Hội ngộ đồng hương Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh năm thứ 6 tại Manila, Philippines

0

Đáp lại thư mời của Ban Điều Hành Hội Đồng Hương Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh, sáng Chúa Nhật ngày 29/12/2019, gần 200 người gồm linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ, doanh nhân, sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại Philippines đến từ hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đã quy tụ về tại cơ sở Dòng Thừa Sai Claret, Manila, Philippines để tham dự ngày họp mặt năm thứ 6, đồng thời mừng Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Quan Thầy Giáo phận Hà Tĩnh.

Đây là dịp mà mỗi người con xa quê quy tụ lại với nhau, chia sẻ niềm vui Giáng Sinh, quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn truyền thống quê hương trong bữa tất niên huynh đệ, chào đón Năm Mới 2020 và mừng lễ quan thầy Giáo phận Hà Tĩnh.

Được biết, Hội Đồng Hương hai Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại thủ đô Manila được quy tụ lần đầu tiên vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2013, bởi hai linh mục Bênađô Trần Xuân Thùy và Antôn Nguyễn Quang Thanh khi các ngài tu học tại đây. Hiện linh mục Phêrô Lê Viết Thắng, Dòng Đức Mẹ Lên Trời, đang đồng hành với hội. Hội Đồng Hương Vinh – Hà họp thường niên 2 lần trong năm là dịp Lễ Đức Mẹ Linh Hồn và Xác Lên Trời, quan thầy Giáo phận Vinh và dịp sau Giáng Sinh, Lễ Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo phận Hà Tĩnh.

Chủ đề ngày gặp gỡ năm nay là: “Cùng Mẹ Maria gieo bước bình an”. Khát vọng sâu xa nhất của con người là có được bình an và niềm vui trong cuộc sống. Có được bình an là có hạnh phúc! Và như mọi thứ khác, bình an chính là quà tặng từ Thiên Chúa. Chia sẻ trong buổi gặp gỡ, cha đồng hành Phêrô đã gợi ý và chia sẻ cho các tham dự viên về sự khác nhau giữa bình an thế gian và bình an đến từ Thiên Chúa, bình an nội tại và bình an ngoại tại nơi bản thân mỗi người. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người biết cầu nguyện, noi gương Đức Maria để tìm sự bình an nơi Thiên Chúa, ở lại nơi Chúa vì chỉ trong Ngài mới có sự bình an đích thực. Thực thi “3F”: Faith – Đức tin, Family – Gia đình và Friendship – Tình bạn, để rồi cũng trao ban sự bình an cho mỗi người sống chung quanh.

Cao điểm của ngày hội ngộ là Thánh Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo phận Hà Tĩnh lúc 11h30’ tại nguyện đường Hội Dòng Claret do cha Antôn chủ tế. Đồng tế trong thánh lễ có cha giáo tại Dòng Claret, cùng sự hiện diện của hai thầy phó tế: Phêrô Trần Hoàn Chỉnh, SJ và Antôn Nguyễn Đức Thắng, O.Carm.

Giảng trong thánh lễ, Thầy phó tế Phêrô đã nói về vai trò của Đức Trinh Nữ Maria trong đời sống tâm linh mỗi người, những tước hiệu khi nói về Đức Mẹ, trong đó có tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Lễ Mẹ Thiên Chúa là cao điểm của Tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Phụng vụ Giáo Hội đặt Lễ Mẹ Thiên Chúa sau Lễ Giáng Sinh để nhấn mạnh rằng: Mọi sự Đức Maria có được là nhờ Ngôi Lời Nhập Thể làm người. Thế nên, Kinh Thánh đã nói về Đức Mẹ như Hòm Bia Giao Ước Mới vì Mẹ đã cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể.

Là những người Kitô hữu, mỗi người được mời gọi trở nên những hòm bia cưu mang Chúa Giêsu trong tâm hồn mình. Nghĩa là làm cho Giêsu được lớn lên bằng tương quan thân mật với Ngài qua đời sống cầu nguyện và thực thi bác ái. Đồng thời được mời gọi lên đường như Đức Maria để phục vụ tha nhân, để mang niềm vui của người có Chúa đến với những ai chưa nhận biết Ngài, lên đường như các mục đồng để ngợi khen và tôn vinh Thiên Chúa vì đã được chứng kiến kỳ công Ngài đã làm cho chúng ta.

Như lời của ĐTC Phanxicô trong thông điệp gửi giới trẻ trong ĐHGT Giáo Tỉnh Hà Nội vừa qua: “Trong văn hóa Việt Nam, có lẽ không có từ ngữ nào đẹp cho bằng chữ ‘nhà’. Chữ ấy gói ghém tất cả những gì là thân thương và quý giá nhất trong trái tim của mỗi con người, bao gồm không chỉ gia đình, họ hàng thân thuộc, mà cả nơi chôn nhau cắt rốn, quê hương xứ sở”.

Mỗi người con xa quê đã có ngày gặp gỡ trong tình huynh đệ, tình gia đình nơi đất khách này để cùng dành cho nhau những tình cảm thân thương và thiêng liêng để cùng xây đắp một vòng tay, một tình yêu lớn mãi. Bởi:

“Đâu ta chỉ có vòng tay ôm của mẹ
Mà ta còn có vòng tay ôm của cha
Rồi sau nữa là vòng tay ôm huynh đệ
Và vòng tay ôm của cả cuộc đời từ Thiên Chúa Tình Yêu. 

Không phải Thiên Chúa cần vòng tay ôm của nhân loại
Nhưng mà Người yêu thích những vòng tay
Những vòng tay biết nối chặt hai đầu
Dùng mười ngón thắt chặt cho một tình yêu lớn”.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, quan thầy của Giáo phận, xin Chúa gìn giữ quý anh chị em đồng hương 2 Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh luôn được bình an, hạnh phúc trên xứ người.

Thái Diệu