Hội ngộ Di dân Giáo phận Hà Tĩnh tại miền Nam lần thứ nhất năm 2020: Cùng Mẹ Maria sống và loan báo Tin Mừng

550

Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập vào ngày 22/12/2018 sau khi tách ra từ Giáo phận Vinh, đã chọn Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, làm quan thầy của Giáo phận.

Cùng hướng về Giáo phận tại quê nhà với tâm tình của những người con xa quê hương trong những ngày đầu năm mới 2020, cuộc Hội ngộ di dân được tổ chức vào Chúa Nhật Chúa lễ Hiển Linh, 05/01/2020, tại Trụ sở số 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao, quận I, Sài Gòn như để nhắc nhở mọi người hãy luôn biết đặt trong sâu thẳm trái tim mình những hình ảnh thân thương của quê nhà, bởi chữ “nhà”, như Đức thánh cha Phanxicô trong SỨ ĐIỆP VIDEO CHO GIỚI TRẺ VIỆT NAM đã nói: “Chữ ấy gói ghém tất cả những gì là thân thương và quý giá nhất trong trái tim của một con người, bao gồm không chỉ gia đình, họ hàng thân thuộc, mà cả nơi chôn nhau cắt rốn, quê hương xứ sở. Dù đi bất cứ đâu, người ta cũng mang theo bên mình chữ ‘nhà’. Từ chữ “nhà” này đã sản sinh ra văn hoá của các con, vốn diễn tả truyền thống gia đình, cổ võ tình yêu thương dành cho những người thân cận, khuôn đúc nên nhân đức thảo kính cha mẹ, và nuôi dưỡng một sự kính trọng đặc biệt dành cho những bậc cao niên”.

Thánh lễ do Đức Giám Mục giáo phận chủ tế, đồng tế với ngài có quý cha trong Giáo phận, cùng đông đảo quý tu sĩ chủng sinh và hơn hai ngàn giáo dân của Giáo phận Hà Tĩnh đang sống, học tập và công tác tại miền Nam.

Với chủ đề Cùng Mẹ Maria Sống và Loan báo Tin Mừng, các văn nghệ sĩ, khách mời đã mang đến cho cộng đoàn nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, sôi động và hào hứng với những cử điệu vui nhộn đến từ các bạn Linh hoạt viên, nhóm Anton Music, sâu lắng tâm tình với những ca khúc qua tiếng hát của nữ ca sĩ Hiền Thục, hay phút hồi tâm đến từ bài chia sẻ của nữ tu Maria Hồng Quế.

Trong bài giảng, Đức Cha Phaolô bày tỏ niềm cảm mến đối với những người con sống xa quê, mặc dù sinh ra và lớn lên tại vùng rốn bão, quanh năm phải chịu bao thiên tai, nghèo đói và khổ cực nhưng tinh thần luôn hăng say, nhiệt huyết với công việc nhà Chúa. Dù đi xa khắp phương trời, nhưng những người con Giáo phận Hà Tĩnh vẫn đoàn kết, đùm bọc, yêu thương nhau và sẵn sàng đem Chúa đến với tất cả anh em.  Đức Cha Phaolô cũng bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt tới Cha Thomas Võ Minh Danh, quản xứ xứ Bàu Sen (Quảng Bình), mặc dù bộn bề công việc tại xứ nhà, những vẫn sắp xếp và đồng hành cùng Ban mục vụ di dân từ khâu chuẩn bị cho tới lúc hoàn thành.

Ca khúc chủ đề Mẹ đồng hành vang lên cuối lễ như một lời cảm tạ đến Mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa – quan thầy của Giáo phận Hà Tĩnh. Tạ ơn mẹ đã gìn giữ che chở cho đoàn con cái Mẹ trên con đường rao giảng Tin Mừng Tình Yêu, Tin Mừng Bình An của Chúa cho muôn dân.

Xin chân thành cảm ơn các ban ngành, các ân nhân đã giúp đỡ và hỗ trợ để Ngày Hội ngộ di dân của Giáo phận tại miền Nam lần đầu tiên được diễn ra tốt đẹp.

Nguyện Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria trả công bội hậu cho tất cả mọi người.

Giang Marie