Giáo xứ Vĩnh Phước (Quảng Bình): Làm phép tượng đài Thánh Antôn và Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

0

Trong niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, giáo xứ  Vĩnh Phước hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh về thăm mục vụ, làm phép tượng đài Thánh Antôn và ban Bí tích Thêm Sức cho 75 con em trong Tuần Chầu lượt vào sáng Chúa Nhật, ngày 24/10/2021.

Giáo xứ Vĩnh Phước (Làng Ngang) tọa lạc trên địa bàn xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Vĩnh Phước là một trong 4 xứ mẹ của các xứ đạo tại Quảng Bình. Từ nơi đây, theo năm tháng, các giáo xứ Kinh Nhuận, Hoà Ninh, Chợ Sàng, Cồn Sẻ được sinh ra. Giáo xứ Vĩnh Phước hiện nay có tổng số tín hữu là 3533, do cha Phêrô Khoa Phạm Thành Luân quản nhiệm.

Trước khi cử hành nghi thức làm phép tượng đài Thánh Antôn và Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức, trong tâm tình hiền phụ, Đức Cha đã gặp gỡ, lắng nghe và thăm hỏi mục vụ để nắm bắt hiện tình giáo xứ qua cha xứ, hội đồng mục vụ, một số đại diện ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Sau những ngày tháng thi công với tinh thần hy sinh của cộng đoàn giáo xứ, sự quảng đại giàu ân tình của quý ân nhân, tượng đài Thánh Antôn đã được hoàn thành, để hôm nay, cộng đoàn giáo xứ đón Đức cha Louis về làm phép tượng đài. Cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong ngày đặc biệt này, có quý cha và bà con giáo dân trong tinh thần hạn chế vì đại dịch Covid-19.

Mở đầu nghi thức, cha quản xứ Phêrô Khoa Phạm Thành Luân giới thiệu với Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn hiện diện về tượng đài vừa mới hoàn thành. Giáo xứ xây dựng tượng đài trong tâm tình để tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và hướng tới tương lai để Thánh Antôn luôn đồng hành với mỗi người con trong giáo xứ.

Thánh Antôn Padova là một vị thánh được người tín hữu nơi đây sùng kính và mến mộ cách đặc biệt bởi mẫu gương đời sống nhân đức và những phép lạ người đã làm. Tượng đài hôm nay hoàn thành là điểm đến mong chờ của nhiều người cậy trông thánh nhân giữa những khốn khó của cuộc sống, không chỉ người giáo dân mà cả những người lương dân, những người cậy nhờ ơn Chúa qua sự chuyển cầu đắc lực của vị thánh được biết đến với danh hiệu là “vị thánh hay làm phép lạ”.

Trước khi làm phép, Đức cha Louis đã chúc mừng cha quản xứ và giáo xứ, đồng thời ngài kêu mời mỗi người con Vĩnh Phước năng chạy đến với thánh Antôn, học nơi ngài mẫu gương nên thánh.

Cao điểm của ngày trọng đại là thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời, xin Ngài ban Chúa Thánh Thần xuống trên 75 con em, sau thời gian dài học tập giáo lý và sống đức tin.

Ngỏ lời với các em sắp chịu Phép Thêm Sức, Đức cha Louis nhấn mạnh về chủ đề “Truyền Giáo”. Hôm nay là một ngày rất ý nghĩa đối với 75 em sắp lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần thúc đẩy chính Đức Giêsu Kitô, để Ngài vâng lời Chúa Cha ra đi khỏi cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi đến với trần gian này, đó là bước truyền Giáo đầu tiên và là Nhà Truyền Giáo đầu tiên.

Hôm nay, 75 em cũng được thông phần vào sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu. Vẫn biết rằng trong cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, trắc trở, nhưng chúng ta yên tâm vì có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, soi sáng. Vậy chúng ta hãy làm theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và không làm theo sự xúi giục của sự dữ, ma quỷ. Theo Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ sinh được nhiều hoa trái tốt đẹp, sống vui tươi và bình an, biết nhẫn lại. Đặc biệt, là tìm được tình yêu trong tâm hồn, bởi vì chỉ có tình yêu mới mang lại cho chúng ta hạnh phúc mà thôi. “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8), chúng ta hãy mang tình yêu ấy chia sẻ cho những người đang gặp khó khăn, người bất hạnh xung quanh mình. Đồng thời, mong cho mỗi người chúng ta cũng được trở nên giống hình ảnh của Đức Giêsu: ‘Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học cùng tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường’” (Mt 11, 29).

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, một em đại diện xứ đạo Vĩnh Phước đã nói lên tâm tình cảm tạ và tri ân Đức cha cùng quý cha, đã không quản đường xá xa xôi, để đến làm phép tượng đài Thánh Antôn và dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Với hồng ân Bí tích các em lãnh nhận, kể từ đây, ấn tín của Chúa Thánh Thần khắc ghi một dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn các em, để các em trở nên chứng nhân Nước Trời, chiến sĩ của Đức Kitô giữa lòng đời. Giữa một thế giới đầy biến động và thách đố như hiện tại, các chiến sỹ trẻ của Chúa Kitô cần trang bị cho mình những hành trang đức tin quan trọng. Vì thế, các em xin Đức cha và mọi người cầu nguyện thêm cho các em.

Trước khi ban phép lành cuối thánh lễ, Đức cha Louis chúc mừng các em vừa lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức cùng gia đình và giáo xứ. Trước bối cảnh đại dịch đang rất phức tạp, Đức cha nhắn gửi tới quý bậc phụ huynh biết sống và xây dựng gia đình. Đặc biệt, xây dựng gia đình yêu thương nhau quanh ba cái bàn: bàn thờ (gia đình cùng cầu nguyện), bàn ăn (với khẩu hiệu 3K: không điện thoại, tivi khi cả nhà ăn cơm; không phê bình chỉ trích trên bàn cơm; không ăn “thức ăn nhanh” thường xuyên mà phải là bữa cơm nóng do gia đình tự nấu), bàn làm việc (gia đình cùng làm việc, biết sẻ chia, cộng tác với nhau).

Ngày đại lễ khép lại trong ân sủng tròn đầy của Chúa và Thánh Antôn như mở ra một vận hội mới, một sức sống mới cho giáo xứ Vĩnh Phước trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Hy vọng, với những giờ phút linh thiêng bên Thánh Thể Chúa, cộng đoàn nơi đây cảm nghiệm được nhiều ơn lành mà Thiên Chúa đã và vẫn tiếp tục yêu thương, nâng đỡ. Đặc biệt, với 75 em, sau khi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, các em sẽ biết kết hợp với Chúa hơn như cành nho gắn chặt với cây nho, hầu luôn kiên vững niềm tin. Với tượng đài Thánh Antôn, Vĩnh Phước từ đây sẽ trở thành điểm đến linh thánh cho những người yêu mến Thánh Antôn cũng như những ai muốn khấn xin thánh nhân trợ giúp trước nhan Thiên Chúa.

BTT. Gp-Hà Tĩnh