Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức cha Phụ tá Phêrô tại hai giáo xứ Thu Chỉ và Minh Cầm

1331
Nhà thờ giáo xứ Minh Cầm

GPVO – Trong Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu lượt tại giáo phận Vinh, mỗi tín hữu được mời gọi hoán cải nội tâm, tham dự thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể, cũng như lãnh nhận các bí tích một cách đầy đủ để hưởng trọn ân sủng từ Lòng Chúa Thương Xót.

Tại Giáo xứ Thu Chỉ

Vào lúc 7h30 ngày 25/5/2018, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ khai mạc Tuần chầu lượt của giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh cùng cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn nhìn lên Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu khi còn trên Thánh Giá đã bị đâm thâu vì tội lỗi chúng ta (Ga 19, 31-37). Lưỡi giáo của tên lính đã đâm thủng cạnh sườn Ngài, từ vết thương, máu cùng nước chảy ra nhằm rửa sạch muôn vàn tội lỗi. Từ đó, Ngài mời gọi mỗi người cần biết chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa, cùng đặt mình trước Thánh Tâm và tự hỏi mình phải làm gì để phần nào đáp đền tình yêu tuyệt đối từ Trái Tim Chúa đã và đang rỉ máu vì chúng ta.

Thu Chỉ là giáo xứ thuộc duyên hải miền biển và tọa lạc trên địa bàn xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh Nơi đây có bờ biển dài khoảng 12km, với bãi tắm Thạch Hải thơ mộng, thu hút nhiều du khách đến tham quan và tắm biển vào mỗi dịp hè. Bên cạnh du lịch thì biển nơi đây cũng đem lại nguồn thủy sản khá phong phú và dồi dào. Giáo xứ Thu Chỉ hiện do Lm. Gioan Nguyễn Văn Hoan coi sóc.

Tại Giáo xứ Minh Cầm

Dọc theo quốc lộ 22, băng qua những dãy núi đá vôi sừng sững, hùng vĩ cùng xen lẫn những cánh đồng lúa đang chín vàng và đôi bờ thượng nguồn sông Gianh tươi mát, đó là đường dẫn tới giáo xứ Minh Cầm thuộc tỉnh Quảng Bình. Ngày cao điểm của Tuần chầu lượt giáo xứ trùng vào ngày đại lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi và cũng là ngày mà xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Lôrenxô Giáo xứ Minh Cầm ra mắt và gia nhập đại gia đình Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh.

Vào lúc 7h30 ngày 27/5/2018, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự nghi thức và cử hành thánh lễ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ, quản hạt Minh Cầm Phêrô Lê Thanh Hồng, cha tuyên úy xứ đoàn Phaolô Nguyễn Minh Sáng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Minh Cầm, quý thầy, quý nữ tu trợ úy, quý Ban huấn luyện TNTT giáo phận, đại diện quý Huynh trưởng các giáo xứ hạt Minh Cầm, các em TNTT và cộng đoàn phụng vụ.

Đoàn TNTT Lôrenxô có tổng số hơn 700 đoàn sinh được chia làm 7 ngành: Chiên con; Ấu nhi; Thiếu nhi; Nghĩa sĩ; Dự trưởng; Huynh trưởng; Trợ Tá.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô quảng diễn về sự hiệp nhất nơi Ba Ngôi Thiên Chúa. Sự hiệp nhất trong Tình Yêu, khiến cho Ba Ngôi nên một. Chính vì thế, ngài cũng mời gọi mọi người “luôn biết sống theo mẫu gương Chúa Ba Ngôi trong bổn phận của mỗi người, sống xứng hợp với phẩm giá mà mình được ban tặng hầu để mai ngày tất cả chúng ta cùng được hiệp hoan với Chúa Ba Ngôi trong ngày sau hết”.

Pet. Duy Lượng