Ít nhất 40 linh mục ở Italia bị phạt, chuẩn bị kháng kiện

581
Cha Domenico Cirigliano cầm thánh giá phép lạ tiến qua các đường phố trong giáo xứ để làm phép cho dân chúng

Có ít nhất 40 linh mục ở Italia bị cảnh sát phạt, hoặc bắt ngưng thánh lễ đang cử hành, vì cho rằng các vị vi phạm các qui luật an ninh chống coronavirus. Một ban luật sư đang chuẩn bị giúp các linh mục khởi tố chống lại những hành động lạm dụng quyền bính và phạt sai trái trong những vụ này.

Ví dụ, chiều ngày 30/3 vừa qua, cha sở Domenico Cirigliano, 76 tuổi, của giáo xứ Đức Mẹ Truyền Tin ở Rocca Imperiale, tỉnh Cosenza, nam Italia, đã cầm thánh giá phép lạ tiến qua các đường phố trong giáo xứ để làm phép cho dân chúng. Dân chúng rất hài lòng và mở cửa sổ đón nhận. Các bạn trẻ ủng hộ qua WhatsApp. Cha đi một mình và không có nguy cơ gây lây nhiễm virus cho ai, nhưng đã bị cảnh sát lập biên bản phạt 400 Euro và nếu trả tiền phạt ngay trong vòng năm ngày thì được giảm xuống còn 280 Euro. Thị trưởng cũng buộc cha Domenico cách ly 14 ngày.

Hoặc tại Marina di Ceveteri, miền Lazio, gần Roma, hôm 15/3, hai cảnh sát đột nhập thánh đường, buộc một linh mục, là cha Mimmo thuộc giáo xứ thánh Phanxicô, phải ngưng thánh lễ đang cử hành không có giáo dân tham dự. Cảnh sát nói rằng cha đã không đóng cửa nhà thờ, và bên ngoài thánh đường có vài giáo dân.

Tại Salmona, cha xứ cử hành thánh lễ trong nhà thờ rộng lớn, hôm Chúa nhật Lễ lá, chỉ có bốn người phụ giúp trong buổi lễ, nhưng cũng bị cảnh sát làm biên bản phạt. Luật của Bộ nội vụ cho phép có sáu người giúp trong thánh lễ.

Trang mạng “La bàn thường nhật mới” (La Nuova Bussola Quotidiana), truyền đi ngày 18/4 vừa qua, cho biết luật sư Francesco Fontana, thuộc luật sư đoàn ở thành phố Milano, đang thu thập các dữ kiện và tài liệu để giúp các linh mục bị phạt oan, khởi tố chống lại những vụ lạm quyền của cảnh sát, hoặc do sự quá sốt sắng, hoặc vì thành kiến, ác cảm với tôn giáo.

(lanuovabq.it 18-4-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P