Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Nguyễn Khắc Tự: Chương trình Huấn luyện thăng tiến trợ tá

842

Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) đang là một trong những Hội đoàn Công giáo tiến hành được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ nhất ở Giáo hội Công Giáo Việt Nam trong những năm gần đây. Sự phát triển này có lẽ đến từ tôn chỉ và mục đích hoạt động rất phù hợp để rèn luyện, giáo dục thiếu nhi Công giáo, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện nay. Gần như Giáo phận nào cũng đã và đang duy trì sinh hoạt TNTT. Để cho TNTT tại các Xứ đoàn luôn được thăng tiến thì sự đồng hành đắc lực của quý Trợ tá là rất cần thiết. Họ là những giáo dân có thiện chí, có lòng yêu mến trẻ, sẵn sàng hỗ trợ Xứ đoàn trong việc giáo dục thiếu nhi qua việc dạy giáo lý. Trợ tá cũng cần nắm vững tinh thần TNTT để có thể phục vụ tốt hơn (điều 56 nội quy TNTT).

Hiểu được tầm quan trọng đó, Liên đoàn TNTT thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức khóa tĩnh huấn nhằm thăng tiến Trợ tá trong toàn Giáo phận, với ý hướng tạo nên đội ngũ có kỹ năng cả về tự nhiên và siêu nhiên để phục vụ tại các Xứ đoàn. Chương trình với chủ đề “Apôllô – Phục vụ” được tổ chức vào ngày 16/9/2019, tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, với sự tham dự của gần 700 tham dự viên đến từ nhiều Giáo xứ trong toàn Giáo phận.

Mục đích của khóa thăng tiến này là nhằm đào sâu hơn kiến thức và kỹ năng về các hoạt động TNTT: Mối tương quan giữa giáo lý viên và Huynh trưởng; tinh thần TNTT; một số vấn đề liên quan như khăn quàng, chạy đội hình, nghiêm tập, cách tạo bầu khí sinh hoạt trong việc dạy giáo lý… Bên cạnh đó, những giây phút chầu Thánh Thể, lãnh nhận Lời Chúa, trò chơi giáo lý, tham dự thánh lễ… giúp cho quý Trợ tá có được một ngày thăng tiến thật ý nghĩa.

Trải qua một ngày học hỏi với nhiều bài khóa cùng những lời giáo huấn ý nghĩa từ quý cha, tất cả còn có cơ hội được đón nhận thêm bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể trong thánh lễ bế mạc vào lúc 16h00, do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Thánh lễ càng thêm ý nghĩa hơn với 290 tham dự viên đã được tuyên hứa, xướng danh trình diện Đức Giám mục Giáo phận cùng quý cha Tuyên úy hiện diện và cộng đoàn. Qua đó họ đã được trao khăn màu đỏ viền xanh nói lên tinh thần phục vụ, nâng đỡ các Huynh trưởng, cộng tác với cha Tuyên úy cùng quý Trợ úy trong việc giáo dục các em thiếu nhi.

Cũng trong thánh lễ Đức cha đã có lời tuyên dương quý cha Tuyên úy, Ban huấn luyện cùng toàn thể các tham dự viên đã hy sinh sức lực, thời gian với mục đích chính là làm sao cho TNTT tại Giáo phận Hà Tĩnh được khởi sắc hơn về hình thức cũng như nội dung. Ngài cũng nêu lên tầm quan trọng của việc giáo dục giới trẻ và thiếu nhi từ các chương trình huấn luyện, thăng tiến của TNTT trong những năm qua. Qua đó, Đức cha đã mời gọi tất cả mọi người hãy luôn đồng hành, nâng đỡ các bạn trẻ theo những phương pháp giáo dục tốt nhất, thích hợp nhất, hầu cho tương lai của Giáo hội và xã hội được tươi sáng hơn.

Mùa Vọng là mùa của niềm vui để chờ đón Chúa Giáng Sinh, nhưng đối với quý Trợ tá TNTT thì hôm nay còn là cơ hội có thêm niềm vui trong học tập, thăng tiến bản thân. Tất cả đã có dịp hòa vào không khí học hỏi thêm những kỹ năng cho hành trình dấn thân phục vụ trong lý tưởng giáo dục đức tin và nhân bản cho thế hệ tương lai. Với việc trải qua khóa thăng tiến bổ ích hôm nay, ước mong sao quý Trợ tá sau khi trở về giáo xứ sẽ gặt hái được nhiều kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý, huấn luyện các em thiếu nhi và trở nên những người nhiệt thành trong công việc phục vụ, bởi lẽ: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 28).

Huyền Trân & Nguyễn Công Tuyền