Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức cha Phaolô tại vùng đất Quảng Bình

1309

Trong hai ngày cuối tuần đầu tháng 8, Đức cha Phaolô đã có chuyến thăm mục vụ tại các Giáo xứ vùng Quảng Bình, thuộc hạt Hoà Ninh. Trong chuyến thăm mục vụ, Đức cha đã cử hành Bí tích thêm sức cho các em tại các Giáo xứ Liên Hoà, Hoà Ninh và Cồn Sẻ.

Ngày thứ bảy: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 83 em tại Giáo xứ Liên Hoà

Giáo xứ Liên Hòa nằm trên vùng đất Cồn Niệt, một trong những cồn, đảo nhỏ thuộc hạ lưu sông Gianh. “Được ôm trọn bởi dòng sông hiền hoà thơ mộng, dòng Sông Thiêng mang hơi mát cho vùng đất cát trắng Liên Hòa vào những ngày hè nắng nóng. Nhưng cũng chính dòng Linh Giang này, cứ đến hẹn lại về, mùa mưa lũ khiến nó trở nên hung dữ”, nhiều lúc người dân nơi đây tưởng như đành chấp nhận buông trôi tất cả theo dòng nước dữ. Đã qua bao đời nay, người dân sống trên cồn bãi này đều phải hứng chịu cảnh nước lũ tràn về cuốn trôi đi những gì chắt chiu dành dụm được trong suốt một năm. Không ai nhớ rõ, tự bao giờ, trên cồn bãi này, cha ông họ đã đến định cư và gieo trồng hạt giống đức tin. 

Đến với Liên Hoà, chắc hẳn ai đã một lần đến nơi đây đều cảm nhận được sự thay da đổi thịt của Giáo xứ. Trong những năm gần đây, cha quản xứ cùng bà con đã dựng được chiếc cầu phao để nối lại đôi bờ ngăn cách suốt bao năm qua. Hơn thế, các cơ sở hạ tầng đã và đang được xây dựng để phục vụ cộng đoàn và giáo dân nơi đây cách tốt nhất.

Vào lúc 16h00, Đức cha Phalô Nguyễn Thái Hợp đã về với Giáo xứ để chủ sự thánh lễ ban Bí tích cho 83 em. Cùng đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện của cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, chánh văn phòng Toà Giám Mục, cha quản xứ Phêrô Thân Văn Chính, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo bà con trong Giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chia sẽ về những thách đó ngày nay mà mỗi người trẻ đang gặp phải. Giữa một xã hội băng hoại về đời sống luân lý và đạo đức, khiến cho người trẻ đang xa rời trong tình yêu của Thiên Chúa, chạy theo những trào lưu của văn hoá sự chết. Tác hại của nó mang đến là tệ nạn xã hội đang len lỏi vào các đường làng ngõ xóm, ảnh hưởng một phần không nhỏ đến tương lai của Giáo xứ, Giáo Hội và xã hội. Chính vì vậy, giữa một xã hội đầy thách đố như thế, đòi buộc người trẻ phải chuẩn bị hành trang cho mình thật tốt. Hành trang tri thức và Đức Tin để người trẻ mới có thể vững bước vượt qua được mọi rào cản của thời cuộc và kiên trung với Đức Tin của mình.

Với các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha Phaolô nhắn nhủ: Cha mong rằng, sau khi lãnh nhận Bảy Ơn Cả của Chúa Thánh Thần, các con được biến đổi, trở nên tươi mới, can đảm làm chứng cho sự thật, chăm chỉ học tập, đào sâu Giáo lý, học hỏi Kinh Thánh để có thể làm chứng cho Đức Giêsu ngay giữa môi trường sống của mình. Chính Chúa đã trao ban cho các con cơ hội để làm chứng cho ngài bằng đời sống của các con. Từ đó các con trở nên những người con ngoan trong gia đình, những học sinh gương mẫu trong nhà trường, trở nên những công dân tốt cho xã hội ngày hôm nay.

Ngày Chúa Nhật: Cắt băng khánh thành trung tâm mục vụ Giáo xứ, Thánh lễ cao điểm Tuần chầu đền tạ và ban Bí tích Thêm Sức cho 152 em

Sau hơn 3 năm xây dựng, công trình Trung tâm mục vụ Giáo xứ Hòa Ninh đã hoàn thành. Vào lúc 08h00, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép. Công trình là sự nỗ lực và cộng tác của 2 cha quản hạt và bà con giáo dân.

