Giáo xứ Tân Sơn: Thánh Thần Chúa xuống trên 74 em trong Tuần Chầu Lượt

0

Chiều thứ Năm, ngày 18/11/2021, cộng đoàn giáo xứ Tân Sơn long trọng và hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc về dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 74 em thiếu nhi trong giáo xứ sau một thời gian dài chuẩn bị.

Giáo xứ Tân Sơn chính thức được thành lập vào ngày 12/01/2015. Giáo xứ tọa lạc trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, với hơn 1.190 giáo dân thuộc 2 giáo họ là Tân Thủy và Sơn Thủy, do cha Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Nga coi sóc.

Trong bài giảng lễ, Đức cha quảng diễn cho cộng đoàn giáo xứ Tân Sơn hiểu sâu hơn về Chúa Thánh Thần, Đấng là tình yêu của Chúa Ba Ngôi và là tình yêu nối kết Chúa Ba Ngôi với con người, và cũng chính Đấng ấy đang quy tụ dân Chúa quanh bàn tiệc Thánh Thể, thôi thúc các tín hữu sống căn tính của mình, xây dựng Nước Trời ngay trên trần thế. Thực vậy, khi sống đúng căn tính của mình, người tín hữu góp phần mình để xây dựng một thế giới tốt đẹp, trở thành phác thảo đời sau. Lời mời gọi “Hãy sống theo Thần Khí”, “Hãy bước theo Thần Khí” (Gl 5,16-18) được lặp đi lặp lại nhiều lần trong giáo huấn của Thánh Phaolô. Thánh nhân viết: “Những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những gì thuộc tính xác thịt; còn những ai sống theo Thần Khí, thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an (Rm 8,5-7). Sống theo Thần Khí là sống sứ điệp Tin Mừng, là loan báo niềm vui và ân sủng mà Đức Giêsu Kitô đem đến cho trần gian. Nhờ việc lắng nghe và bước theo Thần Khí, chúng ta cộng tác với Ngài canh tân thế giới, làm cho Vương quốc Tình yêu sớm hiện diện trên thế gian này.

Ngỏ lời với 74 em sắp nhận lãnh ấn tín Chúa Thánh Thần, Đức cha chia sẻ về Thần Khí được trao ban và lan tỏa trong Giáo hội, là nguyên lý sống động và là sự kết hợp mật thiết với Chúa Kitô, là sự củng cố chúng ta trong đức tin, là bậc thang dẫn chúng ta về với Chúa Cha, và hơn hết, là bảo chứng chắc chắn rằng chúng ta sẽ được cứu cả xác hồn khỏi sự chết. Lát nữa đây, các em sẽ nhận ơn Chúa Thánh Thần, Đức cha khuyên bảo các em phải cố gắng học hành để không phụ lòng bố mẹ, năng cầu nguyện để mai sau lớn lên sẽ là đứa con ngoan của gia đình và Hội thánh. Đức cha chia sẻ thêm: “Số phận của mỗi người trong cuộc sống, dù có rơi vào số đen hay trắng, dù làm cương vị nào cũng phải thể hiện rằng ta là con Thiên Chúa. Các con hãy luôn tin tưởng Chúa Thánh Thần luôn đồng hành cùng các con trong mọi nơi và mọi lúc”.

Sau phần bài giảng là phần tuyên xưng Đức tin. 74 em được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần qua việc đặt tay, khẩn cầu Thánh Thần xuống trên các người sắp lãnh nhận với bảy ơn của Ngài và xức dầu của Đức Giám mục. Đó như dấu chỉ tình yêu mà Thiên Chúa Cha đã trao ban cho các em để các em sẵn sàng dấn thân ra đi làm chứng cho Đức Kitô. Cũng từ giây phút đó các em đã được nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ, 74 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cùng gia đình bày tỏ niềm tri ân tới Đức cha, quý cha cùng mọi người, đồng thời nói lên quyết tâm sống đạo và xây dựng giáo hội địa phương.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm tạ. Uớc mong các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay sẽ giữ mãi tâm tình yêu mến và tạ ơn đối với Thiên Chúa qua cung cách sống hằng ngày của mình, để sau khi trở về với cuộc sống thường nhật, các em sẽ mặc lấy một Thần Khí mới với tư cách là những dũng sĩ của Đức Kitô.

BTT. Gp-Hà Tĩnh