Hội nghị thành lập Ban Bác ái Xã hội Giáo phận Hà Tĩnh

2883

Tân Giáo phận Hà Tĩnh vừa mới được thành lập đang có những cơ cấu, sắp xếp, bố trí nhân sự và các ban ngành để công cuộc loan báo Tin Mừng mang lại hiệu quả cách thiết thực hơn. Cuộc họp Linh mục đoàn ngày 21/2/2019 đã bầu các Trưởng ban, theo đó, cha GB. Nguyễn Huy Tuấn được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Caritas và Mục vụ bệnh nhân. Với tinh thần Liên đới cùng giúp nhau thăng tiến để phục vụ cách tốt hơn, sáng ngày 4/4/2019, tại Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Ban Bác ái xã hội – Caritas đã tổ chức Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận; Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận; Quý Cha trong Ban Caritas Giáo phận; Quý Cha đặc trách Caritas của 10 Giáo hạt; Quý Sœurs thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh và Hiệp Hội Thừa sai Bác ái Vinh cùng một số Cộng tác viên của các Tiểu ban Caritas trong toàn Giáo phận.

Hội nghị đã diễn ra trong bầu khí nghiêm túc dưới sự chủ trì của Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas. Với sự nhạy bén, sáng tạo, cách làm việc khoa học, bài bản và những kinh nhiệm tích lũy sau những năm làm Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh cha Gioan Baotixita đã chủ trì, điều khiển Hội nghị cách tốt đẹp, khơi gợi được bầu khí dân chủ, thảo luận đóng góp ý kiến sôi nổi của các thành phần.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận đã có những phân tích hết sức tỉ mỉ, cụ thể và sâu sắc trong công tác bác ái xã hội, như việc chọn lựa nhân sự, lựa chọn con người, sự phối hợp chặt chẽ giữa Tòa giám mục và Ban Caritas trong công việc, trong những dự án hoạt động. Ngài đặc biệt đề cao vấn đề “bác ái yêu thương” trong Cairitas. Đức cha Phaolô nói: “Chúng ta đừng nghĩ Bác ái xã hội là chỉ đi ban phát, đi cứu trợ, đi cho tiền mà còn phải giúp cho con người sống tình yêu thương, sống ngay thẳng, công bình, sống bằng cái Tâm, Thiện, Đức… Trong việc chọn lựa nhân sự, chúng ta không chỉ dựa vào chuyên môn, dựa vào năng lực mà điều cốt yếu là con người phải có tình yêu thương. Người làm Caritas cần phải phục vụ một cách vô tư, phục vụ bằng tình thương. Chúng ta phải lấy năng lực chuyên môn để phục vụ cho tình thương yêu và lòng bác ái…”. Ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh việc phát triển Hội viên ở các Giáo xứ, xây dựng đội ngũ cộng tác viên, xây dựng hệ thống Caritas từ cấp Giáo phận đến các Giáo hạt và các Giáo xứ. 

Qua các phần được tiến hành theo từng nội dung, Hội nghị đã có nhiều ý kiến chia sẻ, góp ý hết sức quý giá đến từ quý Cha,… và những chia sẻ hết sức quý giá của ông Nguyễn Văn Chiều về việc thành lập Caritas Giáo hạt, ý kiến của ông Nguyễn Văn Nguyên về công tác phát triển Nhóm Bảo vệ sự sống. Đức Cha Phaolô và Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn đã giải đáp một số thắc mắc trong cuốn Điều lệ Caritas Việt Nam cũng như những việc làm thực tiễn của các Tiểu ban để Hội nghị đi đến những kết luận mang tính thực tiễn cao, hầu mang lại những hiệu quả tốt cho công tác Bác ái xã hội.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, khoa học và bài bản Cha Giám đốc Gioan Baotixita đã chủ trì Hội nghị đi từng bước một, qua từng nội dung từ cơ cấu tổ chức, nhân sự, khái quát về các lĩnh vực hoạt động của Caritas đến chọn Thánh quan thầy… đều được diễn ra một cách tốt đẹp và được sự góp ý, chia sẻ một cách tích cực từ Hội nghị.

Buổi làm việc diễn ra cách tích cực, nghiêm túc và sôi nổi, Hội Nghị đã bầu các nhân sự của Ban Caritas Giáo phận dưới sự dẫn dắt của Cha Giám đốc GB. Nguyễn Huy Tuấn, theo đó, Sœur Anna Nguyễn Thị Thắm làm Thư ký, Sœur Maria Đặng Thị Tươi làm Kế toán, Sœur Anna Đinh Thị Xoan làm Thủ quỹ cùng một số Ban viên khác. Hội nghị cũng đã thành lập ra 7 Tiểu ban gồm: Ban Phát triển Hội viên do Cha Phaolô Nguyễn Đình Phú làm Trưởng ban; Ban Cứu trợ do Cha Antôn Nguyễn Xuân Bá làm Trưởng ban; Ban Bảo vệ sự sống do Cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm làm Trưởng ban; Ban Hỗ trợ người khuyết tật do Cha Martinô Nguyễn Văn Bé làm Trưởng ban; Ban Khuyến học do Cha Gioan Nguyễn Văn Hoan làm Trưởng ban; Ban Mục vụ bệnh nhân do Cha Phêrô Nguyễn Huy Hiền làm Trưởng ban và Ban truyền thông do anh GB. Nguyễn Văn Việt làm Trưởng ban. Hội nghị cũng đã thống nhất chọn Thánh nữ Têrêsa Calcutta làm quan thầy của Ban Caritas Giáo phận.

Đây là Hội nghị đầu tiên của Ban Caritas sau khi Giáo phận Hà Tĩnh được chính thức thành lập. Hy vọng rằng nơi mảnh đất Miền trung đầy nắng và gió, đầy gian khó và đau thương, sự chia sẻ trong tình bác ái của Ban Caritas sẽ là nguồn động viên khích lệ để những mảnh đời bất hạnh vơi bớt nỗi khổ đau. Ước mong những công tác của Ban Bác ái xã hội Giáo phận luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ những Mạnh Thường Quân, từ những nhà hảo tâm, vì những nghĩa cử đầy tình yêu thương, đậm chất Tin Mừng luôn là phương cách loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất.

Đa minh Nguyễn Tiến Khởi