Giáo xứ Tiếp Võ: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

0

Ngày 31/10/2021, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã đến thăm và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 110 con em giáo xứ Tiếp Võ. Đồng tế thánh lễ có cha quản xứ Antôn Nguyễn Quang Thanh, cha Gioan Nguyễn Hữu Hiệp (OFM), cùng sự tham dự của quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa trong tinh thần hạn chế vì đại dịch Covid-19.

Giáo xứ Tiếp Võ được thành lập từ năm 1914, gồm 4 giáo họ: Tiếp Võ, Ninh Võ, Phúc Lộc và Vạn Trai (nay là Yên Thịnh). Năm 1979, theo chủ trương của Nhà nước, 3 giáo họ: Tiếp Võ, Ninh Võ và Phúc Lộc phải dời lên vùng đất hiện nay và hợp thành một giáo họ mang tên là Mẫu Tâm. Năm 1995, giáo họ Yên Lạc thuộc xứ Kẻ Tùng được sáp nhập về Tiếp Võ. Trước đây, Tiếp võ là sở hạt của giáo hạt Can Lộc, đến ngày 01/01/2021, Đức Giám Mục Giáo phận đã quyết định chuyển sở hạt về giáo xứ Tân Vĩnh, và Tiếp Võ được chuyển về giáo hạt Nghĩa Yên. Qua những chặng đường hình thành xây dựng và phát triển, đến nay giáo xứ Tiếp Võ có 3 giáo họ, với 2401 tín hữu.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức diễn ra lúc 7h30′. Đây là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của 110 con em trong giáo xứ, đánh dấu bước trưởng thành trong đức tin; để từ đây, nhờ bảy ơn cả của Chúa Thánh Thần các em những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô giữa lòng đời.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hướng về Chúa Thánh Thần, cầu xin Ngài ngự xuống trên cộng đoàn, cách riêng trên các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

Trong bài giảng lễ, Đức cha huấn dụ cộng đoàn về việc Chúa Thánh Thần ngự đến trong mỗi Kitô hữu, đặc biệt với các em chuẩn bị lãnh Bí tích Thêm sức. Chúa Thánh Thần là Đấng đến để canh tân mọi sự, đến để dẫn dắt con người. Khi đến, Người làm cho chúng ta nên những người con đích thực của Thiên Chúa.

Đức cha Louis cũng mời gọi cộng đoàn và cách riêng các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, với ơn Chúa Thánh Thần, mỗi người hãy sống làm chứng cho Chúa bằng đời sống cụ thể của mình, đặc biệt qua đời sống gia đình. Xin cho mọi người biết nghe theo Chúa Thánh Thần để ngày càng yêu mến Chúa hơn. Có yêu mến Chúa, chúng ta mới có động lực để trở nên chứng nhân của Chúa Kitô. Xin Chúa đốt lên ngọn lửa yêu mến trong lòng mỗi người, làm cho mọi người luôn hướng về Chúa qua ân sủng của bí tích, qua sự tác động của Chúa Thánh Thần nơi tâm hồn.

Sau phần chia sẻ lời Chúa, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức đặt tay cầu nguyện và xức dầu thánh cho các em; qua đó, các em chính thức trở thành những chiến sĩ nhỏ bé trong đạo binh của Chúa Thánh Thần. Từ nay, các em có một sức sống mới để bắt đầu một chặng đường mới trong cuộc đời là: Sống trọn vẹn ơn được làm người và làm con Chúa ngay trong gia đình, giữa xóm làng, nơi trường học, giữa lòng Giáo hội và xã hội.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức đã có những tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và bố mẹ đã luôn âm thầm nâng đỡ các em trên mọi phương diện để có được thánh lễ sốt sắng và trang nghiêm như hôm nay.

Đáp từ cuối thánh lễ, Đức cha Louis chúc mừng 110 em vừa lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức cùng gia đình và giáo xứ. Trước bối cảnh đại dịch đang rất phức tạp, Đức cha nhắn gửi tới quý bậc phụ huynh biết sống và xây dựng gia đình. Đặc biệt, xây dựng gia đình biết sống yêu thương nhau quanh ba cái bàn: bàn thờ, bàn ăn và bàn làm việc.

Thánh lễ khép lại bằng phép lành trọng thể, xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, giúp đỡ và tăng thêm sức mạnh để các em mạnh dạn rao giảng Tin Mừng của Chúa đến với mọi người. Xin cho các em luôn ý thức về hồng ân cao cả hôm nay, để cho mạch nước ân sủng tuôn chảy mãi và giúp các em sống xứng đáng với ân huệ mà Thiên Chúa đã ban.

BTT – Gp. Hà Tĩnh