Giáo xứ Yên Giang: Thánh lễ quan thầy và khánh thành linh đài Đức Mẹ Lavang

1077

Tháng năm về muôn hoa đua nở, toả hương thơm dâng kính mẹ hiền, trong bầu khí chan hòa niềm vui, đoàn con Giáo xứ Yên Giang hân hoan chào đón Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận, cùng quý cha trong và ngoài Giáo phận, đã đến làm phép linh đài Đức Mẹ Lavang vào sáng thứ Sáu ngày 03/5/2019. Và hôm nay cũng là ngày mừng kính Thánh Giuse thợ quan thầy Giáo họ Yên Giang.

Linh đài Đức Mẹ Lavang toạ lạc trên một ngọn đồi cao, hướng ra dòng sông Son, bao quanh là núi rừng trùng điệp. Đây chính là điểm hội tụ tâm linh, là điểm nối kết giữa các tín hữu trong Giáo xứ khi cùng nhau đến với Mẹ, cùng dâng lên Mẹ những chuỗi Kinh Mân Côi – những đoá hoa lòng mà chính Mẹ đã nhắn nhủ con cái mình hãy năng chạy đến với Mẹ qua Tràng Chuỗi Mân Côi.

Khởi đi từ Lời Chúa, Đức cha mời gọi mọi con cái trong Giáo xứ, mỗi người trong vị thế của mình, bằng việc làm của mình, cùng nhau cộng tác để làm giàu, tô đẹp thiên nhiên, mái nhà chung của chúng ta, ngỏ hầu cuộc sống của chúng ta được công bằng, nhân văn và yên bình hơn. Mỗi người có một công việc và khả năng là những nén bạc mà Thiên Chúa đã giao phó, cần biết làm lợi bằng việc sinh ích cho phần rỗi linh hồn mình và tha nhân, bằng những việc làm bác ái phúc đức hầu xoa dịu nỗi đau của những người kém may mắn khác.

Thánh Giuse được Chúa giao cho trách nhiệm làm gia trưởng trong Gia Đình Nazaret, chúng ta cùng cầu nguyện cho các ông các anh là những bậc gia trưởng luôn biết noi gương Thánh Nhân để lo cho gia đình mình, không chỉ bằng cơm bánh gạo tiền, mà còn bằng tấm lòng, bằng nhân đức, bằng sự hy sinh.

Giáo xứ Yên Giang nằm dọc theo dòng sông Son, phía sau là dãy núi cao trùng điệp. Cổ nhân thường nói: “Nhất cận thủy, nhì cận sơn”. Thế nhưng vùng đất này lại “sơn cùng thuỷ tận”, ngăn cách với bên ngoài bởi sông núi, nên giao thông đi lại rất khó khăn, nên đời sống người dân nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn do không có điều kiện giao thương, ngoài làm mùa với số đất ít ỏi lại phải chịu lũ lụt hàng năm, người dân phải lên rừng đốt than, kiếm củi là công việc mưu sinh chính của họ. Vì thế, đa số con em trong xứ phải bỏ học sớm để đi làm với hy vọng có thể thêm phần nào giúp đỡ gia đình.

Giáo xứ hiện có hơn 1000 nhân danh dưới sự dẫn dắt và coi sóc của cha Vincent Cao Dương Đông.

Peter Nguyễn