Hồng Ân Thánh Hiến và Bế mạc Năm Thánh mừng 350 năm dòng Mến Thánh Giá Việt Nam

758

Dấu ấn hào hùng của 350 năm lịch sử ấy vẫn còn vang vọng trong tâm khảm người nữ tu Mến Thánh Giá, và khơi lên trong mỗi chị em lòng khao khát hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại. Niềm khao khát ấy được thể hiện qua dòng chảy ơn gọi vẫn được tiếp nối cho đến hôm nay, gia đình Mến Thánh Giá lại có thêm 36 thành viên sẵn sàng tiếp bước các Tiền nhân viết thêm trang sử mới. Cùng với Hồng ân Thánh hiến, chị em Mến Thánh Giá Vinh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Bế mạc Năm Thánh mừng 350 năm dòng Mến Thánh Giá được khai sinh trên mảnh đất thân yêu của dân tộc.

Thánh lễ mừng hai sự kiện trọng đại của Hội dòng được diễn ra vào lúc 7h00 ngày 30/7/2020, tại tiền sảnh Nguyện đường Hội dòng, do Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, cha Tổng Đại diện Giáo phận Hà Tĩnh JB. Nguyễn Khắc Bá, cùng hơn 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có đông đảo quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân của quý chị lãnh nhận hồng ân tiên khấn hôm nay và đông đủ chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh.

Sau chuỗi ngày diễm phúc được ở với Thầy, cùng Thầy thi hành sứ vụ, 36 Tập sinh đã lựa chọn con đường thập giá, nguyện cùng Thầy bước tiếp chặng đường còn dang dở. Dẫu biết rằng, lựa chọn con đường thập giá là lựa chọn con đường của sự hy sinh, nhận lấy sự đau khổ, thế nhưng họ vẫn cảm thấy trào tràn niềm hạnh phúc. Tại sao vậy? tại sao giữa một xã hội đang trên đà phát triển, con người đang ra sức tìm kiếm sự hưởng thụ thì họ lại lựa chọn sự từ bỏ; giữa một xã hội đề cao và bành trướng sự tự do thì họ lại lựa chọn sự vâng phục vô điều kiện? Bởi ơn gọi là một huyền nhiệm mà chính người được gọi cũng không tài nào hiểu thấu. Nhưng trên tất cả, họ ý thức và xác tín rằng, chỉ vì “Yêu”, Tình Yêu dành cho Đức Kitô chịu đóng đinh đã thúc bách họ. Chính Đấng ấy đã sống mầu nhiệm Tình Yêu và diễn tả Tình Yêu ấy trên cây thập giá, hầu mang lại hoa trái ơn cứu độ cho nhân loại. Vì vậy, 36 Tân khấn sinh hôm nay cũng muốn họa lại khuôn mặt của Thầy Chí Thánh, bằng cam kết tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm, trong Linh đạo và Đặc sủng Mến Thánh Giá.

Nhờ sự đáp trả của những tâm hồn quảng đại qua bao thế hệ mà dòng Mến Thánh Giá đã có bề dày 350 lịch sử, cùng Mẹ Giáo Hội Việt Nam viết lên những trang sử bi hùng của dân tộc. Để ghi nhớ công ơn và làm sống lại tinh thần của Đấng sáng lập cũng như các bậc Tiền nhân, Đức Thánh Cha đã cho mở Năm Thánh ngày 5/8/2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Tiếp đó, thánh lễ khai mạc lần lượt được diễn ra tại các Hội dòng Mến Thánh Giá trên cả nước, và ngày 14/9/2019 đã được cử hành tại Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh.

Năm Thánh vừa qua thật sự là thời gian ân sủng đặc biệt, để mỗi thành viên cảm nhận ân huệ của Thiên Chúa ban xuống trên từng người con Mến Thánh Giá nói chung và Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh nói riêng trong suốt dòng lịch sử đầy thăng trầm nhưng cũng rất đỗi hào hùng. Ân sủng ấy đã giúp mỗi thành viên ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm chứng tá của mình giữa lòng thế giới. Đồng thời cũng giúp Hội dòng có những bước chuyển mình đáng ghi nhận trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, nổ lực kiến tạo sự hiệp thông liên đới giữa các thành viên, và cùng nhau trở về với nguyên hứng ban đầu của Đấng Sáng lập, để sống trọn vẹn căn tính của người nữ tu Mến Thánh Giá giữa một xã hội đầy thách đố hôm nay.

Năm Thánh khép lại, cũng như ngày lễ khấn dòng đã kết thúc trong không gian và thời gian, nhưng niềm vui ấy, tinh thần ấy sẽ mãi được kéo dài trong suốt hành trình dâng hiến của người nữ tu mang tên Mến Thánh Giá. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành, gìn giữ quý chị và Hội dòng trên chặng đường tiếp theo. Để dẫu gặp phong ba bão táp giữa biển đời, nhưng với sức mạnh của tình yêu Thập giá, chúng ta vẫn ca lên bản trường ca bất diệt mà người nữ tu Mến Thánh Giá đã ca lên suốt 350 năm lịch sử.

Ban TT Hội Dòng