Giới trẻ Giáo xứ Kẻ Mui thăm các bệnh nhân phong tại Quỳnh Lập

618

Sáng ngày 14/04/2019, Chúa Nhật Lễ Lá, giới trẻ Giáo xứ Kẻ Mui, được cha quản xứ Gioan Đinh Văn Huy hướng dẫn, đã tổ chức chuyến viếng thăm các bệnh nhân phong tại trại phong Quỳnh Lập, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Đây là việc làm đầy ý nghĩa trong Mùa Chay Thánh.

Chúng ta theo Chúa, chúng ta sống đạo không phải là sống theo một “mớ lý thuyết suông” mà phải là một sự thực hành chính đạo, theo đường hướng của Chúa Giêsu đã dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Chuyến viếng thăm các bệnh nhân phong cùi tại trại phong Quỳnh Lập của Giới trẻ Giáo xứ Kẻ Mui là một cách thể hiện tinh thần sống đạo theo lời dạy của Chúa Giêsu. Và đó cũng là cách sống với một trong ba việc đạo đức mà Giáo Hội không ngừng mời gọi chúng ta phải triệt để thực hiện, nhất là trong Mùa Chay Thánh: Ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

Vượt qua chặng đường dài hơn 120km, đoàn giới trẻ Giáo xứ Kẻ Mui đến Quỳnh Lập vào lúc gần 10 giờ. Trước khi trao quà cho các bệnh nhân phong, cha Gioan Đinh Văn Huy, quản xứ Kẻ Mui, đã có lời chia sẻ động viên các bệnh nhân phong và cho giới trẻ biết bối cảnh và hoàn cảnh của các bệnh nhân phong nơi đây. Điều thú vị là lâu nay chúng ta nghe rất nhiều về bệnh nhân phong trong Tin Mừng, nhưng đến hôm nay, các bạn trẻ mới chứng kiến được tận mắt những người khốn khổ đó. Cha Gioan còn cho biết: Ngày xưa, tại nước Do Thái, mọi người đều sợ hãi, xa lánh, ghê sợ, không ai dám tới gần những người bị bệnh phong hủi. Họ bị xã hội xa lánh, xua đuổi ra khỏi gia đình, làng xóm và cộng đồng, vào nơi rừng sâu, hoang vắng để cùng chung nỗi bất hạnh, khi thấy chứng bệnh quái ác càng ngày càng tàn phá cơ thể, mỗi ngày tệ hại hơn cho tới chết.

Ở Trại Phong này, họ cũng chẳng khác gì so với người Do Thái xưa kia. Đây là nơi tập trung những mảnh đời bất hạnh, các bệnh nhân gần như phải cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Nhiều trường hợp già cả neo đơn, không người thân thiết, chỉ biết sống nhờ vào sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng.

Trại phong Quỳnh Lập hiện có 192 bệnh nhân trong đó có 25 bệnh nhân nặng. Có hai Xơ thuộc Dòng Mến Thánh Giá Trang Nứa và các hộ lý chăm sóc mọi sinh hoạt cho các bệnh nhân.

Thánh Lễ Lá được diễn ra tiếp theo sau đó. Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Gioan cho biết: Hôm nay, chúng ta chiêm ngắm tình thương của Chúa Giêsu đã vào thành thánh Giêrusalem trong sự vui mừng của dân thành. Họ đón tiếp Chúa vào thành như một vị Vua. Vâng, Chúa Giêsu là Vua, nhưng không như vị vua theo kiểu thế gian, mà Ngài là “Vua Tình Yêu”. Vì yêu thương, mà Ngài đã dấn thân cách trọn vọn, vâng lời Chúa Cha cho đến chết trên thập giá.

Giới trẻ giáo xứ Kẻ Mui đến đây để biết nói lời tạ ơn Chúa vì Ngài đã thương ban cho các bạn một cuộc sống hạnh phúc. Chính vì thế, các bạn phải biết nghĩ đến những người bất hạnh, đau khổ và cô đơn bên cạnh chúng ta, đặc biệt là những người bị phong hủi. Một khi chúng ta biết động lòng trắc ẩn trước những người đau khổ và bất hạnh thì đó là điều làm đẹp lòng Thiên Chúa. Ngài luôn mời gọi chúng ta hướng đến những người bị loại bỏ trong xã hội. Chúng ta hãy đến với những anh em bị bỏ rơi, an ủi những anh em đang buồn khổ, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của họ và giúp cho họ được hòa nhập vào đời sống cộng đoàn, đời sống xã hội…

Ngày xưa, Chúa Giêsu đã đưa tay đụng tới người phong hủi và chữa lành cho họ. Sách Châm Ngôn đã dạy chúng ta: Ai thương xót người nghèo là cho Chúa vay mượn, Ngài sẽ trả lại đầy đủ việc phước thiện người ấy đã làm” (Cn 19,17). Ước mong giới trẻ giáo xứ Kẻ Mui nối dài “nhịp đập con tim” của Chúa Giêsu, để chúng ta luôn biết đem yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh trong xã hội hôm nay.

Joshep Phạm Duy