Kính nhớ tổ tiên: Nét đẹp Đạo Hiếu của người Công giáo

616

Kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ… là một truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người dân Việt Nam. Nghĩa cử ấy không chỉ dừng lại ở việc tôn kính, yêu thương chăm sóc khi ông bà cha mẹ còn sống, nhưng là suốt cả cuộc đời, ngay cả khi các ngài đã lìa khỏi thế, chúng ta cũng cần có bổn phận tưởng nhớ, cầu nguyện cho các ngài. Chính vì thế, đây là dịp thuận tiện để con cháu, thắp nén hương thơm tỏ lòng tôn kính trước ông bà tổ tiên, hình ảnh này nói lên rằng tất cả mọi người đều mong muốn những người đã qua đời được an nghỉ trong cõi vĩnh hằng, được vào quê hương vĩnh cửu trên quê Trời.

Giáo xứ An Nhiên

Để thắt chặt sợi dây liên kết giữa lương giáo, vào lúc 15h chiều Chủ Nhật, ngày 22/11/2020, Giáo xứ An Nhiên đã long trọng tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, những người đã qua đời. Điều đặc biệt, Thánh lễ có hơn 600 bà con lương dân và tôn giáo bạn cùng tham dự. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha quản xứ Antôn Nguyễn Xuân Hồng, quý cha trong Tòa Giám Mục, cùng cộng đoàn giáo xứ tham dự.

“Chết không phải là hết, nhưng là bước sang một giai đoạn mới” là điểm chính trong bài giảng của Đức Cha Phaolô. Thật vậy, nếu như con người chấm dứt cuộc sống ở đời này nơi nấm mồ mà không hy vọng có một cuộc sống khác sau khi chết, thì con người cũng chẳng khác gì các loài thụ tạo khác. Nhưng chết chỉ là kết thúc cuộc hành trình trên dương thế, để bước sang một cuộc sống mới, cuộc sống không còn khổ đau, chỉ còn niềm vui và niềm hạnh phúc sung mãn. Do đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn xác tín lại niềm tin của mình vào Đức Kitô phục sinh, đồng thời cầu nguyện cho những người thân đã qua đời, hy vọng Chúa sẽ tha thứ những lầm lỗi khi xưa và sớm dẫn đưa họ vào hưởng hạnh phúc muôn đời trên Nước Trời. Cùng với bài Tin Mừng lễ Chúa Kitô Vua (Mt 25, 31-46), ngài diễn tả về mối liên hệ giữa Đức Kitô và tha nhân. Đồng thời mời gọi cộng đoàn biết quan tâm chia sẻ tình yêu thương với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn, bị bỏ rơi bên lề xã hội. Vì Đức Chúa Giêsu đã nói “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Thánh lễ kết thúc trong niềm tin yêu và hy vọng, mọi người hiện diện cảm thấy ấm áp linh thiêng, hy vọng rằng sự ngăn cách giữa lương giáo sẽ được xóa bỏ và thay vào đó là tình liên đới giữa con người với nhau.

Giáo xứ Trại Lê

Với tâm tình của những người con tỏ lòng kính nhớ các bậc tiên tổ trong tháng 11, tháng đặc biệt cầu nguyện cho các linh hồn. Chiều thứ Ba ngày 24/11/2020, Giáo xứ Trại Lê long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đồng thời tổ chức dâng hương kính nhớ các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời. Cha Phêrô Thân Văn Chất, quản xứ Cam Lâm và là cha quê hương, chủ tế thánh lễ; Đặc biệt có gần 700 anh chị em lương dân cùng tham dự Thánh lễ.

Giảng trong Thánh lễ, thầy Phó tế Antôn Trần Văn Dũng đã gợi lại một vài điểm son mà các Thánh Tử đạo đã sống và làm chứng cho Tin Mừng, hầu chúng ta sẽ noi gương các ngài sống chứng tá giữa xã hội hôm nay. Bên cạnh đó, thầy Antôn còn bày tỏ tâm tình trước sự hiện diện đông đảo của bà con lương dân, khi nhìn cảnh bà con lương giáo xếp thành hàng dài kính cẩn niệm hương, điều đặc biệt thầy nhấn mạnh rằng: “Chúng ta tề tựu đây, thắp nén nhang thơm cho ông bà tổ tiên là đúng lắm, là phải đạo. Song, điều cốt lõi và hệ trọng hơn là chúng ta còn phải thắp những nén hương lòng tưởng nhớ. Những nén hương được thắp bằng bầu lửa đỏ của trái tim, rực cháy lòng biết ơn và lan tỏa hương thơm bằng vô vàn việc lành phúc đức của mỗi chúng ta. Đó mới là đạo hiếu đích thực của kẻ làm con. Đó mới là cách làm cho tên tuổi các bậc tiền nhân được rạng rỡ và lưu nhớ đến muôn đời”. Quả thế, phận làm con cần có lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ cách đúng mực, vì đó là đạo lý làm người và đó cũng là một trong Thập giới răn mà Thiên Chúa đã dạy.  

Đây là lần thứ hai Giáo xứ Trại Lê tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên có sự tham dự đông đảo anh chị em lương dân. Hy vọng, Thánh lễ này sẽ mãi đọng lại trong trái tim của mỗi người. Đồng thời, còn là cơ hội để mỗi tín hữu giới thiệu Chúa cho những người bạn lương dân của mình.

Ant Anh Tuấn