Hội đoàn Legio Mariae Giáo phận Hà Tĩnh: Ngày tĩnh huấn và kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam

851

Hòa chung với Giáo hội hoàn vũ trong những ngày chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, sáng ngày 12/8/2019, Hội đoàn Legio Marie Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức ngày tĩnh huấn, kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam và mừng kỷ niệm 6 năm thành lập Comitium Hà Tĩnh.

Vào lúc 7h00 sáng ngày 12/8/2019, khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh ngập tràn sắc xanh, đan xen thêm màu trắng tinh khiết. Đây là hai màu chủ đạo trong trang phục của các thành viên Hội Legio Mariae.

Về với ngày tĩnh huấn có cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, Linh giám Presidium Giáo phận Hà Tĩnh; cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh cùng hơn 4.000 hội viên Legio Mariae.

Từ 7h30 đến 8h15, cha Phêrô Hoàng Biên Cương đã chia sẻ với chủ đề “Đời sống nội tâm ngang qua lời cầu nguyện”. Sau đó, từ 8h30 đến 9h15, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng đã chia sẻ về chủ đề “Tinh thần Legio”. Khi khẳng định tinh thần của Legio là tinh thần của Đức Maria, thủ bản muốn các hội viên của Legio mặc lấy những tâm tình, những đức tính của Đức Maria. Nói cách khác, mỗi hội viên phải bắt chước suy nghĩ, lời nói, hành động của Mẹ, phải cố gắng phác họa lại những thái độ, cử chỉ và cách sống như Mẹ. Thủ bản cho đây là một bổn phận căn bản của hội viên đối với Mẹ Maria. Thủ bản viết: “Legio long trọng trao cho mỗi hội viên như một di sản phải giữ là mỗi người phải đề cao bằng cách khảo sát kỹ càng và nhiệt thành thực hiện tôn sùng của Legio đối với Mẹ Maria. Hội viên phải coi đây là phận sự chính, đi trước tất cả phận sự khác” (Số 174).

Đỉnh cao của ngày tĩnh huấn là thánh lễ được cử hành vào lúc 9h30, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, chủ sự. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh .

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chúc mừng ngày truyền thống của Legio Mariae Việt Nam nói chung, cách riêng tại giáo phận Hà Tĩnh. Đồng thời, Đức cha cũng mời gọi các hội viên hãy học nơi Mẹ Maria ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ thinh lặng và ngôn ngữ vâng phục.

Giảng trong thánh lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường đã cho cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ hơn về trách nhiệm của Hội viên Legio là người đi loan báo Tin Mừng. Thật đẹp biết bao khi Hội viên Legio là người ra đi loan báo Tin Mừng. Mệnh lệnh truyền giáo đang vang vọng và thôi thúc mỗi người chúng ta tiếp tục lên đường đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người trong khắp các thôn cùng ngõ hẻm cũng như đến các vùng ngoại vi. Cha Micae cũng mời gọi các hội viên luôn phải biết dấn thân ra đi loan báo Tin Mừng như lời mời gọi của Đức thánh cha Phanxicô: “Cha muốn một Hội Thánh ra đi truyền giáo nhiều hơn, một Hội Thánh không quá tĩnh lặng. Một Hội Thánh xinh đẹp khi biết ra đi”.

Legio Mariae là một Hội đoàn Công giáo tiến hành với nhiều hoạt động mang lại hiệu quả tích cực trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Tài liệu tập huấn 2015 của Legio Mariae Việt Nam cho chúng ta thấy điều đó: Có 7.473 người lớn gia nhập đạo; 5.840 người đưa trẻ em chịu phép rửa tội; giải hòa 3.316 gia đình; giúp hợp thức hóa hôn nhân 2492 đôi; giúp người bỏ xưng tội lâu năm đến tòa giải 17.517 người; giúp trẻ em xưng tội rước lễ lần đầu 12.185 em; giúp người lớn lãnh nhận Bí tích Thêm Sức 8.297 người; giúp tránh phá thai bảo vệ sự sống 102 thai nhi.

Legio Mariae hay còn gọi là Đạo Binh Đức Mẹ, là một đoàn thể giáo dân trong Giáo Hội Công Giáo, với 30 triệu hội viên hoạt động nhiều quốc gia trên thế giới. Đạo Binh Đức Mẹ đem cơ hội đến cho mọi lứa tuổi để làm những công tác thiết thực cho Giáo xứ và cộng đoàn, đồng thời cũng làm cho đời sống Đức tin trở nên mỗi ngày sâu xa hơn.

Hội đoàn Legio Mariae đã có mặt tại Việt Nam 71 năm qua và đến nay đã hiện diện khắp các Giáo phận. Cách riêng tại Giáo phận Hà Tĩnh, Legio Mariae đã hiện diện 9/10 Giáo hạt, 43/115 giáo xứ (Theo số liệu thống kê tháng 12/2018).

Hôm nay là ngày truyền thống của Legio Mariae Giáo phận Hà Tĩnh, các hội viên được mời gọi nhìn lại quảng thời gian đã qua để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Legio Mariae có một đời sống Đức tin, Đức ái và Đức khiêm nhường theo mẫu gương Mẹ Maria. Nhìn lại để ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã gây dựng Legio trong hy sinh gian khổ.

Legio Mariae được đặt dưới sự bảo trợ đặc biệt của Đức Mẹ Maria, nữ tướng đã đạp dập nát đầu con rắn. Dưới ơn soi sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Legio Mariae là một đạo binh do Mẹ Maria lãnh đạo. Người quân binh Legio không hành động một mình, nhưng cùng với các quân binh khác và luôn sống với Mẹ Maria để làm vinh danh Thiên Chúa.

Nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Mariae, người hội viện Legio Mariae hứa sẽ cố gắng rèn luyện: Đức khiêm nhường sâu thẳm, đức vâng lời hoàn hảo, đức hiền hậu tuyệt vời, đức thanh khiết không tỳ vết, chí nhẫn nhục anh hùng, lòng can đảm xả thân, trí khôn ngoan siêu phàm, lòng mến Chúa nồng nàn… Nhờ đó mỗi hội viên là một chiến sĩ của Đạo Binh Đức Mẹ sẵn sàng ra đi trong những nẻo đường loan báo Tin Mừng Tình Yêu, Tin Mừng Bình An của Đức Giêsu Kitô.

Pet. Duy Lượng