Khánh thành nhà thờ giáo xứ Xuân Hòa và giáo họ Phong Lan (giáo xứ Minh Cầm)

0

Giáo xứ Xuân Hòa dịp kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ

Sáng thứ Tư 28/11/2018, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Xuân Hòa trong dịp kỷ niệm 100 năm giáo xứ được thành lập. Đồng tế trong thánh lễ có cha quản hạt Bình Chính Phêrô Lê Nam Cao, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bình Chính cùng quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và cộng đoàn khắp nơi về tham dự thánh lễ.

Giáo xứ Xuân Hòa được thành lập năm 1918, nằm cạnh quốc lộ 1A, trải dài trên 2km dọc bờ biển, nằm giữa Đèo Ngang và Sông Gianh, tọa lạc trên địa bàn xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Vào lúc 8h30’, Đức cha Phaolô, cha quản hạt Bình Chính cùng với cha quản xứ Phêrô Mai Xuân Ái đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Từ nay, ngôi nhà thờ giáo xứ Xuân Hòa được mở ra cho việc thờ phượng và các sinh hoạt tâm linh của gần 4000 người tín hữu nơi đây.

Cuối thánh lễ, Đức Giám mục nhấn mạnh một lần nữa lời của thánh Phaolô: “Chính anh em là đền thờ sống động cho Thiên Chúa ngự trị”, hy vọng từ nay ngôi thánh đường vừa hoàn thành này sẽ là nơi quy tụ mọi người trong giáo xứ, quy tụ mọi gia đình để kết hiệp với nhau và phụng thờ Thiên Chúa như những gì mà cha ông họ đã khát mong.

Thay cho lời tri ân Chúa cũng như sự hy sinh quảng đại của quý ân nhân, sự cộng tác xây dựng giáo xứ của hết thảy mọi người trong gần 3 năm để có được ngôi thánh đường khang trang như ngày hôm nay, một vị đại diện đã bày tỏ tâm tình trên và toàn thể con cái Xuân Hòa cùng cất lên lời ca bài hát Tạ ơn trăm năm xứ đạo Xuân Hòa, một sáng tác của linh mục Huy Hoàng sau khi thánh lễ kết thúc.

Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Phong Lan

Trước đó, vào thứ Ba 27/11/2018, Đức cha Phaolô cũng đã chủ sự nghi thức khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Phong Lan thuộc giáo xứ Minh Cầm. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha khách và quý cha trong giáo hạt Minh Cầm.

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 126). Từ hồng ân của Thiên Chúa, ngang qua lòng hảo tâm của quý ân nhân trong cũng như ngoài giáo họ Phong Lan, giáo xứ Minh Cầm, sự hy sinh của cha quản xứ Phêrô Lê Thanh Hồng, sự cộng tác đắc lực của quý Hội đồng Mục vụ giáo họ, đặc biệt sự nỗ lực của 30 hộ dân nơi đây, ngôi nhà thờ mới được khởi công sau hơn một năm đã hoàn thành như lòng mong đợi.

Giáo họ Phong Lan được Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên quyết định thành lập vào tháng 2/2007, nhập từ 2 giáo họ Phong Phú và Kim Lan thuộc giáo xứ Minh Cầm. Phong Lan hiện có hơn 300 tín hữu sống trải dài trên bờ bắc Sông Gianh, thuộc xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Tiếp nối truyền thống đạo hạnh từ bao thế hệ của tiền nhân cũng như sự đổi mới và phát triển của giáo xứ Minh Cầm, cộng đoàn tín hữu nơi đây không chỉ dừng lại ở ngôi thánh đường mà là sự đổi mới thực sự nơi tâm hồn mỗi người để cùng nhau sống chứng nhân Tin Mừng của Chúa Kitô giữa những người chưa nhận biết Ngài trong lòng thế giới hôm nay.

Hoàng Diệu