Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Hồng ân tiên khấn của 60 tập sinh

1358

“Ôi đẹp đẽ thay cuộc đời tận hiến, hạnh phúc thay lý tưởng phục vụ, và vĩ đại thay sự cộng tác của các tu sĩ”. Đó là tâm tình của Đức Cha Phaolô Maria, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã thốt lên khi quảng diễn giá trị cao quý của Đời Sống Thánh Hiến trong bài giảng thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 60 Tập sinh thuộc Hội dòng MTG Vinh, được diễn ra vào lúc 7h00 ngày 18/07/2019.

Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha Phaolô Maria có hơn 100 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, quý ân thân nhân, quý khách và chị em trong đại gia đình Hội dòng MTG Vinh thuộc hai miền Vinh và Hà Tĩnh.

‘Tiếng gọi tình yêu’ phát xuất từ Thập giá Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh luôn là tiếng gọi huyền nhiệm mà con người bao thế hệ vẫn không tài nào hiểu thấu. Tiếng gọi ấy đã thôi thúc bao Nam thanh Nữ tú từ bỏ cuộc sống tươi đẹp với tương lai đầy hứa hẹn, để chọn cho mình lối sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu. Cũng chính tiếng gọi huyền nhiệm ấy mà suốt dọc dài lịch sử 350 năm, dòng Mến Thánh Giá hiện diện trên đất Việt luôn có những tâm hồn quảng đại dấn thân viết tiếp trang tình sử thập giá. Và hôm nay đây, mối tình Thập giá đã được minh chứng, khi Hội dòng MTG Vinh có thêm 60 Tập sinh tự nguyện ký kết Giao Ước Tình Yêu, để phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại trong Linh Đạo và Đặc Sủng của dòng.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria khả kính đã xác quyết và minh định giá trị cao quý của Đời Sống Thánh Hiến giữa thời đại hôm nay: “Thế giới này sẽ thế nào nếu vắng bóng người tu sĩ. Như lời Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói trong Tông huấn Đời Thánh Hiến: “Đời Thánh Hiến quan trọng chính bởi vì nó quảng đại cho đi một cách không tính toán với một tình yêu sâu đậm. Điều này càng cần thiết giữa một thế giới có nguy cơ chết ngập trong cơn lốc của cái phù du. Không có Đời Thánh Hiến là dấu chỉ cụ thể thì đức ái của toàn thể có nguy cơ nguội lạnh đi, nét nghịch lý của ơn cứu độ theo Tin Mừng không còn sắc bén, chất muối mặn đức tin sẽ phai nhạt trong thế giới đang bị tục hóa. Đời sống của Giáo hội và xã hội đang cần những con người dám hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa và tha nhân vì lòng yêu mến Thiên Chúa. Như thế, khi một người dâng lời khấn dòng là Thiên Chúa Ba Ngôi được suy tôn. Bởi việc người đó cam kết nhờ Chúa Giêsu Kitô, cùng với Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh trên thánh giá dâng hiến toàn thân vào cuộc đời để thuộc trọn về Chúa”.

Cách riêng với người nữ tu MTG Vinh, Đức cha đã mượn lời của Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để gửi tới chị em những tâm tình của người mục tử đáng kính, luôn thao thức cho sự phát triển trường tồn của Giáo hội: Các con hãy sống trọn cuộc hiến dâng cho Thiên Chúa, để thế giới này không mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp Thiên Chúa trên đường đời nhân loại. Các Kitô hữu chìm ngập trong bận rộn lo âu của trần gian này nhưng họ vẫn được mời gọi nên thánh, họ đang cần thấy nơi các con những quả tim thanh khiết đang nhìn thấy Thiên Chúa trong đức tin, những con người ngoan ngoãn để Thánh Thần hướng dẫn, vui vẻ tiến bước trung thành với Đặc Sủng của ơn gọi và Sứ Mạng của mình. Các con có trách nhiệm đối với tương lai, đặc biệt là các tu sĩ trẻ, các con không những phải nhớ và kể lại một lịch sử huy hoàng mà còn phải kiến tạo một lịch sử vĩ đại nữa, hãy hướng về tương lai, chỗ mà Thánh Thần đang sai chúng con đi tới để chính Người cùng với các con làm những việc trọng đại.

Đức Cha cũng cầu chúc cho các chị em tiên khấn hôm nay và toàn thể Hội dòng, khi nhìn ngắm những gì đã gặt hái được, biết quyết tâm hơn trong ý hướng dâng hiến cuộc đời mình trong Hội dòng này, để góp phần xây dựng Giáo hội, xã hội và quê hương đất nước.

Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Trước sự hiện diện của vị đại diện Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nga, các Tập sinh tự nguyện nói lên lời cam kết của mình. Từ đây, những chiếc lúp trắng tinh ròng được thay thế bằng những chiếc lúp đen là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian, chết đi cho con người cũ và mặc lấy con người mới là Đức Kitô. Các Tân khấn sinh lần lượt đón nhận Hiến Chương và Nội Quy của Hội Dòng như kim chỉ nam giúp các chị khám phá, thi hành thánh ý Chúa, và vững tâm dấn bước trên con đường phục vụ Nước Trời.

Kết thúc thánh lễ, chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nga thay lời cho chị em trong Hội dòng, cách riêng 60 Tân khấn sinh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và nói lên tâm tình tri ân tới quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã, đang và sẽ đồng hành, nâng đỡ các Tân khấn sinh và Hội dòng trên hành trình dâng hiến, và hôm nay đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho quý chị được ơn trung thành với Giao Ước Tình Yêu. Đặc biệt, cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa, để Hội dòng có thêm những thợ gặt góp phần vào cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

Niềm vui của người môn đệ bước theo Giêsu Đức Kitô chịu đóng đinh là niềm vui cảm nghiệm được từ những thánh giá trong cuộc đời, và những dấn thân không mệt mỏi cho lý tưởng phục vụ, chứ không hệ tại ở những niềm vui chóng qua. Ngày lễ khấn dòng đã kết thúc trong không gian và thời gian, nhưng sẽ mãi được kéo dài trong suốt cuộc đời người tu sĩ, bằng chứng tá sống động khi chúng ta vui vẻ sống tinh thần tử bỏ và thi hành sứ mạng mà Đức Kitô đã ủy thác. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria luôn nâng đỡ và gìn giữ quý chị trên chặng đường tiếp theo. Để dẫu gặp phong ba bão táp giữa biển đời, nhưng với sức mạnh của tình yêu Thập giá, chúng ta vẫn ca lên bản trường ca bất diệt mà người nữ tu MTG đã ca lên suốt 350 năm lịch sử.

Ban truyền thông Hội dòng MTG Vinh