Giáo xứ Tân Hội (Hà Tĩnh) và Giáo xứ Kim Cương: Hồng ân Thánh Thần trong ngày Chúa nhật II Mùa Vọng

782

Giáo xứ Tân Hội

Vào lúc 8h00’ ngày 05/12/2021, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã đến viếng thăm và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 184 con em giáo xứ Tân Hội (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Đức cha Louis đã làm phép nhà tạm. Tên gọi nhà tạm phát xuất từ Kinh Thánh Cựu Ước có nghĩa là lều hay nơi cư ngụ. Dân Do Thái dựng một lều nơi đặt Hòm Bia Giao Ước Thánh, tức ghi khắc Mười Điều Răn Chúa truyền. Lều nầy được gọi là nơi cư ngụ của Thiên Chúa trong suốt 40 năm trong sa mạc cho đến khi vua Salomon, con vua David  xây dựng đền thờ đầu tiên ở Giêrusalem và làm chỗ ở mới cho Thiên Chúa ngự. Kế đến, Thánh lễ được diễn ra.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi mỗi người chuẩn bị hành trang đời mình bằng một đời sống đong đầy sức sống thần linh của Chúa qua các phương thế bí tích và biểu lộ tình yêu thương tha nhân. Để một khi hoàn tất cuộc lữ hành trần thế, mỗi người đều có quyền hy vọng vào sự sống đời đời mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai trung tín với Ngài đến cùng.

Đức cha Louis còn giảng giải về hình ảnh của ánh sáng và bóng tối là hai thái cực luôn tồn tại trong con người. Người Kitô hữu được mời gọi đi theo ánh sáng là chính Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cũng nói lên những tâm tình cám ơn Đức cha, quý cha và mọi người đã đồng hành, giúp đỡ cầu nguyện cho các em. Đồng thời, nói lên quyết tâm sống chứng tá nhờ ơn Chúa Thánh thần hôm nay lãnh nhận.

Nhà thờ giáo xứ Tân Hội tọa lạc tại xóm 7 – Tân Hương, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, tiếp giáp với vùng rừng núi tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ Tân Hội có hơn 4007 giáo dân, hiện do cha Giuse Trần Thuật coi sóc.

Là xứ đạo có bề dày lịch sử nên Tân Hội đã hình thành được nếp sống đức tin bền chặt sống động thể hiện qua các phong trào tông đồ giáo dân phát triển mạnh mẽ, các đoàn thể, tổ nhóm liên gia hoạt động rất tích cực và có chiều sâu. Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, dù trải qua biết bao thăng trầm cũng như gánh chịu những tổn thất do thời cuộc, hạt mầm đức tin nơi đây vẫn vươn mình lớn lên theo năm tháng. Giáo xứ Tân Hội luôn kiên tâm gìn giữ và triển nở kho tàng đức tin mà tổ tiên cha ông đã để lại. Mảnh đất nơi đây còn được biết đến với loại Bưởi Phúc Trạch nức tiếng.

Giáo xứ Kim Cương

Chiều cùng ngày, vào lúc 13h00’ Đức cha Louis Giám quản Tông tòa Giáo phận đã tới Giáo xứ Kim Cương làm phép Trường Giáo Lý và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 54 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Giáo xứ Kim Cương nằm trên địa bàn xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, thuộc giáo hạt Ngàn Phố, trải dài theo quốc lộ 8A nối liền hai nước Việt-Lào. Được thành lập ngày 20-6-2005 và đến ngày 27-7-2005, Đức cha PhaoLô Maria Cao Đình Thuyên đã cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ mới, đồng thời công bố chính thức thành lập giáo xứ Kim Cương. Kim Cương là mảnh đất phì nhiêu của việc truyền giáo, khi con số hơn 2.089 nhân danh của giáo xứ chiếm chưa đầy 10% dân số trong vùng cửa khẩu Cầu Treo. Vì thế, 2 cha quản xứ Antôn Lê Sơn và cha phó xứ Antôn Nguyễn Văn Tạo thuộc Dòng Ngôi Lời đang cùng với các hội đoàn trong giáo xứ tích cực hoạt động nhằm đem Lời Chúa đến với mọi người trên mảnh đất miền sơn cước này.

Lúc 14h40’, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức làm phép trường giáo lý. Sau đó, Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức được diễn ra. Đoàn rước đi từ trường giáo lý mới tiến vào nhà thờ. Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Phố cùng cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ tham dự.

Ngỏ lời với cộng đoàn trong Thánh lễ, Đức cha nói đến con đường thiêng liêng, con đường nội tâm mà Chúa muốn mỗi người chúng ta làm cho phẳng để Chúa đến với tâm hồn mình và đến với cộng đoàn giáo xứ.

Con đường thiêng liêng trong tâm hồn ta có những đỉnh đồi kiêu ngạo, luôn muốn nâng mình lên, luôn khoe khoang, không chịu thua kém người khác, có những hố sâu tham lam muốn chiếm đoạt, thu vén tất cả vào túi riêng, có những khúc quanh co của sự dối trá, không thành thật với Chúa, không thành thật với người khác và không thành thật với chính mình, và có những lượn sóng gồ ghề của những lời nói độc ác, tàn nhẫn.

Tất cả những ngọn đồi, những hố sâu, những khúc quanh co, những lượn sóng gồ ghề ấy ngăn chặn Chúa đến với ta… Trong Mùa vọng này, chúng ta được mời gọi hãy sửa chữa con đường thiêng liêng trong tâm hồn ta cho tốt đẹp hơn để đón Chúa đến.

Hãy bạt đi những thói kiêu căng tự mãn; tính tự ái ngang ngạnh. Hãy lấp đầy những hố sâu tham lam, chia rẽ, bất hoà; những đam mê, dục vọng. Hãy uốn thẳng lại những quanh co dối trá, giả hình. Hãy san bằng những lượn sóng gồ ghề độc ác; những câu nói hành nói xấu trong cuộc sống hằng ngày.

Được làm con của Chúa là Hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta, vì vậy mỗi con người chúng ta hãy tích cực hơn trong việc tin tưởng nơi người, củng cố Giáo lý, đức tin cho cá nhân. Ngay trong gia đình, ông bà, cha mẹ hay mỗi giáo lý viên hãy là một cánh chim, chắp đức tin vào mỗi người Kitô hữu, để đức tin của mỗi chúng ta ngày càng thêm sâu sắc và trưởng thành hơn. Mỗi chúng ta hãy thấm nhuần Giáo lý để góp một phần mình một cách tích cực hơn trong việc xây dựng nước Chúa. Đó là tâm tình của Đức cha Louis khi Ngài đến làm phép trường học Giáo lý tại cộng đoàn Giáo xứ Kim Cương.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Tân Hội (Hà Tĩnh)

Hình ảnh Gx. Kim Cương