Khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Hộ Độ (Giáo xứ Xuân Tình)

1235

Trong không khí tiết xuân Kỷ Hợi, niềm hân hoan chào đón tân Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục tiên khởi của Giáo phận và khai mạc Tuần chầu lượt của giáo xứ Xuân Tình, đối với giáo họ Hộ Độ, ngày 13-2-2019 là một mốc son quan trọng, một dấu ấn không thể phai mờ. Sau bao năm tháng ước mong và chờ đợi, ngôi thánh đường giáo họ mang tước hiệu “Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội” đã được hoàn thành.

Theo sử xưa, giáo họ Hộ Độ là một trong những giáo họ đầu tiên của giáo xứ Xuân Tình đón nhận Tin Mừng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử và thời cuộc: đói khổ, chiến tranh và thiên tai bão lụt, nhưng thế hệ cha ông Hộ Độ không đầu hàng bỏ cuộc, mà vẫn một lòng son sắt trung tín với Thiên Chúa và bám trụ xây dựng quê hương với nghành nghề Diêm Nghiệp.

Sau gần 100 năm hình thành và phát triển, ngôi thánh đường được làm từ năm 1971 đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng, giáo họ ước mong có một ngôi thánh đường mới để đáp ứng việc thờ phượng của mọi con tim trong giáo họ.

Ngày 22/4/2012, ngôi thánh đường mới được khởi công xây dựng, tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì thiếu thốn tư bề. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm, quan thầy giáo họ, dưới sự dẫn dắt của một linh mục trẻ, đầy nhiệt huyết là cha quản xứ Phêrô Thân Văn Hùng, sự quan tâm của các ân-thân nhân trong và ngoài giáo họ, cuối cùng ngôi thánh đường cũng được hoàn thiện.

Cách đây bảy năm, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã ký quyết định và dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hộ Độ. Hôm nay, ngày 13-2-2019, với sứ vụ đầu tiên tại giáo phận tại giáo phận Hà Tĩnh, qua bàn tay ưu ái, Đức cha Phaolô đã viếng thăm, cắt băng khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ Hộ Độ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong Tòa Giám mục Hà Tĩnh, quý cha giáo hạt Văn Hạnh, quý cha quê hương và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh: “Ngôi nhà thờ Hộ Độ được xây dựng bằng xi-măng và cốt thép. Tuy nhiên, một khi đã thánh hóa thì ngôi thánh đường trở nên Đền thờ của Thiên Chúa. Chính trong ngôi thánh đường này, Thiên Chúa sẽ gặp gỡ dân Ngài. Chính nơi này, khi có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, thì Thầy ở cùng anh em. Và từ đây, cộng đoàn Hộ Độ sẽ có không gian để cầu nguyện cho bản thân, cho từng gia đình, giáo họ, đất nước, thế giới và Giáo Hội”.

Sau bài chia sẻ, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức cung hiến bàn thờ, ngài đã xức dầu Thánh lên bàn thờ, xông hương bàn thờ và làm phép lửa thắp sáng bàn thờ. Bàn thờ là dấu chỉ nơi hiệp thông trong bình an của Đức Kitô, để những ai được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh của Ngài, được thấm nhuần ơn Chúa Thánh Thần mà lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa. Bàn thờ cũng là trung tâm của biết bao lời ngợi ca tôn vinh Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, cùng muôn người đã đến hiệp dâng thánh lễ, cùng chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày cắt băng khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ mới hôm nay.

Tọa lạc trên thôn Vĩnh Phong, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, giáo họ Hộ Độ hôm nay đã thực sự mang trên mình một diện mạo mới, một sức sống mới, một vị thế mới và mở ra một trang sử mới trên hành trình đức tin của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Hy vọng, với những đổi thay trên mảnh đất Hộ Độ, sẽ là làn gió mới đưa họ đạo cất cánh ra đi loan báo Tin mừng cho những anh chị em chưa nhận biết Thiên Chúa trong thời đại hôm nay.

Pet. Duy Lượng