Hội Quốc tế nhân quyền kêu gọi công bố Hiệp định Vatican – Trung Quốc

0

Hội Quốc tế về nhân quyền (IGFM) ở Đức, kêu gọi công bố nội dung Hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, trong trường hợp gia hạn hiệp định này, để có sự rõ ràng của hai bên ký hiệp định.

Trong thông báo, công bố hôm ngày 13/8/2020 vừa qua, tại thành phố Frankfurt am Main, Hội Quốc tế về nhân quyền bày tỏ lo ngại rằng về lâu về dài, nhà cầm quyền Trung Quốc không tuân hành những nghĩa vụ theo hiệp định, như “trường hợp tại Hong Kong chứng tỏ nhà cầm quyền Bắc Kinh vi phạm hiệp định một cách vô liêm sỉ”.

Hội Quốc tế về nhân quyền tại Đức cũng trách cứ Vatican giữ thái độ im lặng, trước những vụ vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, đồng thời nói rằng hiệp định không có nghĩa là mở đường cho nhà nước Bắc Kinh hoàn toàn điểm soát các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc. Làm như vậy, có nghĩa là quay lưng lại với tất cả những người bị nhà nước Bắc Kinh bách hại vì tôn giáo.

Hiệp định ký kết giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục sẽ hết hạn hai năm vào ngày 21/9 tới đây. Trong dư luận, có tin cho biết hiệp định này sẽ được gia hạn, nhưng cũng có những người lên tiếng xin Tòa Thánh đừng gia hạn. Một số người khác cho rằng Tòa Thánh không có chọn lựa nào khác, nếu không muốn Công giáo bị tiêu diệt tại Trung Quốc, ngoài việc đối thoại với giới lãnh đạo tại Bắc Kinh.

G. Trần Đức Anh. O.P.