Giáo xứ Tân Vĩnh: 95 em đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần trong Tuần Chầu Lượt

0

Sáng thứ bảy, lúc 08h00’, ngày 23.10.2021, toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tân Vĩnh hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 95 con em trong Tuần Chầu lượt. Sau thời gian học tập, trau dồi giáo lý lớn lên trong ơn Chúa Thánh Thần, trước ngày đặc biệt này, các em đã có một ngày tĩnh tâm, xét mình và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải, để chuẩn bị đón nhận ơn Chúa Thánh Thần.

Giáo xứ Tân Vĩnh nằm trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập vào ngày 23/2/2017. Và đến ngày 07/8/2019, giáo xứ giàu truyền thống ơn gọi dâng hiến này được chọn làm sở hạt của giáo hạt Can Lộc và cha GB. Nguyễn Khắc Bá được bổ nhiệm làm cha quản xứ, quản hạt, đồng thời là cha Tổng Đại diện của Giáo phận Hà Tĩnh. Tân Vĩnh hiện có hai Giáo họ: Tân Lập và Vĩnh Lộc.

Lịch sử hình thành và phát triển của Giáo xứ Tân Vĩnh như được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các Bậc Tiền Nhân. Sức sống của cộng đoàn nơi đây được thấm đẫm bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những chứng nhân anh dũng. Gia sản truyền thống mà giáo xứ được kế thừa là đức tin kiên vững, lòng nhiệt huyết, tình yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đã dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến thiên thời cuộc. Đời sống Đức tin của cộng đoàn giáo xứ không ngừng đi lên từng ngày: Tổng số nhân danh của giáo xứ hiện tại là 3202, các hội đoàn lớn mạnh với nhiều hoạt động mục vụ ý nghĩa… Tất cả làm nên một bức tranh xứ đạo vừa sinh động, vừa sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Trước khi cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức, trong tâm tình hiền phụ, Đức Cha đã gặp gỡ, lắng nghe và thăm hỏi mục vụ để nắm bắt hiện tình giáo xứ qua cha xứ, hội đồng mục vụ, một số đại diện ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Đầu Thánh lễ, Đức Cha kêu mời toàn thể cộng đoàn Giáo xứ hướng tâm hồn lên Thiên Chúa, xin Ngài ban Thánh Thần Chúa cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay và cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ.

 

Bí tích Thêm sức thuộc các bí tích khai tâm Kitô giáo, hoàn thành ơn bí tích Rửa tội, nhằm trao ban Chúa Thánh Thần cho người lãnh nhận qua việc đặt tay cầu nguyện và xức dầu thánh, để nhờ ơn của Chúa Thánh Thần tác động, họ sẵn sàng làm chứng nhân cho tình yêu Chúa trong lời nói và việc làm. Bí tích này ghi vào tâm hồn người Kitô hữu một dấu ấn linh thánh không bao giờ tẩy xóa được và chỉ được lãnh một lần duy nhất mà thôi (Youcat, số 203 và 205).

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức cha giúp cộng đoàn nhớ lại biến cố Chúa Giêsu Phục Sinh, lên trời và tụ họp tại Giêrusalem trong căn phòng đóng kín vì sợ, sợ những người Do Thái bắt, sợ chung số phận với Thầy của mình. Đang khi tụ họp thì Chúa Phục Sinh hiện ra và ban Thánh Thần xuống trên các Thánh Tông Đồ. Từ đó, các Tông Đồ được đầy tràn Thánh Thần, nhờ đó, có đủ sức mạnh và khôn ngoan, can đảm, đạp tung cánh cửa để đi ra, loan báo cho mọi người biết rằng: Giêsu thành Nazareth, Đấng bị đóng đinh chết một cách nhục nhã trên cây Thập Giá đã sống lại, chúng tôi đã gặp Ngài, Nước của Thiên Chúa đã đến, Nước ấy là Nước Hằng Sống của những ai biết yêu thương. Hãy biết yêu mến Thiên Chúa, vì tình yêu bắt nguồn từ Người. “Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 7-8).

Yêu thương là biết sống hy sinh cho người mình yêu, tình yêu cao nhất là tình yêu dám chết cho người mình yêu thương. Tình yêu ấy, Thiên Chúa phú ban một cách tự nhiên trong trái tim của những người làm cha, làm mẹ. Tình yêu của người cha, người mẹ trong thế gian phản chiếu tình yêu Ba ngôi Thiên Chúa, là Thánh Thần Tình Yêu.

Thánh Thần của Thiên Chúa đã ban xuống cho các Tông Đồ và tiếp nối các Tông Đồ là qua các Đức Giám Mục, các Ngài tiếp nối ban Thánh Thần xuống trên các tín hữu, những ai tuyên xưng và tin nhận Đức Giêsu Kitô và bước vào giao ước Tình Yêu thì nhận được Thánh Thần.