Sau khi làm phép, đoàn rước nhập lễ đã tiến về nhà thờ để dâng thánh lễ cao điểm của tuần chầu đền tạ và cử hành Bí tích thêm sức cho 152 em. Cùng đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần, cùng đông đảo bà con trong toàn Giáo hạt và Giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha có lời chúc mừng đến Giáo xứ trong những ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ. Và chúc mừng 152 em sắp được lãnh nhận hồng ân của Chúa Thánh Linh, để các em trở nên những chiến binh của Chúa Thánh Thần, ra đi dấn thân trong công tác loan báo và làm chứng cho Tin Mừng.

Giảng trong tháng lễ, Đức cha Phaolô chia sẻ về Chúa Thánh Thần, món quà tuyệt diệu mà Chúa Giêsu đã ban tặng cho chúng ta khi Ngài về trời. Chúa Thánh Thần là sự tươi trẻ, mới mẽ luôn làm cho chúng ta hy vọng vào Thiên Chúa. Và để có được sự tươi trẻ đó, đòi buộc mỗi người chúng ta phải đối thoại hằng ngày với Chúa Thánh Thần, Đấng vẫn luôn ở bên cạnh chúng ta. Tội lỗi làm cho chúng ta già nua, thần khí làm cho chúng ta tươi trẻ. Chúng ta thấy rằng các môn đệ của Chúa Kitô cũng mang lấy phận người với sự mỏng giòn yếu đuối, ấy thế mà sau khi được lãnh nhận thần khí của Chúa Thánh Thần, họ trở nên những con người mới, can đảm bước đi trong sự thật, để rao giảng về Đức Giêsu chịu đóng đinh, chịu chết và phục sinh khải hoàn.

Trong năm 2019, HĐGM Việt Nam đã ra chương trình “Đồng hành cùng các gia đình gặp khó khăn”. Đức cha cũng mời gọi con cái trong Giáo xứ nên chuẩn bị cho mình hành trang thật kỹ càng trước khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

Giáo Hội rất vui mừng khi được đón nhận anh chị em dự tòng gia nhập Hội Thánh Chúa, thế nhưng, không phải vì để hôn sự được thuận lợi và suôn sẻ mà chúng ta có thể làm qua loa, làm cách ứng phó. Như người đời có câu nói: “Con quỳ lạy Chúa Ba Ngôi, con lấy được vợ con thôi nhà thờ”. Như thế, hậu quả của việc hôn nhân đối phó khiến bao gia đình gặp không ít khó khăn, nhiều gia đình phải ly tán. Chính vì vậy, Đức cha mời gọi quý cha quản hạt và quản xứ, nên có chương trình thắt chặt cũng như chuẩn bị tốt cho anh em dự tòng trong việc tìm hiểu và gia nhập Hội Thánh, chúng ta cần chất lượng chứ không phải là số lượng.

Giáo xứ Hòa Ninh được thành lập năm 1864. Trước đó, hạt giống Tin Mừng đã được gieo trên mảnh đất này từ rất sớm. Theo sử liệu, giáo xứ Hòa Ninh đón nhận ánh sáng Tin Mừng từ khi cha Alexandre de Rhodes và cha Pedro Marquez mới đến vùng Bố Chính. Hai nhà thừa sai đã dùng thuyền đi dọc theo đôi bờ sông Gianh để rao giảng và khai sinh ra nhiều xứ đạo, trong đó có Hòa Ninh.

Tên gọi Hòa Ninh đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của giáo phận nhà. Có một thống kê trên trang Giáo xứ Hòa Ninh cho biết: Mảnh đất Hòa Ninh đã sản sinh ra cho Giáo Hội 57 linh mục và hơn 100 nam nữ tu sĩ; trong đó có 2 linh mục, 3 nữ tu đang phục vụ tại giáo phận nhà. Cùng với biết bao thăng trầm của lịch sử, Hòa Ninh vẫn còn đó những gì được ông cha ngày xưa kiến tạo và được biết bao thế hệ con cháu gìn giữ phát huy. Từ những con người bình dị gắn bó với quê hương xứ sở đến những người vì thời cuộc hay vì kế sinh nhai đang sống rải rác khắp nơi trong và ngoài nước, tất cả vẫn một lòng xây dựng Hòa Ninh lớn mạnh từng ngày về cơ sở vật chất lẫn tinh thần.

Peter Nguyễn