Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh 2018 khu vực Hà Tĩnh

965

Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh là một sáng kiến của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và được ngài khởi xướng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Có thể thấy được rằng lễ hội là sự gửi gắm tình yêu, sự thao thức, niềm ưu tư và sự cảm thông của Đức cha cùng những người cộng tác dành cho người khuyết tật. Vậy nên, cho đến nay Lễ hội vẫn luôn là một minh chứng cụ thể cho tinh thần hiệp nhất yêu thương, một cách thế góp phần xoa dịu những số phận nghiệt ngã, những mảnh đời cơ cực, những con người không được trọn vẹn về thể lý hay tâm lý trong cuộc sống.

Với biểu ngữ “Vòng Tay Nhân Ái”, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh năm thứ VII khu vực Hà Tĩnh đã diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vào lúc 7 giờ ngày 8/11/2018. Lễ hội quy tụ gần 900 người khuyết tật và thân nhân trong bầu khí đầy ắp sự trân trọng, yêu thương và chia sẻ.

Vào lúc 8 giờ 30, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho anh chị em khuyết tật. Đồng tế trong thánh lễ có Lm. Bênađô Trần Xuân Thùy – Quản lý Tòa Giám mục, Lm. F.x. Nguyễn Hồng Ân – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, Lm. Giuse Phạm Đình Trị – Quản xứ Tân Vĩnh, cùng quý linh mục trong và ngoài sở hạt Can Lộc.

Lễ hội Người khuyết tật tại khu vực Hà Tĩnh được diễn ra tốt đẹp phải kể đến bao lo lắng, thao thức của Đức cha Phaolô trong việc tổ chức, với những phần quà, bữa ăn, v.v.. đó là dấu chỉ tình thương của Vị chủ chăn giáo phận dành cho anh chị em khuyết tật. Bên cạnh đó là  sự cộng tác đắc lực của Cha Quản lý Bênađô, Cha Quản xứ Giuse, Hội đồng Mục vụ giáo xứ Tân Vĩnh, Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng, các nghệ sĩ giáo phận nhà cùng những người luôn sát cánh trong quá trình Lễ hội.

Hình ảnh các thiện nguyện viên đến từ Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng, các huynh trưởng trong giáo xứ có mặt khắp nơi trong hội trường để phục vụ bất cứ điều gì mỗi khi anh chị em khuyết tật cần đến, đã để lại những ấn tượng thật đẹp.

Với tinh thần lạc quan, tin tưởng, phó thác vào tình Chúa, không phó mặc cho số phận nghiệt ngã, khơi dậy nghị lực sống, anh chị em khuyết tật đã cháy hết mình, làm những gì có thể để cống hiến qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Cuối Lễ hội là bữa tiệc agape thật ấm áp đã diễn ra trong tình cha con, tình huynh đệ. Dù gặp khó khăn rất nhiều không chỉ trong sinh hoạt mà còn trong việc ăn uống, nhưng anh chị em khuyết tật vẫn lạc quan chung vui với nhau bên bữa tiệc yêu thương này.

Được biết, số tiền chi phí cho Lễ hội tại khu vực Hà Tĩnh năm nay là gần 700 triệu đồng, phần lớn nhờ các nhà hảo tâm trong nước và hải ngoại đóng góp. Trong đó, ngoài chi phí tiền xe đưa đón người khuyết tật, ẩm thực, tổ chức, v.v.. Ban tổ chức đã trao tặng mỗi người khuyết tật một phần quà 500 nghìn đồng.

Lễ hội Người khuyết tạt Giáo phận Vinh năm thứ VII sẽ còn được tổ chức tại hai khu vực: Khu vực Quảng Bình ngày 15/11/2018 tại Cộng đoàn MTG Hướng Phương (Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình) và khu vực Nghệ An ngày 29/11/2018, tại Linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An).

Ước mong rằng mỗi dịp lễ hội qua đi luôn mang lại một làn gió mới, làn gió của tình yêu, của sự cảm thông và niềm tin tưởng vào một cuộc sống đầy màu sắc của tình người. Mở ra một cơ hội cho những người đã và đang mong muốn đóng góp chia sẻ cùng với người khuyết tật, nhằm chung tay góp phần xoa dịu nỗi bất hạnh của những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

JB. Phú Vinh