Nhận Thánh Thần ấy, tức là nhận làn gió giúp cho chúng ta đi qua cơn bão, cơn bão của Covid-19 không phải về sức khỏe mà thôi, mà còn cả cơn bão quấy động các gia đình, nhiều gia đình bị tan nát, hàng chục ngàn trẻ ở Sài Gòn bị mất cha, mất mẹ. Vì thế, đã có những người đại ân nhân đã đón nhận các em về nuôi. Cơn bão ấy đã quét qua Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai… cho tới hôm nay đang giảm nhiệt dần, gió đang dịu. Qua đó cho chúng ta thấy, những dấu hiệu sinh động tích cực của tình yêu, của bác ái, của lòng người quan tâm yêu thương tới con người, nhất là những người nghèo bị bỏ rơi. Bao nhiêu con người đã bỏ tất cả tài sản, tiền bạc của mình ra để giúp từ thiện, giúp những người nghèo. Hàng ngàn anh chị em của chúng ta đổ về quê, có biết bao nhiêu người đã lấy tiền bỏ vào phong bì, lấy lương thực đứng dọc đường để chia sẽ cho những người lưu dân trở về quê hương để tránh đại dịch.

Có nhiều nam nữ tu sĩ, Linh mục, giáo dân dấn thân trong bệnh viện dã chiến, bên cạnh những bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân đang hấp hối chờ chết, để mà chăm sóc, an ủi, vỗ về cùng với sự chữa trị của bác sĩ, y sĩ. Những tấm gương đó, chúng ta đều thấy, ngày cả chính quyền cũng nhìn nhận.

Bên cạnh đó, những hành vi từ thiện, bác ái chia sẻ âm thầm khác mà chúng ta không thấy trong những trung tâm cách ly. Phần đóng góp của anh chị em ở Giáo phận Hà Tĩnh, lên đến hơn 5 tỉ đồng được chia sẻ cho đồng bào miền Nam và những anh chị em đang trên đường gặp khó khăn trở về quê và những trung tâm cách ly. Tất cả đều góp phần của mình và làn gió Thần Khí ấy đã thổi đến từng trái tim trong đại dịch Covid-19.

Như vậy, Thánh Thần mà 95 em sắp lãnh nhận là Thánh Thần tình yêu, Thánh Thần thổi vào trong trái tim của mỗi người, làm giấy lên tình yêu, làm cho ai biết yêu thương bằng những hành động dầu nhỏ bé nhất, âm thầm nhất cũng là người biết Thiên Chúa, vì ai yêu thương thì biết Thiên Chúa, còn ai ích kỷ, dửng dưng với nỗi khổ của người khác, không quan tâm tới người khác, chỉ biết quan tâm tới bản thân mình thì người đó không biết Thiên Chúa vì người đó không biết yêu thương.

Với hồng ân Bí tích các em lãnh nhận, kể từ đây, ấn tín của Chúa Thánh Thần khắc ghi một dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn các em, để các em trở nên chứng nhân Nước Trời, chiến sĩ của Đức Kitô giữa lòng đời. Điều này cũng được các em tỏ bày trong lời quyết tâm cuối thánh lễ mà một em đại diện cho 95 em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức dâng lên Đức cha, quý cha, quý thầy, giáo lý viên, cùng toàn thể cộng đoàn. Giữa một thế giới đầy biến động và thách đố như hiện tại, các chiến sỹ trẻ của Chúa Kitô cần trang bị cho mình những hành trang đức tin quan trọng. Vì thế, các em xin Đức cha và mọi người cầu nguyện thêm cho các em.

Trước khi ban phép lành cuối thánh lễ, Đức cha Louis chúc mừng 95 em vừa lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức cùng gia đình và giáo xứ. Trước bối cảnh đại dịch đang rất phức tạp, Đức cha nhắn gửi tới quý bậc phụ huynh biết sống và xây dựng gia đình. Đặc biệt, xây dựng gia đình biết sống yêu thương nhau quanh ba cái bàn: bàn thờ (gia đình cùng cầu nguyện), bàn ăn (với khẩu hiệu 3K: không điện thoại, tivi khi cả nhà ăn cơm; không phê bình chỉ trích trên bàn cơm; không ăn “thức ăn nhanh” thường xuyên mà phải là bữa cơm nóng do gia đình tự nấu), bàn làm việc (gia đình cùng làm việc, biết sẻ chia, cộng tác với nhau).

Hy vọng, với những giờ phút linh thiêng bên Thánh Thể Chúa, cộng đoàn nơi đây cảm nghiệm được nhiều ơn lành mà Thiên Chúa đã và vẫn tiếp tục yêu thương, nâng đỡ. Đặc biệt, với 95 em sau khi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, các em sẽ biết kết hợp với Chúa hơn như cành nho gắn chặt với thân nho để sống, thì các em cũng cần gắn chặt đời mình với Chúa ngày càng khăng khít hơn, hầu luôn kiên vững niềm tin.

BTT. Gp-Hà Tĩnh