Giáo xứ Tân Lâm: Những điểm sáng nơi xứ đạo non trẻ

0

Sáng ngày 12/09/2019, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã về với Giáo xứ Tân Lâm để dâng Thánh lễ mừng sinh nhật Đức Maria, quan thầy Giáo xứ và ban Bí tích Thêm sức cho 68 em tại Giáo xứ. Đây được xem là những điểm sáng đầu tiên nơi xứ đạo còn non trẻ này.

Cộng đoàn Tân Lâm lúc đầu có tên là Chầu Lâm thuộc giáo xứ An Nhiên. Tuy nhiên, trong thời gian đó, Giáo họ Chầu Lâm có con số giáo dân ít ỏi, nên bề trên Giáo phận đã cho gia nhập vào Giáo xứ mẹ Lộc Thủy, sau đó được đổi tên thành Giáo họ Tân Lâm.

Ngày 30/04/2019, Giáo xứ Tân Lâm chính thức được thành lập, tách từ Giáo xứ mẹ Lộc Thủy. Ngược dòng thời gian, theo các nguồn sử liệu cũ, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi vào mảnh đất Tân Lâm từ hơn 145 năm trước và hạt giống đó luôn âm thầm nảy mầm theo lớp bụi của thời gian.

Đúng vào 8h, bắt đầu bước vào Thánh lễ. Trong phần khai lễ, Đức Cha Phaolô gửi lời chào đến cộng đoàn phụng vụ, ngài nói: “Hôm nay quả là một ngày đặc biệt đối với Giáo xứ chúng ta. Bởi vì, đây là lần đầu tiên Giáo xứ mừng lễ quan thầy, lễ sinh nhật Đức Maria. Và hôm nay, chúng ta cũng đặc biệt cầu nguyện cho 68 em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, để các em sống trong ân sủng dồi dào của Chúa Thánh Thần, thực sự là một kitô hữu trưởng thành, mang Tin Mừng Tình Yêu đến cho tất cả mọi người”.

Khởi đi từ bài Tin Mừng theo Thánh Luca (6, 27- 38) vào ngày thứ Năm – Tuần XXIII TN, Đức Cha Phaolô mời gọi mỗi người cùng suy ngẫm về bài Tin Mừng này. Các nhà chú giải Kinh Thánh xem đoạn Tin Mừng này là “hòn ngọc” của Kitô Giáo. Vì nó cho thấy nét đặc trưng của người Kitô hữu, đó là sống giới răn yêu thương với tất cả mọi người như Đức Giêsu đã sống và đã dạy: “Anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả”.

Nhắn nhủ với 68 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, ngài nói: “Không ai có thể trở nên Kitô hữu đích thực, Kitô hữu dấn thân nếu không có Chúa Thánh Thần tác động. Thật vậy, sau khi được lãnh nhận Bảy Ơn Cả của Chúa Thánh Thần, các con trở nên giống Chúa hơn, để các con thi hành các giới răn mà Chúa đã dạy mà loan báo Tin Mừng tình yêu của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay”.

Giáo xứ Tân Lâm nằm trên địa bàn Thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ hiện có gần 2000 giáo dân và được cha Phêrô Phan Văn Tập coi sóc.

Francis Cao