Lễ giỗ 10 năm cố Linh mục Giuse Phan Duy Thông: Vị mục tử dịu dàng

1541

Thánh lễ giỗ hôm nay là một cơ hội đặc biệt để mỗi người tín hữu dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương dạt dào của Ngài tuôn đổ xuống trên từng người ngang qua Cha cố Giuse. Đây cũng là dịp thuận lợi để cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng biết ơn tới người Cha kính yêu. Vị Mục tử gần gũi và dịu dàng. Bộ mặt thế gian rồi sẽ qua đi. Con tạo vẫn tiếp tục xoay vần. Nấm mồ nơi Cha cố Giuse an nghỉ đã phủ lớp rêu phong. Thế nhưng, câu “chuyện tình” của Cha cố vẫn còn sống mãi nơi các thế hệ con cháu.

Sáng thứ Hai, ngày 17/06/2019, tại thánh đường sở hạt Nghĩa Yên, quý Cha trong hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, con cái linh tông huyết tộc, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con Giáo xứ Kẻ Mui, Xuân Phong, Nghĩa Yên đã hiệp dâng Thánh lễ Giỗ Mười năm cho Cha Cố Giuse Phan Duy Thông.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khai đã ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: (1) Cái chết của kitô giáo làm cho con người đang sống hay như người đang ở trần thế cảm thấy người đã khuất vẫn đang còn hiện diện nơi cộng đoàn và nơi người thân; (2) Cái chết trong niềm tin Kitô giáo bảo đảm cho chúng ta một sự sống vĩnh cửu tràn đầy hy vọng.

“Ngày 17/06/2009, tức cách đây 10 năm, vào lúc 12h14’, tiếng chuông tại ngôi thánh đường Giáo xứ Nghĩa Yên đã ngân lên từng tiếng chuông buồn, báo tin cha quản xứ Giuse đã được Chúa gọi về. Và hôm nay, sau 10 năm, con cái của cha Giuse tại Giáo xứ Kẻ Mui, Giáo hạt, Giáo xứ Nghĩa Yên… lại quy tụ về trong ngôi thánh đường này để cầu nguyện cho ngài. Những kỷ niệm mến thương lại ùa về trong mỗi chúng ta. Quý Cha là những bạn tù của ngài, những anh em linh mục về đây, trong thánh lễ này, một lần nữa nói lên ý nghĩa của cái chết trong niềm tin Kitô giáo luôn mang tính trường tồn. Trường tồn trong đời sống hiện tại. Trường tồn trong đời sống tương lai. Như thế, chúng ta xác tín rằng, niềm tin sống lại trong Kitô giáo mang một sắc tràn trề hy vọng. Niềm tin Phục sinh làm cho người đã khuất luôn hiện diện với chúng ta. Niềm tin đó làm cho người hấp hối cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng khi ra đi. Còn người thân ở lại cảm thấy vơi đi nỗi buồn. Bởi lẽ, Đức Giêsu Kitô Phục sinh là một sự bảo đảm cho chúng ta.”

Cố Linh mục Giuse Phan Duy Thông sinh ngày 11/11/1936 tại giáo họ Thanh Bích, xứ Xuân Phong, hạt Đông Tháp (thuộc xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Năm 1951, ngài gia nhập trường tập Xuân Phong (Diễn Châu), vào Tiểu chủng viện Xã Đoài (1955), và sau đó, năm 1962, được nhận vào Đại chủng viện Xã Đoài.

Cuộc đời của Cha cố Giuse là một cuộc đời nhiều đau khổ và thử thách. Ngài sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước phủ đầy khói lửa chiến tranh. Năm 1962, ngài được nhận vào Đại chủng viện. Tưởng như dòng đời êm ả, con đường ơn gọi đang tràn trề hy vọng, thì hai năm sau đó, Cha Giuse lại tạm xa mái trường chủng viện, bắt đầu một chặng đường chông gai và đầy nước mắt. Quảng thời gian từ năm 1964 – 1989 là chuỗi ngày bị giam cầm, quản thúc vì Đạo Chúa. Thiên Chúa đã thử thách cha như lửa thử vàng. Hành trình ơn gọi phía trước tưởng như mù mịt. Thế nhưng, Thiên Chúa là Đấng trung tín, luôn hiện diện và thấu hiểu nỗi lòng con cái của mình. Con đường theo Chúa của Cha Giuse giống như các thánh, phải trải qua nhiều đau khổ mới đạt tới phúc vinh quang. Thiên Chúa đã cho khởi sự thì cũng chính Ngài sẽ cho một kết thúc tốt đẹp.

Quả vậy, năm 1990 (sau một năm hàm thụ) ngài được lãnh nhận hồng ân linh mục qua bàn tay Đức cố Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp. Linh mục Giuse được sai về quản xứ Kẻ Mui (tháng 12/1990) và từ năm 1998 đến năm 2009 là quản xứ kiêm quản hạt Nghĩa Yên (kiêm xứ Đông Cường). Từ năm 2007, ngài được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Tư vấn Giáo phận Vinh. Chức linh mục mà Cha Giuse được lãnh nhận là thành quả của chuỗi ngày khổ luyện. Thật đúng như lời thánh vịnh gia “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống. Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng” (Tv 125).

Những dấu ấn của Cha cố Giuse vẫn còn đậm nét nơi người giáo dân và lương dân, đó là vị mục tử nhiệt thành, gần gũi, trung tín. Đặc biệt, nơi Cha luôn toát lên một sự dịu dàng thánh thiện. Dịu dàng nơi tòa giải tội. Dịu dàng khi tiếp xúc với con chiên. Dịu dàng khi lắng nghe. Dịu dàng lúc khuyên bảo. Dịu dàng nơi tòa giảng. Bất cứ ai gặp Cha Giuse một lần sẽ có ấn tượng mãi mãi, bởi sự thân thiện của Cha. Để hôm nay, sau mười năm Cha cố về với Chúa, hình ảnh của vị Mục tử nhân lành vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của đoàn con cái, giáo dân mà cha từng coi sóc.

Thánh lễ giỗ hôm nay là một cơ hội đặc biệt để mỗi người tín hữu dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương dạt dào của Ngài tuôn đổ xuống trên từng người ngang qua Cha cố Giuse. Đây cũng là dịp thuận lợi để cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng biết ơn tới người Cha kính yêu. Vị Mục tử gần gũi và dịu dàng. Bộ mặt thế gian rồi sẽ qua đi. Con tạo vẫn tiếp tục xoay vần. Nấm mồ nơi Cha cố Giuse an nghỉ đã phủ lớp rêu phong. Thế nhưng, câu “chuyện tình” của Cha cố vẫn còn sống mãi nơi các thế hệ con cháu. Mấy vần thơ của bà Tôn Nữ Hỷ Khương thay lời muốn nói của bao con tim khi nhớ về người Cha kính yêu:

“Còn gặp nhau hãy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy mây trôi
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình thương để lại đời.”

Đức La