Giáo xứ Tân Thành: Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Tân Bình

1574

GPVO – Sáng ngày 23/8/2018, ngôi nhà thờ của giáo họ 61 nhân danh thuộc giáo xứ Tân Thành mang tên Tân Bình đã được khánh thành sau 10 năm xây dựng. Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ đã diễn ra ngay sau đó, trước sự hiện diện của giáo dân trong xứ, họ cùng quý khách đến từ nhiều nơi.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Gioan B. Trần Văn Trinh cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc.

Tân Bình là giáo họ nhỏ với chỉ 18 hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thôn Tân Bình, xã Nhân Lộc (Gia Hanh), huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Các gia đình này có nguồn gốc từ giáo họ Mỹ Lộc giáo xứ Trung Nghĩa. Năm 1980, vì cuộc mưu sinh, họ đã chuyển đến đây và sát nhập vào giáo xứ Tân Thành. Qua sự hướng dẫn của các đời cha quản xứ, ngày 18/5/1995, giáo họ được chính thức thành lập và phát triển đến nay.

Ngôi nhà thờ giáo họ được khởi công xây dựng từ năm 2008 lúc cha Antôn Đậu Quang Hải còn quản xứ Tân Thành. Sau 4 lần chuyển đổi cha quản nhiệm, đến nay ngôi nhà thờ gần 300m2 với kiến trúc Tây phương đã hoàn thành và được làm phép.

Qua nghi thức khánh thành, Đức Giám mục trao quyền quản lý nhà thờ cho cha quản nhiệm Micae Trần Phúc Bách và cho phép cộng đoàn sử dụng trong việc thờ phượng Chúa, thăng tiến đời sống tâm linh.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ tế đã nói đến sự hoàn thành của ngôi nhà thờ giáo họ bé nhỏ này như một kỳ tích. Dù phải trải qua 10 năm xây dựng, nhưng đó là sự nỗ lực hết mình của cộng đoàn giáo họ và lòng hảo tâm của rất nhiều quý ân nhân xa gần.

Ngài nhắc nhở cộng đoàn phụng vụ về vai trò của ngôi nhà thờ trong đời sống Kitô hữu, từ đó mời gọi mọi người ý thức việc đến nhà thờ gặp gỡ Chúa để ra đi, đến với người chung quanh và mang họ về lại với Chúa.

Nghi thức cung hiến bàn thờ đã diễn ra cách trang trọng sau phần tuyên xưng đức tin. Trong nghi thức này, các lời nguyện đã nói lên ý nghĩa thiêng thánh của việc cung hiến bàn thờ cho hy tế của Đức Kitô.

Từ ngôi nhà thờ mới này, hy vọng như lời Đức cha đã nói trong phần kết lễ: niềm vui, tình yêu sẽ lan tỏa muôn nơi nhờ đời sống của mỗi người trong cộng đoàn giáo họ.

Mary Nguyễn