Hiệp hội Thừa sai Bác ái Giáo phận Vinh mừng hồng ân thánh hiến 29/5/2020

787

“Ðời sống thánh hiến bén rễ sâu trong gương sống và giáo huấn của Chúa Kitô, là một ân huệ Thiên Chúa Cha ban cho Giáo Hội Người qua trung gian của Thánh Thần. Nhờ việc tuyên giữ các lời khuyên Tin Mừng, các nét đặc trưng của Ðức Giêsu: khiết tịnh, nghèo khó  vâng phục, trở thành hữu hình giữa lòng thế giới như một gương mẫu thường hằng, và các tín hữu được mời gọi hướng nhìn về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã tác động trong lịch sử, nhưng còn đang chờ đạt tới viên mãn ở trên trời” (Tông huấn Vita Consecrata – Đời Sống Thánh Hiến).

Vào lúc 7 giờ ngày 29/05/2020, Hiệp Hội Thừa sai Bác ái (HHTSBA) Giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ khấn dòng cho 35 khấn sinh vĩnh khấn và 26 tập sinh tiên khấn do Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long cử hành. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Đăng Điền, Sáng lập Hiệp hội, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ, thân nhân, ân nhân của các khấn sinh cùng cộng đoàn dân Chúa. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội chỉ tổ chức lễ khấn dòng trong phạm vi giới hạn và ngắn gọn.

Ngỏ lời trước thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tham dự hiệp lời cảm tạ Thiên Chúa, cầu nguyện cách đặc biệt cho các khấn sinh, cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng, đồng thời mở tâm hồn ra với Chúa để Thần Khí và ân sủng của Ngài được tuôn đổ cách sung mãn trên hết mọi người.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn, cách riêng các nữ tu Thừa sai Bác ái biết chiêm ngắm và say mê hình ảnh của Đức Maria. Ngài nói: “Vào thời của Đức Mẹ, chưa có tu hội hay dòng tu, chưa có hiến pháp hay nội quy, chưa có linh đạo hay đặc sủng, chưa có tu phục hay đời sống cộng đoàn nhưng Đức Mẹ thật là một nữ tu đích thực. Mẹ không tuyên khấn công khai để giữ các lời khuyên Phúc Âm như các nữ tu hôm nay nhưng Mẹ đã thật sự tuân giữ ba lời khấn vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh một cách tuyệt hảo trong suốt cuộc đời”.

Qua đó, vị chủ chăn giáo phận mời gọi các nữ tu luôn biết yêu thương và phục vụ, sống tình bác ái Kitô giáo theo gương Đức Giêsu và Mẹ Maria, không ngừng đem Chúa đến cho mọi người như tinh thần của Hiệp hội. Đức cha căn dặn: “Là những nữ tu của Hiệp hội, chị em được mời gọi sống tinh thần bác ái Kitô giáo cách trọn hảo, lấy đức ái làm phương châm sống và hoạt động.”

Nối tiếp phần phụng vụ Lời Chúa là các nghi thức khấn dòng. Sau thời gian tu học, tìm hiểu và phân định, 26 tân khấn sinh nói lên niềm ao ước hiến dâng cho Thiên Chúa trong HHTSBA Giáo phận Vinh, để được gắn kết mật thiết với Chúa và phục vụ tha nhân cách thiết thực hơn. Trước sự hiện diện của Đức Giám mục cùng cộng đoàn và trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Mai, quý chị đã tuyên khấn sống Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục theo Linh đạo và Hiến pháp của Hiệp hội. Khăn lúp xám được thay cho màu trắng tinh nguyên mà quý chị đội lên đầu thể hiện sự quyết tâm trút bỏ những vương luyến của bụi trần, như dấu chỉ của sự tuân phục hoàn toàn.

Tiếp theo là Nghi thức tuyên khấn trọn đời diễn ra hết sức trang trọng và ý nghĩa. Sau thời gian tìm hiểu, tập sống và thi hành sứ vụ, hôm nay 35 tân vĩnh khấn can đảm thể hiện quyết tâm dấn thân trọn vẹn cho Chúa.

Sự đoạn tuyệt thế gian thể hiện qua việc quỳ gối và nhẫn giao ước, tất cả là dấu chỉ nhắc nhở các chị phải nỗ lực chiến đấu với ba thù – thế gian, ma quỷ, xác thịt – từng giây phút, để ngày càng nên giống Đấng Tình Quân Giêsu hơn. Từ nay, các chị trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội, được chia sẻ trách nhiệm và chung hưởng mọi quyền lợi trong cộng đoàn.

Trao hôn bình an của quý chị đại diện Hiệp hội là lời mời gọi nâng đỡ cuộc đời nhau trong tình chị em thắm thiết dưới mái ấm Thừa sai Bác ái.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thay lời cho toàn thể chị em trong Hiệp hội và gia đình các tân khấn sinh, Chị Tổng phụ trách bày tỏ niềm tri ân sâu sắc tới Đức cha, cảm ơn sự quan tâm ưu ái của quý cha, trân trọng sự hiện diện của quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã hiệp chung tâm tình tạ ơn, sẻ chia bằng mọi cách, và chung chia niềm vui cùng Hiệp hội trong ngày trọng đại này.

Thánh lễ khấn dòng khép lại, nhưng niềm vui còn đong đầy, nối dài và lớn mãi trong tâm hồn mỗi người. Xin cầu chúc cho từng ngày sống của các chị em tiên khấn và vĩnh khấn luôn tràn đầy ân sủng, hoan lạc và bình an của Chúa Thánh Thần, để quý chị mãi trung kiên trong lý tưởng và nhiệt tâm trong sứ vụ.

Hành trình theo Chúa sẽ đưa dẫn quý chị trên mọi nẻo đường của cánh đồng truyền giáo mênh mông, cầu mong sao trong mọi vui buồn của cuộc sống, cuộc đời quý chị gắn kết chặt chẽ với Đức Kitô, hăng say hiến mình cho Chúa và sẵn sàng trao ban cho tha nhân tình yêu mà quý chị đã nếm cảm được.

Như xưa, 12 tông đồ đã làm đổi thay bộ mặt thế giới, xin cho mỗi người chúng ta, đặc biệt 61 chị lãnh nhận hồng ân thánh hiến hôm nay, luôn nỗ lực góp phần mình thức tỉnh thế giới bằng niềm vui Tin Mừng, niềm hy vọng thẳm sâu và sự phục vụ chân tình.

Hồng Tươi – Quốc Diện