Thánh lễ tiên khấn của 20 chị thuộc Hội dòng chị em Bác Ái Gioanna Antida Thouret

1217

Tuyên khấn là sự thể hiện của việc hiến toàn thân cho Thiên Chúa, để yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, phụng sự và tôn vinh Ngài bằng một danh nghĩa mới và đặc biệt (Công đồng Vaticanô II, Hiến chế LG, số 44a). Vì thế Tuyên khấn là dịp đặc biệt linh thiêng đối với những người chọn đời sống thánh hiến để bước theo Chúa.

Khoảnh khắc linh thiêng đó đã diễn ra với 20 nữ tu thuộc Hội dòng chị em Bác Ái Gioanna Antida Thouret sáng nay (ngày 16/01/2019) trong thánh lễ Tuyên khấn lần đầu diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Thọ Ninh. Thánh lễ do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành cùng cha Phaolô Bùi Đình Cao, linh hướng hội dòng, và quý cha trong hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh.

Trước lời mời gọi: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” (Mc 10, 21) của Chúa Giêsu, mỗi một Kitô hữu đã đáp trả Ngài theo một cách riêng biệt. Với linh đạo “Hiến thân cho Thiên Chúa và phục vụ Ngài nơi những người nghèo về phần xác cũng như tinh thần”, Hội dòng Bác Ái Gioanna Antida Thouret đã xin vâng theo lời mời gọi đó cách triệt để.

Ở điểm này, sáng nay Đức Giám mục khởi đi từ bài Tin mừng Mc 10, 17 – 27  đã nói với các khấn sinh trong phần quảng diễn Lời Chúa: “Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta bán tất cả những gì con có. Đối với các con, không phải là bán của cải, vật chất. Nhưng Chúa mời gọi các con hãy bán đi những dự phóng tương lai, những ý riêng cá nhân mình để đón nhận ý Chúa, để vâng phục Bề trên. Và đến với Chúa, phục vụ Chúa qua người nghèo như đặc sủng của Hội dòng”.

Đặc sủng ấy được chị Thánh Gioanna Antida Thouret vạch ra dưới sự linh hướng của Chúa Thánh Thần. Đó cũng là con đường mà biết bao thiếu nữ tại hơn 30 quốc gia trên thế giới đã chọn để bước theo trong suốt 200 năm qua kể từ khi Hội dòng được Đức Thánh Cha Piô VII phê chuẩn ngày 23/7/1819.

Tinh thần thiêng liêng ấy đã đến với đất nước Việt Nam lần đầu tiên qua một người con của giáo xứ Thọ Ninh. Như cử chỉ của lòng biết ơn và cũng để mở ra những mạch suối ân sủng khác, mảnh đất mang dấu ấn nguồn cội này được chọn làm nơi diễn ra thánh lễ của 20 tân khấn sinh.

Chi nhánh Hội dòng Việt Nam, trực thuộc tỉnh dòng Đông Nam Á do Soeur Bề trên Marie Charles Chammanh điều hành. Nhờ sự đồng hành của cha linh hướng, Hội dòng tại giáo phận đã và đang tích cực xây dựng đời sống chiều sâu cá nhân và góp phần mở rộng Nước Chúa bằng đặc sủng Hội dòng.

Với sự cộng tác của cha quản xứ Antôn Nguyễn Xuân Hồng và cộng đoàn giáo xứ sở tại, thánh lễ đã diễn ra trang trọng và để lại nhiều dấu ấn cảm xúc đối với quý chị cũng như cộng đoàn tham dự.

Mary Nguyễn