Linh địa Thánh Antôn Giáo họ Đồng Xuân: Đại lễ xin ơn thánh hóa công việc làm ăn cho năm mới

675

Chiều ngày Mồng Bốn Tết Canh Tý, tức ngày 28/01/2020, tại đền Thánh Antôn Giáo họ Đồng Xuân, Giáo xứ Xuân Tình, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ xin ơn thánh hóa công việc làm ăn trong năm mới. Đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ còn có cha quản xứ Phêrô Thân Văn Hùng, quý cha Tòa Giám mục, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh, cùng quý thầy, quý sơ và đông đảo bà con giáo dân, lương dân ở những vùng lân cận tham dự.

Mặc dù tiết trời mưa lạnh nhưng ngay từ đầu giờ chiều đã có hàng ngàn người, cùng hàng trăm phương tiện giao thông đã đổ về Linh địa Thánh Antôn Giáo họ Đồng Xuân. Đến với thánh Antôn đa số là giáo dân từ nhiều Giáo xứ trong Giáo hạt Văn Hạnh, đặc biệt có rất đông anh chị em lương dân, những người đã đã được đón nhận nhiều ơn thiêng dấu lạ qua lời bầu cử của Thánh Antôn. Tất cả mỗi người về với Thánh Antôn hôm nay đều mang trong mình tâm tình tri ân, cùng những lời nguyện ước, những hy vọng vào một năm mới may lành, bình an, thịnh vượng cho gia đình, công việc làm ăn được thuận lợi.

Giáo họ Đồng Xuân thuộc Giáo xứ Xuân Tình (hạt Văn Hạnh), nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo họ Đồng Xuân được thành lập vào năm 1956. Hiện nay, cộng đoàn Đồng Xuân có gần 400 giáo dân.

Đền Thánh Antôn của Giáo họ Đồng Xuân từ xa xưa tới nay vẫn được rất nhiều giáo hữu vùng lân cận cũng như bà con lương dân ở nhiều nơi biết đến. Ngài được lưu danh và ca ngợi ở khắp nơi bởi lời bầu cử đắc lực trước tòa Chúa cho những ai thành tâm khấn xin cùng ngài. Tất cả mỗi người, không phân biệt lương giáo, dù ở nơi đâu đến với Thánh Antôn với lòng thành kính đều được ngài phù hộ. Cũng chính vì sự linh nghiệm của Thánh Antôn mà từ hàng chục năm nay cứ vào ngày thứ ba hàng tuần cha quản xứ Xuân Tình đều đến dâng thánh lễ kính nhớ Thánh Antôn nơi đền thánh này.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắc nhở cho cộng đoàn phụng vụ thấy rõ ý nghĩa và vai trò của lao động trong đời sống của mỗi người. Quả vậy, qua lao động, mỗi người được mời gọi để cộng tác với Thiên Chúa, để tiếp nối chương trình tạo dựng của Người. Về điều này, Đức cha Phaolô đã đưa ra 2 điểm nhằm làm nổi bật được ý nghĩa và vai trò của lao động. Trước hết, qua lao động, con người chế ngự được thiên nhiên, biến những sức mạnh tự nhiên thành nguồn lợi cho con người, điều mà trong buổi hồng hoang con người sợ hãi trước nó, như chế ngự sức mạnh dòng chảy của nước để biến thủy năng thành điện năng, lợi dụng sức gió để căng buồn ra khơi… hay như sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp ích cho người rất nhiều trong cuộc sống, tất cả là nhờ thành quả của lao động. Nói chung, con người chế ngự thiên nhiên để biến thiên nhiên thành mái nhà chung của mình.

Thế nhưng, vì quá lạm dụng khả năng lao động, quá ích kỷ và tham lam, con người dần làm cho môi trường thiên nhiên bị hư hoại. Do đó, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng cầu nguyện và chung tay bảo vệ mái nhà chung của mình. Thứ đến, qua lao động, con người dần biển đổi bản thân mình. Lao động ở đây không chỉ hiểu là lao động về tay chân, trí óc nhưng còn là lao động về tâm linh. Vì lẽ đó mà con người khác con vật vì con vật chỉ sống nhờ bản năng của nó.

Cũng trong bài chia sẻ của mình, Đức cha Phaolô đưa ra những nguyên nhân thiếu việc làm của nhiều lao động trẻ tại Việt Nam. Theo ngài, nguyên nhân đầu tiên chính là việc cơ chế chính trị chưa tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân có cho mình một công việc ổn định. Người lao động phải chui lủi nơi xứ người, phải sống tha phương cầu thực. Hình ảnh thảm họa về vụ 39 người chết tại Anh vào cuối tháng 10 năm ngoái là minh chứng cho những yếu kém mà cơ chế này vẫn chưa thể đáp ứng được. Hơn hết, nguyên nhân sâu xa nhất về thiếu việc làm chính là người trẻ không chịu nỗ lực để trau dồi tri thức, trau dồi những khả năng, kỹ năng nhằm đáp ứng những nhu cầu việc làm đòi hỏi trình độ cao.

Thánh lễ cầu nguyện xin ơn bình an và thánh hóa công ăn việc làm cho năm mới tại giáo họ Đồng Xuân kết thúc trong ân sủng bình an và niềm vui tri ân cảm tạ. Với những nguyện ước và dự phóng dâng lên thánh cả Antôn hôm nay, hy vọng những ai trông cậy phó thác vào lời bầu cử của thánh cả Antôn sẽ được Chúa thương ban nhiều phúc lộc trong năm mới này.

Francis Cao