Giáo xứ Tân Hội (Hà Tĩnh): Mừng lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên Trời và Gia nhập 762 Hội viên Caritas

465

Thực hiện chuỗi hoạt động và mở rộng mạng lưới Bác ái xã hội – Caritas trên tinh thần “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,10), ngày 15/8/2019, tại nhà thờ Giáo xứ Tân Hội (Hà Tĩnh), cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận Hà Tĩnh, đã chủ sự Thánh lễ mừng Đức Mẹ linh hồn và xác lên Trời và trao quyết định gia nhập Caritas Việt Nam cho 762 hội viên trong toàn Giáo xứ.

Về tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của Cha Inhaxio Thân Văn Thái, cha Đa minh Nguyễn Văn Nguyên, Dòng Mẹ Cứu Chuộc, Các Soeurs văn phòng và Tiểu ban Phát triển hội viên của Caritas Giáo phận cùng một số anh em cộng tác viên và cộng đoàn trong giáo xứ.

Sau khi thành lập Ban điều hành lâm thời vào tháng 10/2018, mạng lới Caritas Giáo xứ Tân Hội đã đi vào hoạt động, bà con giáo dân trong Giáo xứ được tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu và kiểm chứng những việc làm thực tế theo bộ điều lệ, nội quy của Caritas Việt Nam cũng như thể hiện đời sống bác ái theo tinh thần bác ái yêu thương của Kitô giáo. Cũng trong thời gian qua, cha Giám đốc Caritas Giáo phận đã có những buổi chia sẻ và một số chương trình cụ thể tại Giáo xứ nên các Hội viên đều đã nắm rõ về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của mình trong mạng lưới hoạt động Caritas.

Trước lúc bước vào Thánh lễ, Cha giám đốc Caritas Giáo phận đã có buổi nói chuyện chuyên đề, phổ biến chi tiết, cụ thể các điều luật trong cuốn điều lệ Caritas Việt Nam và có những lời huấn từ trong việc thực hiện những hành động, những việc làm hữu ích trong đời sống thường ngày của mỗi người.

Thánh lễ được bắt đầu với nghi thực gia nhập Hội viên. Tại đây ông trưởng ban điều hành Caritas giáo xứ đã đọc Quyết định xác nhận tư cách Hội viên Caritas Việt Nam. Sau đó cha Giám đốc Caritas giáo phận cùng các cha đồng tế đã trao thẻ chính thức gia nhập Caritas Việt Nam cho các Hội viên trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương, dẫn thân phục vụ theo Tin Mừng và làm chứng cho tình yêu Chúa giữa thực tại của cuộc sống hằng ngày đó là “Biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích, biết làm việc mà không tìm an nghỉ…”.

Trong bài chia sẻ tại Thánh lễ, cha Giám đốc Caritas Giáo phận đã dẫn chứng bằng gương nhân đức của Mẹ Maria để phân tích tỉ mẫn, liên đới với thực tế, với những vấn đề xung quanh để mời gọi mọi người sống trong tình yêu thương, với yêu thương và vì yêu thương. Ngài nói: “Thánh lễ hôm nay là một dấu mốc đáng ghi nhớ vì chứng tỏ đức tin của Giáo xứ sống động và trưởng thành vì Đức tin không có hành động là đức tin chết. Chúng ta không nên hiểu Caritas theo nghĩa là sự ban phát, bố thí, là sự giúp đỡ, xin ơn hay cám ơn. Chúng ta cũng đừng nghĩ gia nhập Hội viên Caritas là phải có tiền, phải nộp tiền để đi ban phát cho người nghèo, giúp đỡ người nghèo mà hơn hết là chúng ta phải sống bác ái yêu thương, nghĩa là sống giao hòa, biết tha thứ, cởi mở, biết cầu nguyện và xin ơn cho người khác, coi trọng và gần gủi, san sẻ cùng mọi người xung quanh bằng lời nói, bằng việc thăm viếng, động viên khi họ gặp nguy khó, rộng lượng, thứ tha khi họ làm điều sai trái với mình…”. Ngài cũng mời gọi mọi người “sống liên đới với nhau qua việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ và nâng đỡ nhau; đọc kinh xin ơn quảng đại mỗi ngày để cầu nguyện cho hoạt động bác ái xã hội của Caritas Việt Nam. Bên cạnh đó, mỗi hội viên giảm bớt chi tiêu và đóng góp 10.000 đồng/tháng cho hoạt động bác ái từ thiện” (Điều 26, Điều lệ Caritas Việt Nam).

Gia nhập Caritas Việt Nam không chỉ là việc đóng góp của mình mà còn giúp chính hội viên sống tinh thần bác ái Kitô Giáo, xây dựng một  xã hội theo tin thần Tinh Mừng và làm chứng cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giới. Bên cạnh đó, khi tham gia vào hội Caritas thì các hội viên được hưởng những quyền và lợi ích thiêng liêng từ Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas Việt Nam. Theo Điều 27, Điều lệ Hội Caritas Việt Nam thì “Mỗi tháng, Giám đốc Caritas Giáo phận dâng một thánh lễ cầu nguyện cho các hội viên và thiện nguyện  viên Caritas của Giáo phận còn sống cũng như đã qua đời. Khi hội viên Caritas đau ốm, bệnh tật, Caritas giáo xứ đến thăm viếng, động viên, chia sẻ; và khi hội viên qua đời, Caritas giáo xứ xin thánh lễ cầu nguyện cho họ. Hội viên Caritas được hưởng ân phúc qua tất cả các thánh lễ mà các cha giám đốc Caritas 27 Giáo phận dâng cho các hội viên và thiện nguyện viên”.

Thánh lễ trọng Đức mẹ linh hồn và xác lên Trời và gia nhập Hội viên Caritas Việt nam của giáo xứ Tân Hội (Hà Tĩnh) đã khép lại với niềm vui tràn ngập mọi tâm hồn, nhất là các tân hội viên Caritas Việt nam được gia nhập hôm nay. Tạ ơn Chúa, cám ơn quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và tri ân mọi người. Xin Chúa chúc lành cho việc làm tốt đẹp của chúng ta.

Ban Truyền thông Caritas Giáo phận