Hiệp hội Công Giáo Việt Nam tại Thái Lan tổ chức thi giọng hát Thánh Ca

0

Ngày nay, nhạc trẻ bùng nổ với nhiều thể loại rất đa dạng thu hút các bạn trẻ đã tạo nên một làn sóng chạy theo thứ gu (goût) âm nhạc rẻ tiền. Tuy nhiên, không vì thế mà những bản thánh ca ngọt ngào, giàu chất nhân văn lại có thể bị mai một. Ngược lại, giữa những bộn bề của lối sống gấp gáp vội vàng và những thứ thị hiếu lai căng giả cầy ấy, những bản thánh ca lại trổi vang với sứ mệnh cứu rỗi. Giáng Sinh năm nay, với mong muốn góp phần hâm nóng và thổi bùng lên tinh thần ngợi khen thờ phượng của con cái Chúa trên đất khách quê người, lần đầu tiên Hiệp Hội Công Giáo Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức Hội thi Giọng hát Thánh Ca, dành cho những người di dân, trong đó có đến 95% là con cái Giáo phận Vinh.

Thể lệ cuộc thi yêu cầu các thí sinh hát sống một bài Thánh ca, rồi quay video và gửi về cho Ban tổ chức. Sau nhiều ngày làm việc công tâm và miệt mài, Ban tổ chức đã chọn được 11 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Vòng thi chung kết được diễn ra vào Chúa nhật III Mùa Vọng (17.12.2017) tại Hội trường của Trường học Công giáo Assumption College – BangKok. Với thành phần Ban giám khảo gồm có: Lm. Giuse Nguyễn Văn Hiển, O.P; Tiến sĩ Đaminh Nguyễn Minh Tường, O.P và Lm Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng, quản xứ Vạn Thành, giáo phận Vinh. Cùng với sự cố vấn về âm nhạc của anh Nguyễn Tùng Lâm và sự hướng dẫn của cha Antôn Lê Đức, S.V.D, trưởng Ban tổ chức. Thang điểm được chấm theo ba tiêu chí: chuyên môn, trang phục và phong cách trình diễn.

Mặc dù thời gian để chuẩn bị không nhiều nhưng với lòng nhiệt thành và hăng say của các thí sinh, hôm nay họ đã thể hiện khá tốt trong phần thi của mình và được Ban giám khảo đánh giá cao. Hơn nữa, thành công nhất là các thí sinh đã cùng nhau cất lên lời ca tiếng hát của mình để tôn vinh Chúa. Cuộc thi đã diễn ra thành công ngoài mong đợi của Ban tổ chức và khép lại trong niềm vui của mọi thành phần tham dự, với vị trí quán quân thuộc về bạn Đặng Hoài An, đến từ giáo xứ Xuân Mỹ (Nghệ An). Tuy nhiên, chuyện thắng thua không quan trọng, nhưng trên tất cả là qua cuộc thi này phần nào khơi gợi nơi mỗi người tình yêu đối với Thánh ca. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần “truyền giảng Tin Mừng bằng lời ca tiếng nhạc” và tạo sự gắn kết hơn nữa trong Cộng đồng người Công giáo.

Thánh Augustino đã nói “một lần hát là hai lần cầu nguyện”, vì thế việc hát lên những bài Thánh ca ca ngợi Chúa là điều rất đáng quý. Mùa Giáng Sinh năm nay đang đến gần, là thời khắc để chúng ta cùng nhìn lại những ơn phước Chúa ban, để dâng lên Chúa lời ngợi khen và sốt sắng loan báo Tin Mừng cho mọi người.  

Huyền Trân