Lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh

1065

Tháng 10 là tháng Mân Côi và cũng là tháng truyền giáo vì lời kinh Mân Côi và sự dấn thân cho công cuộc truyền giáo luôn đi đôi với nhau. Khi chúng ta cất lên lời kinh Mân Côi thì chính chúng ta đã đặt sự hiện hiện của Chúa Kitô như thể Ngài đang sống trong hai mươi mầu nhiệm đó. Bởi vì qua tràng chuỗi Mân Côi chúng ta có thể hình dung, chiêm ngắm các mầu nhiệm của Chúa Kitô và giúp chúng ta sống đúng với căn tính của người Kitô hữu trong vai trò là chi thể của Giáo Hội, một Giáo Hội “Tự bản tính là truyền giáo” (Ad gentes 2).

Vào sáng thứ năm, ngày 03/10/2019 gần 20.000 hội viên hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh đã tề tựu về nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh để tham dự thánh lễ trọng thể Mẹ Mân Côi, quan thầy của Hội.

Lời kinh Mân Côi tựa như những bông hồng, mỗi bông hồng là một kinh Kính Mừng được kết lại thành những vòng hoa tươi đẹp dâng lên Đức Mẹ, qua đó chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa. Đặc biệt, khi chúng ta cất lên lời Kinh Mân Côi chúng ta có thể chiêm ngắm và đặt chính chúng ta vào sự hiện diện mầu nhiệm của Chúa Kitô nơi tràng chuỗi Mân Côi.

Bước vào tháng mười, Giáo hội mời gọi toàn thể chúng ta cùng nhau đọc kinh Mân Côi để kính Đức Mẹ và gợi nhớ cho chúng ta những lợi ích thiêng liêng mà kinh Mân Côi mang lại trong đời sống Đức Tin. Để cảm nghiệm được những ơn ích tuyệt diệu của Thiên Chúa qua lời kinh đơn sơ này chúng ta cần hiểu rõ bản chất và năng đọc lời kinh này mọi lúc, mọi nơi.

Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng nhắn nhủ: “Chuỗi Mân Côi là lời cầu nguyện ưu việt của tôi.” Đây là lời kinh kỳ diệu, kỳ diệu trong sự đơn giản lẫn chiều kích và ý nghĩa thâm sâu. Như vậy, kinh Mân Côi thực sự là lời kinh đơn sơ nhưng ẩn chứa sức mạnh tuyệt hảo.

Trước khi thánh lễ được cử hành, cha Fx. Trần Kim Ngọc O.P, Tổng đặc trách Kinh Mân Côi – Dòng Đa Minh Việt Nam đã gặp gỡ các hội viên để chia sẻ về chủ đề: “Kinh Mân Côi và Sứ Vụ Truyền Giáo”. Qua những lời chia sẻ, cha Tổng đặc trách mong muốn các hội viên song hành trong việc thực hành, truyền bá kinh Mân Côi cũng như truyền giáo nơi gia đình, cộng đoàn và Giáo xứ bằng đời sống của chính bản thân mỗi người.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ Mân Côi diễn ra vào lúc 9 giờ do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo Phận Vinh, chủ tế. Đồng hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha JB Trần Khắc Bá – Tổng đại diện Giáo phận, cha Fx. Trần Kim Ngọc O.P – Tổng đặc trách Kinh Mân Côi Việt Nam và quý cha đồng tế lễ.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phaolô Maria đã chia sẻ những lợi ích cao cả của việc đọc kinh Mân Côi. Ngài đã minh chứng cho toàn thể cộng đoàn tham dự thấy rõ được sức mạnh của kinh Mân Côi – như một vũ khí hủy diệt sự dữ cũng như một “cần kéo” ân huệ của Chúa giúp chúng ta vượt qua thử thách. Ngài đã đưa ra các dẫn chứng cụ thể trong lịch sử để mô tả cách rõ nét về ích lợi của Lời Kinh Mân Côi, khích lệ mọi người năng lần chuỗi hơn. Đức Cha cũng mời gọi tất cả mọi người tham gia vào các hội đoàn mà cảm thấy linh đạo phù hợp để sống Lời Chúa và truyền rao Tin Mừng.

Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh tách ra từ Hội Mân Côi Giáo phận Vinh, được chính thức thành lập vào ngày 08/01/2019 dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Mân Côi. Kể từ ngày được thành lập, Hội luôn có những hoạt động trong việc truyền bá kinh Mân Côi, thực hành những hoạt động bác ái,… đến nay hội đã có gần 20.000 thành viên hiện diện trên nhiều Giáo hạt của Giáo Phận. Có thể nói, Hội Mân Côi đã sống sứ điệp Tin mừng Tình yêu cách thiết thực qua những việc làm cụ thể. Sáng ngày 25/09/2019, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự nghi thức làm phép và bàn giao ngôi nhà tình thương cho bà Maria Võ Thị Em (O Liệu) thuộc Giáo họ Hạnh Đức, Giáo xứ Văn Hạnh. Ngôi nhà được xây dựng và hoàn thành trong vòng 2 tháng với diện tích 40m2 và tổng chi phí là 120.000.000 VNĐ. Ngôi nhà là kết quả của những hy sinh, đóng góp của quý vị ân nhân và các thành viên thuộc Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh.

Hy vọng rằng, Hội sẽ tiếp tục có những hoạt động trong việc phổ biến truyền bá Kinh Mân Côi, giúp mọi người sống sứ điệp Tin Mừng cách cụ thể hầu có thể giúp mọi người đến gần Chúa hơn và nhiệt thành trong công cuộc loan báo Tin Mừng bằng đời sống bằng đời sống chứng tá của mình.

Thanh Tấn