Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh 2018 tại khu vực Quảng Bình

0

GPVO – Tiếp nối ngày hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh 2018 tại khu vực Hà Tĩnh, vào ngày 15/11/2018, Lễ hội dành cho người khuyết tật khu vực Quảng Bình đã được tổ chức tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương. Lễ hội quy tụ gần 1000 tham dự viên là người khuyết tật và những người cộng tác đến từ 28 đơn vị tại tỉnh Quảng Bình.

Ngày hội ngộ có sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha quản hạt Bình Chính Phêrô Lê Nam Cao, cha quản hạt Hòa Ninh Phêrô Nguyễn Xuân Đình, cha quản hạt Nguồn Son Gioan Nguyễn Phương Hướng và quý cha cộng tác các đoàn về tham dự.

Vào lúc 8h15’, cha Antôn Hoàng Tiến Diễn, đang hưu dưỡng tại giáo họ Ngoại Hải, giáo xứ Nhân Thọ, đại diện cho các tham dự viên tại Quảng Bình có lời chào đón Đức Giám mục và công bố khai mạc ngày lễ hội. Sau giờ khai mạc, Đức Giám mục Phaolô đã có lời chào và thăm hỏi đến những người tham dự. Với tấm lòng của người mục tử, ngài đã chia sẻ nỗi đau của bệnh tật với những phận đời kém may mắn, bị bỏ rơi trong xã hội bằng những cái bắt tay yêu thương, những lời động viên khích lệ.

Cao điểm của ngày lễ hội là thánh lễ do Đức cha Phaolô cử hành để cầu nguyện cho những người kém may mắn đã qua đời cũng như đang hiện diện, cầu nguyện cho quý ân nhân và thân nhân của những người khuyết tật. Trong thánh lễ, chính những người khuyết tật thuộc Mái Ấm Hy Vọng đã dùng khả năng của mình góp phần vào công việc phục vụ thánh lễ.

Khởi đi Lời Chúa “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40), Đức cha bày tỏ lòng cảm ơn đến thân nhân của các người khuyết tật đã có lòng quảng đại, hy sinh trong việc trông nom, dưỡng dục các thành viên kém may mắn nơi gia đình mỗi người theo đúng tinh thần bác ái yêu thương của Chúa đã dạy; ngài cũng bày tỏ lòng cảm ơn quý ân nhân đã mở lòng hảo tâm, quảng đại hỗ trợ các nguồn kinh phí cho lễ hội.

Sau thánh lễ, quý tham dự viên được thưởng thức một chương trình văn nghệ đầy ấn tượng do các em tại Mái Ấm Hy Vọng Vicentê Hướng Phương và một số anh chị em nghệ sĩ trong Giáo phận trình diễn. Hơn 800 phần quà của quý ân nhân đã được Đức cha và cha quản hạt sở tại trao tặng cho các tham dự viên, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Sau đó, tất cả mọi người tham dự cùng chung vui trong bữa tiệc huynh đệ trước khi chia tay ra về.

Được biết, số tiền chi phí cho Lễ hội tại khu vực Quảng Bình năm nay là 620 triệu đồng, phần lớn nhờ các nhà hảo tâm trong nước và hải ngoại đóng góp. Trong đó, ngoài chi phí tiền xe đưa đón người khuyết tật, ẩm thực, tổ chức, v.v.. Ban tổ chức đã trao tặng mỗi người khuyết tật một phần quà 500 nghìn đồng.

Trong sự cố gắng mang lại nhiều điều tốt đẹp nhất có thể cho các anh chị em khuyết tật, trong năm thứ VII này, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh đã được tổ chức ở hai địa điểm. Ở Hà Tĩnh, lễ hội lần II, đã thu hút gần 900 người tham dự vào ngày 8/11/2018 tại giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh). Và ngày 15/11 này, ở khu vực Quảng Bình, lễ hội lần thứ IV được tổ chức đã gắn kết gần 1000 người kém may mắn lại với nhau. Theo lịch trình, vào ngày 29/11/2018, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh tại khu vực Nghệ An sẽ được tổ chức tại Linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An).

Hoàng Diệu