Giáo xứ Vạn Căn: Kỷ niệm 100 thành lập giáo xứ và Tuần chầu lượt

723

GPVO – Dịp lễ của giáo xứ Vạn Căn diễn ra trong thời điểm của Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh, cũng là Tuần chầu lượt thứ 100 của giáo xứ. Đó là lúc để con cái Vạn Căn tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và hướng tới tương lai. Đó còn là cơ hội để giáo xứ kín múc những dòng thánh ân cho hành trình phía trước.

Giáo xứ Vạn Căn tọa lạc tại xóm 12, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, trên một ngọn đồi trông ra bốn bề sông núi. Giữa lòng đất mẹ, cộng đoàn Vạn Căn đã tồn tại qua bao thế hệ, tựa như bản tình ca đang ngày đêm miệt mài được tấu lên bởi con người nơi đây. Bản tình ca ấy được khởi đi từ những bước đi đầu tiên của các vị thừa sai đến với vùng đất Ngàn Sâu, để rồi với dòng chảy thời gian, trải qua bao thăng trầm lịch sử, đã trổ sinh một cộng đoàn đức tin sống động mang tên “Vạn Căn”.

Sáng thứ Sáu 27/7/2018, thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Vạn Căn được cử hành. 100 năm, quãng thời gian chẳng là bao so với lịch sử dân tộc và nhân loại, nhưng với lịch sử một giáo xứ thì đó là quãng thời gian đáng trân trọng và ghi nhớ. Vào năm 1917, Đức cha Eloy Bắc ký quyết định thành lập giáo xứ Vạn Căn tách từ giáo xứ mẹ Thổ Hoàng. Từ ngày thành lập, giáo xứ đã có 15 linh mục coi sóc với bao ân tình sâu nặng.

Vạn Căn hôm nay đang thay da đổi thịt và có những chuyến biến quan trọng trên nhiều phương diện cuộc sống. Năm 2008, giáo xứ đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận khi giáo phận bổ nhiệm linh mục F.X. Phạm Văn Hứa về trực tiếp coi sóc. Sau khi về nhận nhiệm sở, ngài đã quyết định di dời và xây dựng nhà thờ mới tại đồi Cây Lá để tránh lũ lụt. Hiện nay, giáo xứ Vạn Căn đã có ngôi nhà thờ mới khang trang, rộng rãi, được khánh thành vào năm 2013, nằm bên cạnh thánh đường là ngôi nhà phòng và trường giáo lý.

Giáo xứ hiện có 700 giáo dân và ba giáo họ là Vạn Căn, Gia Phương và Đông Chùa. Niềm vui của giáo xứ luôn được nhân lên khi hoa trái ơn gọi trong giáo xứ ngày càng thăng tiến, hiện giáo xứ có 4 linh mục triều, 1 linh mục dòng, 3 chủng sinh, 18 nam nữ tu sĩ đang phục vụ trong và ngoài giáo phận.

Vào tối thứ Bảy 28/7/2018, cộng đoàn giáo xứ Vạn Căn đã có cuộc rước cung nghinh Thánh Thể từ giáo họ Gia Phương về nhà thờ giáo xứ. Qua cuộc rước, cộng đoàn giáo xứ cảm nhận được Thánh Thể Chúa là nguồn bình an đích thực, là nguồn yêu thương che chở của mỗi người và từng gia đình trong giáo xứ.

Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt được cử hành vào lúc 7 giờ 30 sáng Chúa nhật XVII Thường niên, do cha quản hạt Ngàn Sâu G.B. Nguyễn Huy Tuấn chủ tế. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Văn Hạnh Micae Hoàng Xuân Hường, quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, cùng sự tham dự của quý thầy phó tế, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, cha Micae đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về Bí tích Thánh Thể. Mình và Máu Chúa Kitô là quà tặng Chúa ban, là sự sống nuôi linh hồn chúng ta. Thánh Thể Chúa là bảo chứng tuyệt vời của tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, mỗi người chúng ta được mời gọi tham dự thánh lễ mỗi ngày và siêng năng chầu Thánh Thể vì “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56).

Pet. Duy Lượng