Giáo xứ Nhượng Bạn: Thánh lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Bổn mạng giáo xứ

872

Sáng hôm nay, thứ Ba, ngày 4/1/2022 trong tâm tình hân hoan, vui mừng và cảm tạ, giáo xứ Nhượng Bạn cùng với quý cha và quý khách xa gần đã cùng nhau hiệp thông dâng thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, quan thầy giáo xứ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận chủ tế.

Năm 1870, hạt giống Đức Tin đã được gieo vãi trên mảnh đất “mặn và chua” Nhượng Bạn. Ngay từ buổi đầu, giáo xứ có tên gọi là Yên Giang, thuộc làng Thiên Trị nằm bên bờ sông Lạc Giang. Nhượng Bạn được tách từ giáo xứ Kẻ Đông, thuộc giáo phận Nam Đàng Ngoài với 9 họ đạo và 1860 giáo dân. Nhìn về Nhượng Bạn hôm nay, ai nấy đều thấy tự hào và ngưỡng mộ bởi giáo xứ không ngừng thay da đổi thịt và có những chuyển biến quan trọng trên nhiều phương diện cuộc sống. Kể từ khi được bề trên giáo phận đưa về coi sóc, cha Antôn Đậu Thanh Minh đã không ngừng gầy dựng, phát triển giáo xứ. Từ việc đại tu lại ngôi thánh đường khang trang, xây dựng Trung tâm mục vụ, các đền thánh và tượng đài,… đến việc thành lập và phát triển các hội đoàn, các tổ chức trong giáo xứ cho thấy một diện mạo mới đầy sức sống và một tinh thần sống đạo sốt mến mà hầu hết ai cũng có thể cảm nhận được. Hiện nay giáo xứ Nhượng Bạn thuộc giáo hạt Cẩm Xuyên và có hơn 2.153 tín hữu sinh sống trên miền đất xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Chia sẻ trong thánh lễ Đức Maria  Mẹ Thiên Chúa, Đức cha Louis nhắn nhủ với cộng đoàn hiện diện hãy luôn tin tưởng vào lời chuyển cầu của Mẹ cho thế giới chúng ta đang sống luôn được bình an. Chúng ta cũng không quên từng người mẹ thân yêu của chúng ta. Có thể nói họ cũng là những Maria trong đời sống hàng ngày cho gia đình. Xin cho những người mẹ cũng biết “suy đi ngẫm lại” và “hằng ghi nhớ” mọi giáo huấn của Chúa và Hội thánh để mỗi người mẹ xứng đáng là “ân phúc và mẫu gương” trong và cho gia đình.

Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương hoà bình, ban cho cộng đoàn giáo xứ Nhượng Bạn một năm mới dương lịch tràn đầy bình an và chan hoà hạnh phúc. Nhờ đó, trong năm mới này, mỗi người luôn yêu mến Đức Mẹ, sống xứng đáng là con yêu dấu của Mẹ và xứng đáng là em của Chúa Giêsu. Xin Mẹ đồng hành với mỗi người trên mọi nẻo đường và trong mọi công việc; và ước mong sao mỗi người biết đặt tất cả trong bàn tay yêu thương của Mẹ.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh