Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên

0

Thời gian đang trôi dần về những ngày cuối của Năm Phụng vụ và bế mạc Năm Thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, trong Chúa nhật XXXII thường niên vừa qua, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô đã viếng thăm và dâng thánh lễ tại các giáo xứ Thanh Hà (Quảng Bình), Tân Phương và Khe Sắn (Hà Tĩnh).

Tại giáo xứ Thanh Hà

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 17/11/2018, Đức cha Phụ tá đã đến cắt băng khánh thành nhà trung tâm mục vụ giáo xứ và dâng thánh lễ trong Tuần đại phúc đầu tiên của giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa, sự quan tâm của chủ chăn giáo phận, sự hướng dẫn của cha quản xứ Micae Hoàng Thái Bạch, sự chung tay xây dựng của bà con giáo dân trong giáo xứ cùng quý vị ân thân nhân, sau gần một năm khởi công xây dựng, nhà xứ Thanh Hà nay đã được hoàn thành. Nhà xứ được thiết kế đơn sơ nhưng ấm cúng, hiện đại với nhiều công năng tiện lợi.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha quảng diễn về quyền năng của Thiên Chúa ngang qua Đức Trinh Nữ Maria. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn biết tin tưởng, cậy trông và phó thác vào Thiên Chúa như Mẹ: “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Sau thánh lễ, vị đại diện giáo xứ đã gửi lời tri ân tới quý Đức cha, quý cha trong giáo phận đã yêu thương và quan tâm đến giáo xứ non trẻ mới được “ra riêng”. Sự hiện diện của ngôi nhà xứ không chỉ đem đến cho Thanh Hà một diện mạo mới mà còn như dấu hiệu hứa hẹn một tương lai với nhiều thăng tiến.

Tại giáo xứ Tân Phương

Chiều ngày 17/11/2018, hiệp cùng Giáo Hội Việt Nam mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam, giáo xứ Tân Phương hân hoan với sự hiện diện đầy tôn quý của Đức cha Phụ tá Phêrô cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu.

Giảng trong thánh lễ, cha Antôn Lâm Văn Hân đã nhấn mạnh rằng muốn theo Chúa, phải vác thánh giá mỗi ngày. Thánh Rôsa Lima từng nói: “Ngoài Thập Giá, không có con đường nào khác để lên Trời”. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn nhìn lên 6 vị Thánh tử đạo trong giáo phận Vinh, để từ đó, nhớ đến Lời của Chúa Giêsu: “Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy sẽ tìm lại được” (Mt 16,25).

Tuần chầu của giáo xứ Tân Phương khép lại, hơn lúc nào hết, giáo xứ đang nỗ lực sống hồng ân đức tin với niềm hăng say, kiên trì, dấn thân viết tiếp bản trường ca tri ân, chung tay xây đắp cộng đoàn giáo xứ ngày càng lớn mạnh và sống làm chứng cho Chúa nơi mảnh đất thị trấn Hương Khê này.

Tại giáo xứ Khe Sắn

Giữa lòng đất mẹ dấu yêu, trên một ngọn đồi trữ tình trông ra bốn bể non sông, cộng đoàn Khe Sắn đã tồn tại qua bao thế hệ, tựa như bản tình ca đang ngày đêm miệt mài được tấu lên bởi con người nơi đây.

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/11/2018, có thể nói là một ngày đại hạnh của giáo xứ Khe Sắn với sự kiện ba trong một: Thứ nhất, Giáo hội Việt Nam mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thứ hai, Tuần đại phúc của giáo xứ được diễn ra trong bầu không khí thánh thiêng của Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu lượt tại giáo phận Vinh. Thứ ba, 132 em được lãnh nhận hồng ân của Chúa Thánh Linh qua bàn tay của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha gợi mở cho cộng đoàn rằng Đức Kitô là vị tử đạo đầu tiên: “Hạt lúa gieo xuống đất nếu không thối đi thì chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu thối đi nó sẽ sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24). Chính Chúa Giêsu là hạt lúa ấy. Đến giữa thế gian, Ngài đã chia sẻ thân phận con người và ở giữa con người. Cả cuộc đời của Ngài là phục vụ và hy sinh. Cái chết trên thập giá cho thấy rõ tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Từ đó, noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu, các thánh tử đạo Việt Nam đã hiên ngang đổ máu đào để làm chứng cho Đức Kitô. Là hậu duệ của các Thánh tử đạo Việt Nam, Đức cha mời gọi mỗi người sống đúng với phẩm giá và làm chứng cho Chúa nơi môi trường sống của mình.

Khe Sắn hôm nay đang thay da đổi thịt và có nhiều chuyến biến quan trong trên nhiều phương diện của cuộc sống. Với hành trình trong tương lai, Khe Sắn sẽ bước tiếp các bậc tiền nhân trong tin yêu, hy vọng và tình yêu, nhờ sự cầu bầu của Thánh Antôn.

Pet. Duy Lượng