tường thuật lại câu chuyện tại tiệc cưới Cana, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dưng (AA), bề trên Dòng Đức Mẹ Lên Trời đã làm nổi bật sự cảm thông và quan tâm đến người khác của Đức Maria. Đức Mẹ đã nhạy bén thấu hiểu sự bối rối của chủ tiệc. Tiệc đang vui mà rượu hết giữa chừng là một tai nạn, làm cho chủ tiệc mất mặt và cô dâu chú rể bị chê cười, cảm thông với hoàn cảnh như vậy, Đức Maria đã “gợi ý” với Đức Giêsu khi nói: “Họ hết rượu rồi”. Sự cảm thông với đôi tân hôn và chủ tiệc nơi tiệc cưới Cana là biểu trưng cho một sự cảm thông liên lỉ của Mẹ Thiên Chúa đối với những người con của Mẹ được sinh ra dưới chân thập giá Đức Kitô. Đức Maria không chỉ cảm thông với những ai chạy đến kêu xin Mẹ, mà còn đi bước trước cảm thông với những ai gặp đau khổ thiếu thốn cả khi họ chưa kịp cầu xin, tựa như việc Mẹ cảm thông với hoàn cảnh bi đát và quá tế nhị có thể làm mất danh dự của đôi tân hôn, và đã lo lắng cho họ trước khi họ xin được giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cha Phanxicô Xaviê còn nói lên ý nghĩa và vẻ đẹp của hai cái tên Nhượng Bạn và Thiên Cầm vốn là đặc trưng của những người con nơi đây. Ngài nói: “Thiên Cầm là luôn để cho Thiên Chúa cầm giữ mình; Nhượng Bạn là luôn luôn nhường nhịn, sống cho bạn bè”. Từ đó, ngài mời gọi đoàn con nơi đây sống đúng với tên gọi của mình, hầu làm sáng danh Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Hồng ân 150 năm thành lập là một món quà quý giá mà Thiên Chúa ban tặng cho đoàn con cái Giáo xứ Nhượng Bạn. Vì thế, cộng đoàn Giáo xứ luôn biết sống trong tâm tình biết ơn. Chính vì điều này, cuối Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn sống tâm tình của mình bằng việc thực hiện 5 chữ “T”: “Trở về, “Tìm hiểu”, “Thông hiệp”, “Thay đổi” “Tiến tới”. Trở về với cột mốc 150 năm trước nhằm tri ân, cám mến những hy sinh, công khó mà cha ông đã gầy dựng. Tìm hiểu về nguồn cội lịch sử để thấy được cha ông chúng ta đã cùng nhau đồng tâm hiệp lực để phát triển Giáo xứ. Thông hiệp với những con người, với những biến cố đã tạo nên hình hài Giáo xứ Nhượng Bạn hôm nay. Thay đổi bản thân, thay đổi Giáo xứ ngày một thăng tiến. Và cuối cùng là Tiến tới trong niềm tin, cậy, mến.

Francis Cao