Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Nguyễn Khắc Tự: Mừng lễ bổn mạng và công bố thành lập Hiệp đoàn TNTT thánh Borie Cao Giáo hạt Bình Chính

0

Sau những ngày tháng miệt mài tìm kiếm tri thức nơi học đường, các bạn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận Hà Tĩnh đã có cuộc hội ngộ đầy thân tình nơi mảnh đất miền cát trắng Nhân Thọ, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của những người huynh trưởng. Có thể nói, huynh trưởng là những người trẻ đầy nhiệt huyết, tràn trề nhựa sống, mang trong mình lí tưởng hy sinh phục vụ vì tha nhân.

Sáng ngày 8/7/2020, các bạn TNTT từ khắp mọi nơi trong Giáo phận đã quy tụ đông đủ để tham dự chương trình. Những bài cử điệu, những trò chơi đã làm tăng thêm niềm vui, niềm phấn khởi trong ngày lễ. Đặc biệt, những bài huấn dụ của quý cha tuyên úy đã hâm nóng lại nơi mỗi anh chị em huynh trưởng lòng hăng say nhiệt thành.

Đúng 16h chiều, Thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự đã được cử hành cách trọng thể. Hiện diện và hiệp dâng Thánh lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tổng tuyên úy Giáo phận; cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, tuyên úy Liên đoàn, quý cha tuyên úy và hơn 2.000 tham dự viên.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã chủ sự nghi thức thành lập hiệp đoàn Borie Cao Giáo hạt Bình Chính và trao quyết định cho cha JB Nguyễn Ái trưởng tuyên úy hiệp đoàn. Giáo hạt Bình Chính hiện có 11 giáo xứ, tuy nhiên mới chỉ có 7 giáo xứ thành lập Hội đoàn TNTT. Đức Cha hy vọng 4 giáo xứ kia sẽ sớm ra mắt đoàn TNTT.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô bày tỏ vui mừng vì sự hiện diện đông đảo của các bạn TNTT, đồng thời mời gọi các bạn huynh trưởng noi gương thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, can trường làm chứng cho đức tin. Thật thế, cũng là một người trẻ như bao người, nhưng Thánh nhân đã thừa hưởng một đức tin kiên vững, trung thành chết vì đạo Chúa. Trước những lời dụ dỗ, đe dọa của vua quan, nhưng ngài vẫn một lòng trung thành theo Chúa đến cùng. Ngài đón nhận hồng phúc tử đạo vào ngày 10/7/1840 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988. Noi gương ngài, các bạn TNTT được mời gọi sống chứng tá cho Chúa giữa xã hội hôm nay.

Ngoài ra, Đức Cha nhắn nhủ các bạn TNTT “siêng năng học tập, hầu tiến thân trên con đường học vấn bằng những khả năng, kiến thức chuyên môn mà mình có được, chứ không phải chỉ có nơi tấm bằng đại học, cao đẳng bằng giấy”. Hiện nay, chủ nghĩa khoa bảng, học để lấy thành tích đang rất phổ biến ở nhiều trường học. Các thầy cô chỉ chú trọng đào tạo các môn chính yếu và nuôi “gà chọi” để thi huyện, thi tỉnh. Bên cạnh đó, các em học sinh chỉ học để có bằng cấp, học để lấy thành tích, không chú trọng học để làm người. Do đó, chỉ đầu tư học những môn giúp cho thi cử mà quên đi những môn học giúp phát triển đạo đức, nhân bản con người.

“Các con đừng sợ đi ngược dòng đời, khi mà những giá trị được bày ra cho chúng ta là những giá trị xấu, muốn cướp mất hy vọng của chúng ta” là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với người trẻ hôm nay. Hơn nữa, là người Kitô hữu trẻ, chúng ta cần sống chứng tỏ mình là một Kitô hữu, một Thiếu Nhi Thánh Thể em của anh cả Giêsu, làm gương sáng cho những người bạn đồng trang lứa, biết nhận ra được những cạm bẫy, những thói hư, tật xấu giữa cuộc sống hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong tình yêu Chúa và tình hiệp thông cầu nguyện cho nhau. Những lời ca tiếng hát trong hành khúc ra đi vẫn còn vang vọng mãi nơi mỗi tâm hồn người trẻ.

Ant. Anh Tuấn

Xem thêm hình ảnh (I)

Xem thêm hình ảnh (II)