Giáo xứ Tân Hội: Chặng đường 10 năm hình thành và phát triển

3478

Nhìn lại chặng đường 10 năm với biết bao nhiêu thay đổi. Được thành lập từ ngày 06/05/2009, bấy giờ cha Giuse Phan Văn Hiệu quản xứ tân Giáo xứ Tân Hội. Giáo xứ non trẻ này đã phải đối mặt với một thực tế: không nhà thờ, không nhà xứ, nằm trên vùng đất khô cằn của miền núi Quảng Bình, giáo dân phải di tản khắp nơi để mưu sinh. 

Giáo xứ Tân Hội nằm trên địa bàn chịu ảnh hưởng của các trận lũ trên sông Gianh. Trận lũ lịch sử 2010, đã nhấn chìm hầu hết nhà cửa của bà con trong Giáo xứ. Từ đó, bề trên của Giáo phận đã quyết định di chuyển Giáo xứ lên vùng đất mới thuộc thôn Đông Giang, xã Đồng Hoá (cách nhà thờ cũ 4 km). Ngày 14/03/2013, là một ngày đánh dấu mốc lịch sử của Giáo xứ, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường.

Ngày 09/01/2015 Giuse Trần Chính Trực được Bề trên sai về coi sóc Giáo xứ. Cha đã cùng với Hội đồng Mục vụ và bà con giáo dân, với sự giúp đỡ của quý ân, thân nhân xa gần, đã lập nên kỳ tích khi biến từ không thành có, từ một khu đồi đất hoang vu thành trung tâm nơi gặp gỡ của mỗi người con trong Giáo xứ.

Vào lúc 08h30, ngày 02/05/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận đã về dâng thánh lễ và cắt băng khánh thành ba công trình: Nhà thờ Giáo xứ, nhà Trung tâm Mục vụ và Trường giáo lý. Cùng hiện diện trong ngày trong đại này, Giáo xứ còn nhận được sự quan tâm ưu ái đặc biệt của quý cha tiền nhiệm, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo quý ân nhân, thân nhân xa gần đã về cùng với Giáo xứ hiệp dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa, vì muôn vàn ân phúc Ngài đã tuôn đổ xuống trên Giáo xứ.

Tất cả là hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống trên Giáo xứ Tân Hội, khi những ngày qua với tiết trời oi bức đầu mùa hạ, hôm nay những hạt mưa đã xua đi cái nóng oi bức. Về với Tân Hội hôm nay chắc hẳn không ai khỏi ngạc nhiên khi đã từng ghé nơi đây khoảng 4, 5 năm về trước. Từ một Giáo xứ mới thành lập, gặp nhiều khó khăn… thế mà bây giờ trước mắt chúng ta là một ngôi nhà thờ nguy nga tráng lệ, một trung tâm mục vụ khang trang tiện nghi và trường giáo lý hai tầng rất đẹp. Tất cả những công trình trên là sự nỗ lực của cha quản xứ, HĐMV và bà con trong giáo xứ, cùng với sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần.

Trong bài chia sẻ, Đức cha nhắn nhủ: “Chúng ta đã cố gắng trong sáu năm để tái thiết và xây dựng biết bao công trình và ngôi thánh đường nguy nga này, nhưng đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta cùng nhau tự vấn lương tâm và xem lại đền thờ tâm hồn của mình, nơi mà Chúa Thánh Linh hằng ngự trị. Đôi lúc vì tiền tài, danh vọng và địa vị, mà chúng ta làm hoen ố ngôi đền thờ của mình. Chúng ta cũng phải tôn thờ đền thờ của Thiên Chúa nơi chính anh chị em của mình, những người nghèo hèn, cô thế, cô thân. Chính họ là hình ảnh của một Thiên Chúa toàn năng. Tân Hội, chính là “cơ hội mới” của mỗi người. Từ nay, nhà thờ mới toạ lạc trên đồi cao, với ngôi tháp sừng sững giữa núi rừng. Mỗi lần nghe tiếng chuông vang lên, chính là lúc thức tỉnh mọi tâm hồn, tiếng chuông như là lời mời gọi cho mọi người biết từ bỏ con đường củ để trở về với Chúa, về với tha nhân và về với chính mình.”

Giáo xứ Tân Hội ngày nay nằm trên địa bàn cách trở của 3 xã thuộc huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với hơn 2600 giáo dân, phân bố trên ba Giáo họ: Tân Hội, Đồng Lào và Kim Lan. Đời sống của người dân khá vất vả, nhiều gia đình chưa thoát khỏi cảnh nghèo. Phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, ngư nghiệp. Giới trẻ đa số phải tha hương cầu thực, công tác mục vụ của cha xứ và Giáo xứ còn gặp nhiều khó khăn.

Là một Giáo xứ nghèo nơi vùng sơn cước Quảng Bình, bà con giáo dân nơi còn khó khăn nhiều mặt về đời sống vật chất cũng như đời sống đạo. Chính vì vậy, xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ được dồi dào ơn Chúa và hành trình Tin Mừng của Chúa được lan toả nơi những anh em lương dân.

Peter Nguyễn