Giáo xứ Vĩnh Hội: Khánh thành cầu phao dân sinh

778

Người dân thôn 6, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh nằm dọc thung lũng sông Ngàn Trươi, trên mấy quả đồi bát úp và một cánh đồng nhỏ hẹp, đất chật, người đông, họ phải tìm sang bên kia sông sản xuất. Hiện nay đã có hơn 6 gia đình định cư và có khoảng 104 hộ dân sản xuất bên kia sông.

Không có cầu để đi lại, họ phải vượt sông để tìm kế sinh nhai. Mùa hạ nước cạn, cộng với hồ Ngàn Trươi tích nước, họ lội qua sông, nước ngập ngang đầu gối, có nơi quá thắt lưng. Mùa thu đông, mùa mưa, nước dâng cao, họ phải đi đò qua sông. Người dân đã tự lập ra 3 bến đò để đi lại. Tại các bến đò, họ thường dùng xuồng ba ván nhỏ, không có áo phao, thuyền cũ kỹ rất nguy hiểm. Người, nông cụ, nông sản chở qua sông bằng đò, còn trâu bò thì bơi qua sông. Phần đông người dân nghèo, huyện miền núi Vũ Quang cũng đang rất nghèo, không có tiền đầu tư, mặc dù biết người dân đi lại rất khổ sở.

Trước tình cảnh khó khăn, vất vả của bà con giáo dân, Linh mục Phêrô Nguyễn Huy Lưu, quản xứ Vĩnh Hội, đã thao thức, trăn trở rất nhiều. Ngoài việc loan báo Tin Mừng, chăm lo đời sống đức tin cho bà con, thành lập thêm 2 giáo điểm, kiến thiết, xây dựng nhà thờ, nhà xứ, cha Phêrô đã cùng với bà con, cộng với sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, đã không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gió Lào phả vào từng cơn như thiêu đốt ngày này qua ngày khác, vẫn cố gắng làm xong một chiếc cầu phao cho bà con đi lại sản xuất, sinh hoạt được dễ dàng.

Vinh dự, tự hào, ngập tràn niềm vui khi sáng 05/7/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, đã ghé thăm cắt băng khánh thành và làm phép cây cầu này. Mặc dù, dưới trời nắng nóng nhưng bà con tham dự rất đông.

Sau khi đọc kinh tạ ơn Chúa và làm phép cây cầu, Đức Cha sang thăm bà con giáo dân đang sống và sản xuất bên kia sông, Đức cha căn dặn: “Lâu nay, bà con qua sông phải lụy đò, phải vất vả đi bằng xuồng, bằng thuyền ba ván. Nay có cầu, bà con không còn tình cảnh qua sông lụy đò đó nữa. Với bề dày truyền thống 101 năm thành lập, bà con đã chờ đợi, mong ước từ lâu có một cây cầu ni đôi bờ, ước mơ trắng đôi bờ hoa bưởi. Nay niềm mơ ước đó đã thành hiện thực. Xin chúc mừng bà con, cảm ơn cha quản xứ, công lao vất vả làm cầu của bà con và sự ủng hộ cộng tác của các nhà hảo tâm, quý vị ân nhân. Bây giờ phải làm sao để bảo quản cầu cho tốt, vận hành cho an toàn và sinh ích lợi cho bà con giáo xứ, giáo họ”.

Cây cầu có chiều dài hơn 80m, chiều rộng gần 2m, trong 3 tháng qua, bà con Giáo xứ đã cật lực thi công và hoàn thành chiếc cầu, nay có thể tự do, thoải mái qua sông mà không sợ nguy hiểm. Những nụ cười tươi vui rạng rỡ tỏ lộ trên khuôn mặt của mọi người, đã cho thấy có được chiếc cầu là niềm vui, là niềm mơ ước từ lâu đời của người dân nơi đây. Hy vọng rằng, chiếc cầu sẽ không những phục vụ cho mục đích sinh hoạt đời sống, nhưng còn là nhịp cầu nối kết yêu thương, tình liên đới giữa con người với nhau, giúp nhau vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Lê Quốc Châu