Khánh thành nhà thờ Giáo họ Tân Dừa (Giáo xứ Tân Hội, Hà Tĩnh)

1719

Sáng ngày 05/06/2019, cộng đoàn Giáo họ Tân Dừa hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân thân nhân, quý khách xa gần về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ nhà thờ Giáo họ.

“Trải qua bao nỗi thăng trầm, Ơn thiêng soi dẫn lặng thầm câu kinh, Giữa ngàn bão tố chông chênh, Tân Dừa quê mẹ nghĩa tình chắt chiu”. Đó là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Tân Dừa trong ngày mừng khánh thành ngôi nhà thờ, 05/6/2019.

Sáng ngày 05/06/2019, cộng đoàn Giáo họ Tân Dừa hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân thân nhân, quý khách xa gần về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ nhà thờ Giáo họ.

Theo dòng lịch sử, vào cuối thế kỷ 19, khoảng năm 1886, có chừng 10 gia đình Công giáo từ các nơi như Làng Truông, Thịnh Lạc, Hương Khê và Đức Thọ đã đến vùng đất này để khai hoang mở đất lập nghiệp. Với vùng đất màu mỡ được bồi đắp phù sa từ dòng sông Ngàn Sâu nên rất tốt cho việc trồng các loại cây đặc sản như bưởi, cam, lúc bấy giờ thích hợp và hiệu quả kinh tế nhất là cây dừa. Các trại cây lúc đó cũng chủ yếu trồng dừa nên đây được gọi là Trại Dừa.

Đến năm 2012, sau khi được Bề trên Giáo phận (GP. Vinh) chấp nhận cho làm lại Nhà thờ, Cha Phụng dòng Phanxicô về coi sóc Giáo xứ đã bắt tay vào việc xây dựng Nhà thờ. Lúc đó, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, đã dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau nên việc xây dựng nhà thờ đã phải gián đoạn trong một thời gian dài. Đến cuối năm 2017, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, quản hạt Ngàn Sâu, quản xứ Tràng Lưu lên quản nhiệm Giáo xứ sau khi cha Phêrô Dương Sỹ Nho thuyên chuyển. Vốn là một Linh mục năng động, nhiệt huyết, khôn ngoan theo ý Chúa nên cha Gioan Baotixita đã tiếp tục xây dựng các công trình của Giáo xứ và các giáo họ. Với phương châm “Tình Cha – Con gắn bó, việc to nhỏ luận bàn”, sau 2 năm tích cực, không quản ngại vất vả gian lao, ngôi nhà thờ Giáo họ đã hoàn thành khang trang, đẹp đẽ.

Nhà thờ có vai trò quan trọng với người tín hữu, vì “nhà thờ là biểu tượng cho Giáo Hội”. Đây cũng là thông điệp Đức cha Phaolô gửi đến cho cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ. Ngài nói: “Chúng ta được mời gọi để tôn kính, để bảo quản ngôi thánh đường này như là một bảo vật mà cộng đoàn dâng cho Chúa và cũng là bảo vật để lại cho cộng đoàn của ngày mai, của ông bà anh chị em để lại cho con cháu mình. Chính vì vậy, thái độ của chúng ta khi bước vào ngôi thánh đường này luôn phải là một thái độ tôn kính, từ cử chỉ cho đến trang phục, và khi vào nơi đây, như Đức Giêsu đã nói, không thể biến nhà cha ta thành chỗ buôn bán, vì đây là thánh đường, nơi mà chúng ta sẽ sử dụng để cùng nhau nghe lời Chúa, cùng nhau dâng lên Chúa những bài thánh ca, cùng nhau, với tính cách cộng đoàn, cũng như với tính cách cá nhân, chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội, cho thế giới, cho quốc thái dân an, cầu cho tình thương và công lý được hiện diện trên quê hương đất nước chúng ta”.

“Ví như Chúa chẳng xây nhà/Thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Ngôi thánh đường khang trang hôm nay chính là thành quả hơn 7 năm miệt mài của các vị chủ chăn và đoàn chiên Tân Dừa qua nhiều thế hệ, để hôm nay, Tân Dừa được đón nhận hồng ân của Chúa và hoa trái ngọt lành do sự cố gắng, nỗ lực của mình. Đức Cha Phaolô nói tiếp: “Giáo xứ Tân Hội mang một cái tên là vận hội mới. Tuy nhiên, ở Giáo hạt “Ngàn Su” này, Tân Hội trong suốt những năm vừa qua vẫn chưa có được những “vânh hội mới”, vẫn chưa được cái “cơ hội mới” mà vẫn là một Giáo xứ chịu thiệt thòi nhiều hơn. Nhiều ngôi nhà thờ của các Giáo họ đã xuống cấp cần phải được trùng tu, tái thiết hay xây mới. Ngày cả ngôi nhà thờ Giáo xứ cũng cần phải được trùng tu lại”.

Một nhà thờ mới không chỉ đem lại sự đổi thay về cảnh quan cho thôn làng miền quê, mà điều quan trọng là làm cho tâm hồn người tín hữu đổi mới. Đó là tâm tình của vị đại diện Giáo họ bày tỏ trong bài cảm ơn. Những đổi mới của cộng đoàn trong thời gian xây dựng thánh đường vừa qua đã chứng minh điều đó, và bởi vậy, những điều tốt đẹp ấy ắt hẳn sẽ tiếp tục triển nở sau khi nhà Chúa được hoàn thành.

Thánh lễ kết thúc với những lời câu chúc bình an, những lời chúc mừng, những cái bắt tay thật chặt và những nụ cười rạng rỡ trên môi của giáo dân Tân Dừa cũng như của quý khách, đã làm cho không khí thêm phần sốt sắng trang nghiêm, đượm nét thân thương của một họ đạo nơi miền quê nghèo bình dị.

Tuấn Vũ