Legio Mariae Curia giáo hạt Cẩm Xuyên: Thánh lễ tạ ơn 10 năm thành lập

557

Cách đây tròn 10 năm, vào ngày 01/01/2011, hội Legio Mariae Curia giáo hạt Cẩm Xuyên chính thức được thành lập. Thuở ban đầu, hội chỉ có khoảng hơn 100 thành viên tại giáo xứ Ngô Xá và do cha Phêrô Nguyễn Văn Hoan đặc trách. Thế nhưng, nhờ hồng phúc của Thiên Chúa, sự nâng đỡ, chở che của Đức Maria và biết bao hy sinh, động viên của quý cha, quý hội viên, đến nay, ngọn cờ Legio Mariae giáo hạt Cẩm Xuyên đã và đang phấp phới tung bay trên 7 giáo xứ, 9 giáo họ với 33 Praesidium và gần 700 hội viên.

“Yêu thương người nghèo, thăm viếng người cô đơn, bệnh tật”, đó là tôn chỉ, mục đích mà hội Legio Mariae Curia đề ra. Thật vậy, với hơn 10 năm hình thành và phát triển, hội Legio Mariae giáo hạt Cẩm Xuyên đã không ngừng cố gắng, góp một phần nhỏ công của của mình vào công cuộc loan báo Tin Mừng, cách cụ thể như: Kêu mời nhiều người trở lại với đạo Chúa và rửa tội hối tử; giúp người bỏ xưng tội lâu năm đến tòa hòa giải; thăm các gia đình khó khăn, nguội lạnh sống xa rời Chúa và Giáo hội; thăm viếng, chăm sóc các bệnh nhân, người nghèo; thăm hỏi các gia đình tôn giáo bạn và không tôn giáo… Chính những việc làm ấy đã không ngừng biến đổi những hội viên và những người khác sống kết hợp mật thiết với Chúa và yêu thương anh chị em mình.

Trước khi Thánh lễ diễn ra, cha linh giám Micae Hoàng Xuân Hường đã có buổi trò chuyện về ý nghĩa và mục đích của cuộc gặp gỡ hôm nay. Ngài nhấn mạnh đến những hồng phúc mà Đức Maria đã ban cho các hội viên để có sự quy tụ ý nghĩa hôm nay. Chính việc quy tụ hôm nay như là động lực thúc đẩy các hội viên sống tinh thần quảng đại, hy sinh hơn trong công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9g, sáng thứ Hai, ngày 04/02/2021. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế Thánh lễ.

Điểm qua một năm 2020 đầy biến động với những nhân tai và cả thiên tai đang không ngừng “bóp nghẹt” con người, nhất là đại dịch Covid – 19 và trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua tại Cẩm Xuyên, trong bài giảng, Đức cha Phaolô nhấn mạnh đến tình người giữa những biến động đau thương ấy. Thật vậy, “nếu Covid làm giãn cách xã hội, thì bão lũ khiến tình người xích lại gần nhau hơn”. Năm 2020 vừa qua, chính đại dịch Covid – 19 đã làm cho nhiều phương diện cuộc sống bị đảo lộn. Từ kinh tế, chính trị, văn hóa và con người,… tất cả đều bị chững lại và thậm chí là bị phá vỡ bởi những hệ lụy của nó. Thế nhưng, vẫn còn một chút gì đó đọng lại trong tâm khảm của người dân Việt, đó là tình người. Trận lũ lịch sử vừa qua phần nào được xoa dịu và tô điểm thêm những nét chấm phá đẹp trên nền ảnh u ám, đầy biến động của năm 2020, và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng biết bao bạn bè quốc tế khi hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe chở hàng cứu trợ lao vào tâm lũ như là tiếng gọi của trái tim. Chỉ có tình người mới phá vỡ những cản ngăn, níu giữ chút hương vị của cuộc sống và làm cho cuộc đời trở nên đáng sống hơn.

Đức cha Phaolô cũng vui mừng vì sự phát triển của hội Legio Maria Curia giáo hạt Cẩm Xuyên. Ngài còn nhắn nhủ mỗi hội viên cần không ngừng nỗ lực hơn nữa để mang Tin Mừng tình yêu của Chúa đến cho nhiều người khác bằng cách họa lại đời sống của Đức Kitô. Chỉ trong cung cách sống, người ta mới nhận ra các hội viên chính là môn đệ của Đức Kitô và là những “chiến sĩ” của Đức Maria.

Niềm vui, niềm xúc động trong ngày kỷ niệm 10 năm thành lập được diễn tả cách sâu đậm trong lời cám ơn của vị đại diện gửi đến Đức cha, quý cha và đông đảo quý cộng đoàn đã về chung chia niềm vui trong ngày đại hạnh này. Vị đại diện của hội cũng cam kết trung thành và phấn đấu đưa hội Legio Mariae giáo hạt không ngừng phát triển, hầu cho nhiều người nhận biết Chúa và chạy đến với Đức Maria.

Francis Cao