Legio Mariae Curia Cẩm Xuyên I: Thánh lễ Tạ ơn Mừng kỷ niệm 72 năm thành lập Legio Mariae Việt Nam và cầu nguyện cho cơn đại dịch

492

Vào lúc 08h30, Curia cụm Cẩm Xuyên I gồm 3 Giáo xứ Ngô Xá, Mỹ Hoà và Vạn Thành hân hạnh được chào đón cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, linh giám Comitium Giáo phận Hà Tĩnh; cha Micae Hoàng Xuân Hường, linh giám Curia cụm Cẩm Xuyên I; cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi, linh giám Praesidium Mỹ Hoà và cha Antôn Phạm Đức Hưởng, quý chủng sinh, quý tu sỹ nam nữ cùng với tất cả thành viên thuộc ba Giáo xứ đã về với Giáo xứ sở hạt Ngô Xá để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về sự hiện diện của hội đoàn Lêgiô Maria trong suốt 72 năm qua.

Nhân ngày kỷ niệm 72 năm ngày Legio Mariae đến Việt Nam 12/08/1948 – 12/08/2020, do việc phòng dịch Covid-19, đến nay việc tập trung đông người vẫn còn nhiều nguy cơ lây nhiễm; chính vì vậy Senatus Việt Nam đã đề nghị các Curiae tuỳ hoàn cảnh tại các địa phương của mình để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng Legio Mariae Việt Nam tròn 72 tuổi và cầu nguyện cho cơn đại dịch mau qua để mọi người được sinh hoạt trở lại bình thường. Được sự cho phép của cha linh giám Curia cụm, vào thứ tư, ngày 12/08/2020, Legio Mariae cụm Cẩm Xuyên I đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 72 năm thành lập Legio Mariae tại Việt Nam.

Trước thánh lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường, linh giám Curia cụm Cẩm Xuyên I, đã chia sẻ với các thành viên về hành trình, mục đích và ơn gọi của hội. Các hội viên cũng đã trình bày những khó khăn thách đố trong các hoạt động của hội giữa thời đại hôm nay. Bên cạnh đó, cũng nêu lên được những điểm đã đạt được để tiếp tục ổn định và phát triển.

Vào lúc 08h30, Curia cụm Cẩm Xuyên I gồm 3 Giáo xứ Ngô Xá, Mỹ Hoà và Vạn Thành hân hạnh được chào đón cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, linh giám Comitium Giáo phận Hà Tĩnh; cha Micae Hoàng Xuân Hường, linh giám Curia cụm Cẩm Xuyên I; cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi, linh giám Praesidium Mỹ Hoà và cha Antôn Phạm Đức Hưởng, quý chủng sinh, quý tu sỹ nam nữ cùng với tất cả thành viên thuộc ba Giáo xứ đã về với Giáo xứ sở hạt Ngô Xá để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về sự hiện diện của hội đoàn Lêgiô Maria trong suốt 72 năm qua.

Mở đầu Thánh lễ, cha Micae chủ tế Thánh lễ đã mời gọi cộng đoàn cùng nhau nhìn lại những hồng ân mà mỗi người đã lãnh nhận được từ Thiên Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Maria, qua đó chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho hội đoàn ngày càng thêm phát triển và trung thành với ơn gọi của mình. Trong cơn đại dịch đang diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại đến tính mạng và đời sống xã hội, vì vậy, mỗi người chúng ta cùng thêm lời cầu nguyện cho thế giới, cho đất nước và Giáo hội ơn nâng đỡ và chữa lành, cuộc sống được sớm ổn định bình thường và mỗi người được trở lại với cuộc sống thường ngày.

Trong bài chia sẻ, cha Antôn, linh giám Comitium Giáo phận đã mời gọi mọi người cùng suy niệm Lời Chúa qua lời kinh Manificat của Đức trinh nữ Maria: Đức Mẹ đi thăm chị họ của mình cũng có thể nói là Mẹ ra đi truyền giáo. Theo Tin Mừng viết thì Đức Mẹ đi một mình. Nhưng với niềm tin của chúng ta, Đức Mẹ đi cùng với Thiên Chúa vì Mẹ đã được Thiên Chúa chúc phúc, được tuyển chọn, là người của Chúa, thuộc về Chúa và cũng đang cứu mang Con Một Thiên Chúa. Như vậy trên đường đến thăm chị họ, Đức Mẹ luôn có Chúa đi cùng. Đức Mẹ đi trong niềm vui và mang niềm vui đến cho mọi người. Niềm vui ấy được thể hiện nơi cung lòng của bà Êlisa bét: “Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Lc 1, 44). Chúng ta hãy bắt chước Mẹ lên đường trong niềm tin rằng chúng ta không bao giờ đi một mình, chúng ta luôn có Chúa thân hành và hiện diện.

Tiếp đến, cha Antôn đã điểm qua các thành quả mà hội đã đạt được trong năm qua. Và mời gọi mọi người cùng tiếp tục dấn thân trên hành trình ơn gọi của mình, noi theo gương của mẹ Maria, đã mau mắn lên đường đến chia sẻ tình yêu của Chúa cho chị họ Êlizalbet, thì mỗi người chúng ta, là thành viên của Đạo binh Đức Mẹ, chúng ta cũng phải tìm cách lan toả tình yêu của Chúa đến với mọi người qua sứ vụ của mình.

Sau cùng, trước cơn đại dịch đang bùng phát và diễn biến khá phức tạp. Đây là dịp để mỗi chúng chúng ta cùng nhìn lại tội lỗi của con người và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thế giới của chúng ta đầy dẫy tội lỗi, Thiên Chúa vẫn yêu thương thế giới ấy. Thay vì chỉ nhìn thấy hận thù, bạo động và sa đọa dưới mọi hình thức, chúng ta hãy cố đọc được những dấu chỉ của thời đại để thấy rằng Thiên Chúa vẫn luôn có mặt trong lịch sử con người, Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương con người. Thiên Chúa luôn luôn nhìn chúng ta với lòng thương xót, Người chờ đợi chúng ta với lòng thương xót. Chúng ta đừng sợ đến gần Người! Người có một con tim thương xót! Nếu chúng ta cho Người thấy các vết thương nội tâm và tội lỗi của chúng ta, Người luôn luôn tha thứ cho chúng ta. Người là lòng thương xót tinh tuyền.

Kết thúc thánh lễ, tất cả thành viên đã cùng nhau chung chia niềm vui tạ ơn trong bữa cơm huynh đệ tại nhà ăn Giáo xứ ngô xá. Curia cụm Cẩm Xuyên I hiện tại gồm 3 Giáo xứ: Ngô Xá, Mỹ Hoà, Vạn Thành, với 19 Praesidium. Với mục đích là làm vinh danh Thiên Chúa, rao giảng Phúc âm và cứu rỗi các linh hồn, qua việc thánh hoá bản thân bằng bằng việc cầu nguyện. Xin mọi người tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho mỗi thành viên trong hội luôn biết dấn thân trong công tác tông đồ.

Peter Nguyễn